-
Thúc đẩy thương mại cân bằng, kiểm soát gian lận thương mại
-
Hà Nội cân nhắc mở rộng đoạn cầu Phù Đổng - Ninh Hiệp lên quy mô 100 m
-
Trình tự, thủ tục xác định dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao
-
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng
Độc giả Huỳnh Thị Diễm Đào (tỉnh Tây Ninh) đặt câu hỏi như sau: Công ty TNHH MTV do một người Việt Nam sở hữu. Người sở hữu đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp cho một người nước ngoài, được cấp visa 12 tháng tại Việt Nam. Giá trị chuyển nhượng là VND tương đương USD.
Công ty đã hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký kinh doanh (điều chỉnh năm 2021).
Người nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn đề nghị ngân hàng mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp cho công ty, sau đó người này thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của công ty.
Tôi xin hỏi, việc thực hiện như vậy có đúng không, hay người nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp mang tên cá nhân, sau đó chuyển tiền từ nước ngoài về tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của cá nhân, sau đó thực hiện các khoản chi chuyển nhượng vốn góp? Tài khoản vốn có thể mở bằng USD hay VND (do hợp đồng chuyển nhượng ghi 2 giá trị, nhưng giấy phép kinh doanh ghi loại tiền VND)?
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:
Nội dung kiến nghị bà Huỳnh Thị Diễm Đào được quy định tại Thông tư số 06/2019/TT-NHNN ngày 26/6/2019 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.
Theo đó:
- Khoản 2 Điều 3 quy định: “Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm:
a) Doanh nghiệp được thành lập theo hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông và phải thực hiện thủ tục cấp gấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư;
b) Doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này có nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên của doanh nghiệp…”.
- Khoản 5 Điều 3 quy định tài khoản vốn đầu tư trực tiếp là tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam do doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài... mở tại ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam theo quy định tại Điều 5, Điều 6 và Điều 7 Thông tư này.
- Khoản 1 Điều 5 quy định: “Đối tượng mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bao gồm:
a) Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư này;…”.
Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên thì thuộc đối tượng mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.
Tài khoản vốn đầu tư trực tiếp có thể được mở bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam để thực hiện các giao dịch thu, chi phù hợp theo quy định tại Thông tư số 06/2019/TT-NHNN.
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao -
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng -
Trung tâm Tài chính có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam -
Trung du và miền núi phía Bắc cần biến lợi thế "phên dậu" thành "cửa ngõ" giao thương -
Hà Nội thực hiện gần 128.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách -
Hơn 54,85 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, cao nhất 18 năm qua
-
Yamaha Motor Việt Nam chính thức trao tặng hệ thống lọc nước sạch cho xã Sơn Linh, tỉnh Quảng Ngãi
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 4/11/2026
-
Agribank 3 năm liên tiếp góp mặt trong Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Carlsberg chia sẻ góc nhìn về đầu tư dài hạn và phát triển bền vững tại Diễn đàn Doanh nghiệp Bắc Âu - Việt Nam
-
MG Việt Nam công bố ưu đãi tháng 11
-
SeABank thông báo mời thầu