Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng kiến nghị sớm cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc
Hà Minh - 24/09/2021 19:56
 
Chiều 24/9, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Đà Nẵng và các Hội xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng.

Tại đối thoại, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, phiên làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu tư, sản xuất của các doanh nghiệp FDI bị tác động do dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Tham dự Hội nghị, ông Kim Jinmo, Phó giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã ban hành các chỉ đạo, hướng dẫn cũng như các chính sách giúp kiểm soát tốt dịch bệnh, thể hiện qua số ca mắc đang giảm dần thời gian gần đây. Điều này cũng cho thấy hướng đi đúng đắn của chính quyền. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi chính sách, các công ty rơi vào thế bị động khi các chính sách phòng, chống dịch ban hành và áp dụng quá nhanh khiến doanh nghiệp không kịp thay đổi để thích ứng.

“Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng rất chia sẻ và đồng hành với các quyết sách chống dịch của thành phố. Song giờ đây dịch đã cơ bản được kiểm soát, cần xây dựng kịch bản phải sống chung, để vừa duy trì sản xuất vừa phòng, chống dịch”, ông Kim Jinmo nói.

Trong khi đó, ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng (JCCID) cảm ơn lãnh đạo Thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là sự hỗ trợ người nước ngoài trong thời gian cách ly.

Tuy nhiên, theo ông Ikeda Naoatsu, hiện nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng do Đà Nẵng phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ các thành phố lớn. Nếu không có sự lưu thông kết nối với Hà Nội và các tỉnh phía Nam thì rất khó cho doanh nghiệp. Hiệp hội đề nghị thành phố mở rộng giấy thông hành, sớm mở cửa cho chuyên gia và lao động ngoài nước vào làm việc vì thực tế có một số doanh nghiệp đã tuyển được nhân sự mới nhưng người lao động không thể đến doanh nghiệp làm việc. Trong khi đó, có những doanh nghiệp phải làm thủ tục xin giấy thông hành cho hàng ngàn lao động tốn rất nhiều nhân lực và thời gian nhưng cũng không kịp tiến độ. Vì vậy, mong muốn của doanh nghiệp được hoạt động với 100% công suất để hoàn thành đơn hàng cho các đối tác.

Còn ông Jose Sanchez - Barroso Gonzalez, đại diện Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) bày tỏ nguyện vọng sớm được mở cửa để làm việc. Thành phố cần có kế hoạch phục hồi kinh tế trên cơ sở tham khảo các địa phương khác.

Nói thêm về vấn đề này, ông Shin Yong Kyn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc đề xuất Đà Nẵng sớm thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

“Hiện các chuyên gia gặp nhiều khó khăn về thủ tục nhập cảnh nên khi máy móc hư hỏng không thể sửa chữa được. Về vấn đề cách ly khi chuyên gia nhập cảnh, Hiệp hội đề nghị rút ngắn thời gian cách ly, dựa vào số mũi tiêm vắc-xin và số lần xét nghiệm PCR”, ông ông Shin Yong Kyn đề xuất.

Về đề xuất này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo ngay Sở Y tế có kế hoạch và thông báo sớm đến các doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài hoạt động tại Đà Nẵng để doanh nghiệp chủ động làm các thủ tục cần thiết để các chuyên gia đến Đà Nẵng làm việc an toàn, đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Quảng tin tưởng rằng, dù vừa qua Đà Nẵng đã áp dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những linh hoạt trong điều hành sản xuất, hỗ trợ và đóng góp cho Đà Nẵng, các doanh nghiệp FDI đã góp phần cùng Thành phố soát duy trì tốc độ phát triển kinh tế, kiểm soát tốt dịch bệnh. “Sắp tới Đà Nẵng sẽ áp dụng chính sách nới lỏng nhiều hơn các hoạt động, các doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, mong các doanh nghiệp có chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình mới, nhất là vừa sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả”.

Dù năm 2021 là năm vô cùng khó khăn của Đà Nẵng, nhưng ông Nguyễn Văn Quảng tin tưởng các doanh nghiệp FDI sẽ kiên trì, tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng phòng chống dịch hiệu quả. Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp an tâm trong đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Đà Nẵng và để cho doanh nghiệp và Thành phố cùng phát triển bền vững.

Doanh nghiệp FDI tìm cách bảo vệ chuỗi cung ứng
Dù gặp nhiều trở ngại trong mùa dịch, các công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn cố gắng thực hiện các quy định phòng chống...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư