Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 20:28:50
Đà Nẵng - Điểm đến của các doanh nghiệp Hoa Kỳ
V.V - 11/09/2020 09:17
 
Không chỉ đầu tư, các doanh nghiệp Mỹ còn triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy sự hoàn thiện chuỗi cung ứng, cải thiện chất lượng môi trường và nâng cao đời sống xã hội tại đây.

Đà Nẵng - Điểm đến của các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Cuối tháng 6/2020, Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tại Đà Nẵng chính thức được thành lập.

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành AmCham khẳng định việc thành lập văn phòng đại diện AmCham tại Đà Nẵng sẽ góp phần quảng bá, kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đến Đà Nẵng đầu tư những lĩnh vực mà thành phố ưu tiên như dịch vụ, công nghệ cao, công nghệ thông tin... Việc thành lập văn phòng đại diện đồng nghĩa với việc thiết lập nên một kênh giao thương liên lạc mới giữa “top” các công ty Mỹ hoạt động toàn cầu và “thủ phủ kinh tế - du lịch” tại khu vực miền Trung. Đồng thời, đây là cơ sở xúc tiến việc thành lập văn phòng lãnh sự Mỹ tại Đà Nẵng.

Tính đến năm 2019, Đà Nẵng có hơn 20 doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Mỹ, với 56 dự án và tổng vốn đầu tư 589 triệu USD. Trong số này có nhiều công ty Mỹ hoạt động đã lâu tại Đà Nẵng vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư hoặc duy trì các chương trình đầu tư bền vững từ nhiều năm qua.

Nổi bật trong số đó là Coca-Cola, một trong những thành viên gắn bó của AmCham. Coca-Cola đã hoàn tất nâng cấp nhà máy của mình tại Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư 5 triệu USD vào năm 2017. Đáng chú ý trong đó là nâng cấp hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp lọc màng hiện đại (Công nghệ MBR – Bể lọc sinh học bằng màng), giúp nước thải đạt cấp độ A, vượt trên tiêu chuẩn hiện hành. Nhà máy này hiện đã tạo thêm hàng trăm việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế của thành phố.

-	Nhà máy Coca-Cola Đà Nẵng nâng cấp nhà kho và hệ thống xử lý nước thải với tổng vốn đầu tư lên gần 5 triệu đô la Mỹ.
Nhà máy Coca-Cola Đà Nẵng nâng cấp nhà kho và hệ thống xử lý nước thải với tổng vốn đầu tư lên gần 5 triệu USD

Phát triển bền vững cùng địa phương

Ngoài đầu tư, các doanh nghiệp Mỹ còn có rất nhiều đóng góp đi cùng sự phát triển về mặt xã hội của địa phương.

Cuối tháng 8/2020, AmCham Đà Nẵng đã trao tặng 5 thiết bị theo dõi bệnh nhân 5 thông số, một màn chắn di động và 10 hộp khăn lau khử trùng với tổng giá trị là 550 triệu đồng đến Sở Y tế Đà Nẵng thông qua Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng. Các thiết bị được đóng góp chính từ Coca-Cola Việt Nam với sự hỗ trợ của công ty phân phối thiết bị y tế NQ Medical.

Trước đó, trong giai đoạn 1 của dịch Covid-19, Coca-Cola cũng đã hợp tác với Trung ương Hội Chữ thập đỏ để quyên góp gần 900 triệu đồng cho lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng. Chương trình nằm trong gói hỗ trợ hơn 7,2 tỷ đồng cho đội ngũ y bác sĩ, trung tâm y tế và các khu vực cách ly tập trung trên cả nước mà Coca-Cola phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ thực hiện.

-	Đại diện AmCham và Coca-Cola trao tặng thiết bị, vật tư y tế cho Đà Nẵng trong dịch Covid-19
Đại diện AmCham và Coca-Cola trao tặng thiết bị, vật tư y tế cho Đà Nẵng trong dịch Covid-19

Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng luôn được các doanh nghiệp Mỹ tại Đà Nẵng ưu tiên triển khai dưới nhiều sáng kiến khác nhau. Điểm chung của những sáng kiến này là đều hướng vào các nhu cầu khẩn cấp và cần thiết của cộng đồng sở tại.

Đơn cử, Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER tại Đà Nẵng triển khai gần 5 năm nay. Đây là một sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola với mục đích mang lại nguồn nước sạch, năng lượng xanh từ mặt trời, các trung tâm cộng đồng đến với thành phố và làng xã trên toàn thế giới.

EKOCENTER tại Đà Nẵng gồm nhà cộng đồng, khu thể dục thể thao, thư viện, phòng học, phòng vi tính, là nơi đào tạo kỹ năng và tổ chức các lớp tập huấn khởi nghiệp cho người dân địa phương. Trung tâm hiện sử dụng năng lượng mặt trời để duy trì các hoạt động của mình, đồng thời tinh lọc 6.000 lít nước sạch mỗi ngày.

Ngoài ra, một dự án lớn khác là “Nước uống sạch cho trường học” được Coca-Cola cam kết triển khai trong 5 năm từ 2018 - 2022. Tính đến nay, Coca-Cola đã bàn giao 12 hệ thống lọc nước uống tại vòi công suất lớn (3.000 lít/ngày) với chất lượng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cho nhiều trường học tại Đà Nẵng.

Trong nhiều năm qua, các chương trình cộng đồng của Coca-Cola tập trung vào sức khỏe và nhóm người yếu thế trong xã hội. Điển hình như Chương trình khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí và truyền thông về chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho hàng trăm đối tượng là những người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân nạn nhân chiến tranh, gia đình chính sách...

Đại dịch Covid-19 rồi sẽ qua đi và dòng vốn đầu tư được kỳ vọng sẽ sớm tăng tốc trở lại. Không chỉ đóng góp về mặt kinh tế, các doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục góp phần xây dựng môi trường kinh doanh ổn định, một cộng đồng bền vững và phát triển hài hòa tại Đà Nẵng.

Những nỗ lực bền bỉ đưa Coca-Cola Việt Nam vào Top 2 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2019
Coca-Cola đã có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, đúng với cam kết mang lại những điều tốt đẹp nhất tại những nơi mà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư