Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 10:19:20
Đề xuất cơ chế "cởi trói" cho bệnh viện công
Nguyễn Lê - 24/10/2022 10:12
 
Cơ chế quản lý đang trói buộc, chưa cho phép các bệnh viện công khai thác, phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh vốn có của mình, theo đại biểu Quốc hội.
.
Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu tại hội trường sáng 24/10

Cơ chế quản lý đang trói buộc, chưa cho phép các bệnh viện công khai thác, phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh vốn có của mình, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) khẳng định khi tham gia thảo luận dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) sáng 24/10 tại Quốc hội.

Trước khi đưa ra nhận định trên, ông Cường nói đến việc hàng chục ngàn cán bộ y tế xin nghỉ việc rời bỏ các bệnh công, kể cả những bệnh viện lớn, nơi mà biết bao các y bác sĩ mong muốn được làm việc ở đó.

"Nhiều người cũng thấy ngỡ ngàng khi nghe tin bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện K, là những bệnh viện lớn, nơi có đầy đủ các điều kiện và thế mạnh để thực hiện tự chủ thì lại xin thôi thực hiện tự chủ để quay về được hưởng bao cấp từ ngân sách. Trong khi mà rất nhiều các cơ sở y tế bấy lâu nay mong chờ được tự chủ và thực tế cơ chế tự chủ đang được thực hiện khá thành công ở các trường đại học", đại biểu Cường nêu.

Theo đại biểu thì rất nhiều người đã có chung một nhận định rằng, việc các cán bộ y tế xin nghỉ việc tại các bệnh viên công; việc các bệnh viện lớn, có danh tiếng luôn luôn trong tình trạng qúa tải vì được đông đảo khách hàng lựa chọn, nhưng lại xin thôi tự chủ là một sự thất bại của chính sách trong cơ chế quản lý đối với các bệnh viện công lập.

Phần lớn các y bác sĩ đều mong muốn bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, thuốc và vật tư y tế đúng chủng loại để các thầy thuốc được toàn quyền lựa chọn để thực hiện các phác đồ điều trị hữu hiệu nhất, không bị giới hạn bởi các ràng buộc, khống chế về chi phí và danh mục các loại thuốc và thiết bị vật tư thay thế. Trong điều kiện làm việc đó, nếu họ được hưởng mức thù lao tương xứng với công sức bỏ ra và hiệu quả đóng góp của mình, thì họ sẽ toàn tâm toàn ý dành hết năng lực của bản thân cho công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viên, mà không cần phải chân trong chân ngoài, tất bật với phòng khám tư, ông Cường nói.

Vẫn theo vị đại biểu này thì đông đảo các bệnh nhân mong muốn và sẵn sàng trả phí cao để được khám, chữa và điều trị trong điều kiện tốt nhất tại các bệnh viện công, nhưng không được đáp ứng nên họ phải mang ngoại tệ đi điều trị ở nước ngoài hoặc sang khám và điều trị tại các bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế chỉ vì có trang thiết bị hiện đại và tiện nghi.

Những bất cập về cơ chế quản lý như trên, ông Cường hy vọng sẽ được giải quyết thấu đáo khi sửa Luật khám chữa bệnh lần này.

Thế nhưng "khi nghiên cứu kỹ nội dung dự thảo Luật khám chữa bệnh, tôi thấy: những cơ chế để các bệnh viện công thực hiện quyền tự chủ trong tổ chức, quản lý hoạt động, để khai thác hết những tiềm năng lợi thế về độ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn tay nghề cao, có danh tiếng và uy tín thành nơi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng cao ngang tầm khu vực và quốc tế như yêu cầu của Nghị quyết 19, BCHTW khoá 12 đề ra, vẫn đang là một khoảng trống", ông Cường nhấn mạnh.

Từ nhận định đó, ông Cường đề nghị dự thảo cần phải qui định rõ tự chủ là trao quyền cho các bệnh viện được tự quyết định các hoạt động khám chữa bệnh; được quyền quyết định về tổ chức bộ máy và con người phù hợp với các hoạt động khám chữa bệnh; tự chủ trong quyết định những vấn đề về tài chính của bệnh viện kể cả nguồn thu từ ngân sách.

Nhiều thứ cần khác cũng được vị đại biểu Hà Nội đề nghị, như cần quy định rõ những điều kiện để bệnh viện được thực hiện cơ chế tự chủ và xác định cấp độ tự chủ khác nhau để xác định các quyền năng đi liền với mức độ tự chủ mà cơ sở khám chữa bệnh đạt được.

Ngoài ra cần quy định cơ chế xác định giá dịch vụ y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh tự chủ có sự khác biệt so với các đơn vị chưa tự chủ. Trên nguyên tắc: giá dịch vụ khám chữa bệnh phải đảm bảo tính đúng, tính đủ chi phí, trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật khám chữa bệnh.

Cần qui định rõ cơ chế quản lý tài chính đối với bệnh viện tự chủ về: tự quyết định sử dụng nguồn thu; tự quyết định mức chi, mức trả tiền lương; tự quyết định đầu tư, mua sắm và trích các quỹ đầu tư phát triển; quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Cần qui định rõ cơ chế quản lý tài sản, để các bệnh viện chủ động trong việc lựa chọn phương thức đầu tư: mua sắm, đi thuê,, liên doanh liên kết các máy móc, trang bị và sử dụng có hiệu quả nhất cơ sở vật chất và các máy móc thiết bị hiện đại, phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh.

Và cuối cùng là cần qui định cơ chế quản lý, giám sát hoạt động đối với bệnh viện tự chủ, như: tổ chức và vai trò, chức năng của hội đồng quản lý bệnh viện; của Giám đốc bệnh viện; cơ chế quản lý người lao động, như: tuyển dụng, xa thải, bổ nhiệm và đánh giá người lao động; cơ chế báo cáo, cơ chế quản lý, cơ chế giám sát của các cơ quan cấp trên đối với các bệnh viện tự chủ.

Tự chủ bệnh viện như thuyền mắc cạn
Các bệnh viện tự chủ toàn phần đang lần lượt kêu khó và xin tạm dừng. Tại sao một chủ trương tốt lại gặp nhiều vướng mắc khi triển khai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư