
-
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10/2025
-
Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình các giấy tờ, tài liệu đã tích hợp trên VNeID
-
Đầu tư công vẫn là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GDP
-
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng
-
Tiếp tục đưa phong trào “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” phát triển sâu rộng -
Trang bị kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho toàn thể đại biểu Quốc hội
TIN LIÊN QUAN | |
Kinh tế quý I: GDP tăng 4,96%, xuất siêu 1 tỷ USD | |
Bất thường CPI quý I/2014 | |
CPI tháng 3 giảm mạnh 0,44% |
Sau khi ghi nhận mức giảm 0,44% so với tháng trước, CPI đã tăng trở lại trong tháng 4/2014, với mức tăng rất thấp - 0,08%.
![]() | ||
Tháng 4/2014, tất cả các nhóm hàng đều có mức tăng thấp |
Tuy nhiên, đây là mức tăng so với tháng trước. Còn nếu so với cùng kỳ, CPI tháng 4/2014 tăng 4,45%. So với tháng 12/2013, con số này là 0,88% - mức tăng được ghi nhận là thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.
Việc CPI tháng 4 tăng thấp, đúng hơn gần như không tăng, theo ông Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, là đúng quy luật diễn biến CPI của Việt Nam: tháng 3, tháng 4 thường giảm hoặc không tăng.
Thực tế, nhìn từ năm 2008 trở lại đây, CPI các tháng 4, ngoại trừ của hai năm có lạm phát cao là 2008 và 2011, có mức tăng cao, tương ứng tăng 2,2% và 3,32%, thì đều tăng rất thấp.
Cụ thể, CPI tháng 4 năm ngoái tăng 0,02%; năm 2012 tăng 0,05%; còn năm 2010 là 0,14%; trong khi năm 2009 là 0,35%.
Mức tăng 0,88% của CPI tháng 4 so với tháng 12/2013 cũng được ghi nhận là rất thấp.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, CPI tháng 4/2013 so với tháng 12/2012 là 2,41%. Ở cùng hệ so sánh, CPI tháng 4/2012 tăng 2,6%; trong khi tháng 4/2011 tăng 9,64%; còn tháng 4/2010 tăng 4,27%.
“Với lạm phát hiện giờ chỉ là 0,88%, các tháng giữa năm CPI cũng tăng không cao, thì khả năng, cả năm nay, lạm phát chỉ ở mức 4-5%”, ông Ân nói và cho rằng, một trong những nguyên nhân cơ bản khiến CPI tháng 4/2014 tăng thấp là vì sức mua của nền kinh tế vẫn còn yếu.
Quay trở lại với diễn biến CPI tháng 4/2014, có thể thấy, tất cả các nhóm hàng đều có mức tăng thấp.
Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,15%; trong đó thực phẩm tăng 0,27%, còn lương thực giảm 0,26%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,18%.
Nhà ở và vật liệu xây dựng, cũng như bưu chính - viễn thông tiếp tục giảm giá, tương ứng giảm 0,56% và 0,14%.
Các nhóm hàng còn lại, giá tăng không đáng kể. Chẳng hạn, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,23%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,26%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,04%; giao thông tăng 0,33%...
Tháng 4/2014 tiếp tục ghi nhận mức giảm giá của cả vàng và USD, hai mặt hàng không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI. Theo đó, giá vàng giảm 1,04% so với tháng trước, còn giá USD giảm 0,06%.
So với cùng kỳ, giá vàng giảm khá mạnh, lên tới 16,69%. Trong khi đó, giá USD vẫn tăng 0,59%.
Lạm phát thấp không phải do sức cầu yếu (Baodautu.vn) Lạm phát 2 tháng đầu năm 2014 đứng ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây khiến nhiều người lo ngại về sức mua của thị trường. Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, lạm phát thấp không phải do sức mua yếu, mà là do tâm lý người tiêu dùng đã ổn định. |
Cảnh báo yếu tố cản trở phục hồi kinh tế (Baodautu.vn) Dù tín hiệu phục hồi kinh tế trở nên rõ ràng hơn, nhưng nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô trong hai tháng đầu năm 2014 đã cho thấy, nền kinh tế chưa hết khó khăn bởi còn những yếu tố cản trở đà hồi phục. |
Nguyên Đức
-
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng -
Tiếp tục đưa phong trào “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” phát triển sâu rộng -
Trang bị kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho toàn thể đại biểu Quốc hội -
Lãnh đạo Quảng Trị yêu cầu bàn giao mặt bằng sạch cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ -
Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 -
Đến năm 2030: Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng đầy đủ, ổn định, chất lượng cao -
Giải quyết cơ bản vướng mắc tài chính trong tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng
-
HSC lần thứ 3 liên tiếp đạt giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”