
-
Quy định thuế, hoá đơn thay đổi: Chủ quán ăn uống cần chuẩn bị gì để thích ứng
-
Imexpharm đạt 1.227 tỷ đồng doanh thu thuần trong 6 tháng đầu 2025, tăng 22%
-
Hòa Phát khởi công nhà máy ray thép; VinSpeed tăng vốn; CMC đầu tư trung tâm dữ liệu
-
Bayer Việt Nam chinh phục Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2025 bằng các sáng kiến vì cộng đồng
-
Nhận diện thách thức tăng trưởng 6 tháng cuối năm -
Áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa chất
![]() |
Bánh Trung thu Kinh Đô đã lên đường sang Mỹ từ giữa tháng 6/2015. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Hànộimới |
Năm nay, CTCP Kinh Đô Bình Dương khởi động khá sớm cho mùa vụ kinh doanh Trung thu 2015 bằng việc xuất khẩu 20 tấn bánh Trung thu, tương đương khoảng 100.000 bánh sang Mỹ từ giữa tháng 6/2015. Đối với thị trường trong nước, tương đương với số lượng năm ngoái, Kinh Đô dự kiến đưa ra thị trường 3.000 tấn bánh.
Theo ông Nguyễn Xuân Luân, Phó tổng giám đốc Kinh Đô Bình Dương, dự báo sức mua trên thị trường bánh Trung thu năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt cả ở phân khúc người tiêu dùng cũng như phân khúc biếu tặng của khối cơ quan, doanh nghiệp.
CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HHC) khá dè dặt khi cho biết, dù vẫn đặt mục tiêu sản lượng bằng hoặc tăng 10% so với năm 2014, nhưng Công ty vẫn đang thăm dò thêm thị trường. Theo ông Trần Hồng Thanh, Tổng giám đốc HHC, năm nay, các doanh nghiệp bánh kẹo nói chung sẽ khó khăn hơn khi bị giới hạn về nhập khẩu đường nguyên liệu. Bởi giá đường ở các thị trường như Thái Lan, Malaysia khá rẻ so với giá đường trong nước, nên sẽ làm đội chi phí của các doanh nghiệp lên.
“Mặc dù vậy, để tăng tính cạnh tranh trên thị trường, Hải Hà vẫn giữ nguyên mức giá như cùng kỳ năm ngoái, do đó, nhiều khả năng lợi nhuận sẽ bị tác động”, ông Thanh nói và cho biết, quý III là mùa tiêu thụ bánh Trung thu, dự báo doanh số của Công ty sẽ tăng thêm khoảng 20% so với bình quân hai quý đầu năm. Sang quý IV, vẫn là mùa tiêu thụ bánh kẹo nhiều đối với HHC, cũng sẽ đóng góp đáng kể cho doanh số cả năm của Công ty.
Dù có “thâm niên” về làm bánh Trung thu nhưng theo CTCP Bánh kẹo Hữu Nghị, sức mua năm nay khó có thể cao hơn so với năm ngoái, nên Công ty vừa triển khai bán hàng vừa thăm dò thị trường, đồng thời dự kiến mức sản lượng sẽ chỉ tăng 10% so với năm trước.
CTCP Bibica (BBC) cho biết, mùa Trung thu năm nay, Bibica đưa ra thị trường khoảng 500 tấn sản phẩm, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Bibica cũng sẽ giảm bớt chủng loại bánh xuống còn hơn 40 loại, trong đó tập trung nhiều hơn ở dòng sản phẩm cao cấp.
Với sự góp phần của nguồn lợi nhuận từ việc tiêu thụ bánh Trung thu, dự kiến trong quý III/2015, BBC sẽ tăng lợi nhuận so với quý 2 đầu năm khoảng 40%. Trong đó, riêng doanh số trong mùa Trung thu ước tính mang về 30% lợi nhuận trong kết quả 6 tháng cuối năm của Công ty.
Được biết, 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu và lợi nhuận của BBC có tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng vẫn rất thấp so với kế hoạch cả năm, đặc biệt lợi nhuận trong quý II chỉ đạt 1,8 tỷ đồng, cộng thêm khoản truy thu thuế và phạt chậm nộp gần 4 tỷ đồng, khiến lãi ròng hợp nhất của BBC giảm hơn 60% cùng kỳ.
Cụ thể, 2 quý đầu năm, BBC ghi nhận doanh thu 424,9 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 16 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 34% và 25% kế hoạch cả năm. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh của BBC cũng như nhiều doanh nghiệp bánh kẹo khác dự kiến sẽ khởi sắc hơn vào quý III và IV khi sức tiêu thụ của thị trường có chuyển biến tăng, đặc biệt ở mảng bánh Trung thu.
Ở thời điểm hiện tại, mới bước vào trung tuần tháng 7 Âm lịch nên thị trường bánh Trung thu còn khá im ắng, nhưng khi dịp Lễ Quốc khánh 2/9 đang đến gần, chắc chắn thị trường sẽ trở nên sôi động hơn.
Xu hướng tiêu dùng tăng sẽ là yếu tố giúp các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, những khó khăn của nền kinh tế sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức tiêu thụ sản phẩm, làm cho cuộc đua trong phân khúc kinh doanh bánh Trung thu càng trở nên gay gắt, nhất là khi bên cạnh sự cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn, hầu hết là các doanh nghiệp đã niêm yết, các doanh nghiệp ngành này còn phải cạnh tranh với các sản phẩm bánh Trung thu của các khách sạn 5 sao và các cơ sở sản xuất bánh truyền thống.

-
IHG Hotels & Resorts sẽ mở thêm 22 khách sạn nữa tại Việt Nam
-
Quy định thuế, hoá đơn thay đổi: Chủ quán ăn uống cần chuẩn bị gì để thích ứng
-
Imexpharm đạt 1.227 tỷ đồng doanh thu thuần trong 6 tháng đầu 2025, tăng 22%
-
Hòa Phát khởi công nhà máy ray thép; VinSpeed tăng vốn; CMC đầu tư trung tâm dữ liệu
-
Bayer Việt Nam chinh phục Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững 2025 bằng các sáng kiến vì cộng đồng -
Nhận diện thách thức tăng trưởng 6 tháng cuối năm -
Áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa chất -
Việt Nam chấm dứt thuế chống bán phá giá với sản phẩm bằng plastic nhập khẩu -
Trang mới của FPT Telecom -
Triển khai chính sách ưu đãi về thuế mới cho ô tô điện và một số mặt hàng -
Xây dựng TKV thành Tập đoàn kinh tế nhà nước lớn mạnh, phát triển nhanh, bền vững
-
ABAC III Hải Phòng: Kết nối trí tuệ, chia sẻ tầm nhìn, khơi thông ý tưởng
-
Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển
-
Công ty Biotion Hàn Quốc ký Biên bản Ghi nhớ với Viện nuôi trồng Thủy sản - Đại học Nha Trang về hợp tác kết nối đào tạo
-
Dòng vốn FDI dịch chuyển, bất động sản gần khu công nghiệp hưởng lợi
-
Acecook Việt Nam được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2025
-
BSH khẳng định vị thế với hai trung tâm giám định bồi thường xe cơ giới Bắc - Nam