Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
"Dòng tiền thông minh đang chực chờ đổ vào các kênh đầu tư hiệu quả"
Tú Ân - 12/11/2020 09:35
 
Đó là nhận định của ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư tại Tọa đàm “Bình thường mới - Tìm kênh đầu tư hiệu quả” do Báo Đầu tư tổ chức sáng nay, 12/11.

Buổi Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính và lãnh đạo các doanh nghiệp, trao đổi về thực trạng các kênh đầu tư trong trạng thái bình thường mới, cơ hội và rủi ro trong các kênh đầu tư phổ biến hiện nay: bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, vàng, và các hình thức đầu tư mới xuất hiện.

Trong bài phát biểu đề dẫn Tọa đàm, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho rằng, chừng nào thế giới chưa tìm ra một loại vắc xin thực sự hữu hiệu thì chừng đó cơn bão Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục hoành hành, tàn phá các nền kinh tế, buộc các nhà đầu tư cả tổ chức và cá nhân đều phải tính toán lại kế hoạch. Các dòng vốn đầu tư trở nên khó đoán định và sụt giảm nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới đã làm chao đảo các thị trường hàng hóa, bất động sản, tài chính, lao động,… Các cơ hội đầu tư, kinh doanh bị thu hẹp. Nhiều hoạt động đầu tư đối mặt với rủi ro thua lỗ cao hơn so với khi được tiến hành trong môi trường kinh doanh bình thường trước dịch bệnh.

ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm.
Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm (Ảnh: Chí Cường)

"Vì vậy, câu hỏi “Đầu tư vào đâu và như thế nào cho hiệu quả?” – một câu hỏi hết sức tự nhiên của bất cứ ai có nhu cầu gia tăng lợi nhuận từ đồng vốn của mình – dường như càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và việc các kênh đầu tư truyền thống đang thay đổi theo một cách khó dự báo hơn, dòng tiền thông minh vẫn không chịu ngủ yên và đang chực chờ tìm đến những địa chỉ hấp dẫn.

Liệu đó sẽ là những địa chỉ truyền thống như thị trường bất động sản, với hy vọng về một sự hồi phục mạnh mẽ trong tương lai không xa? Là thị trường chứng khoán với những doanh nghiệp đang ấp ủ những kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng khi đã thích nghi với trạng thái bình thường mới? Là ánh lấp lánh của những kim loại quý, vừa mang tính phòng thủ, vừa có cơ hội bùng nổ như nhiều dự báo đang đưa ra? Là sự an toàn, đơn giản của những cuốn sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi dù lãi suất đang được neo ở mức thấp?... Hay đó sẽ là những kênh đầu tư tư còn hết sức mới mẻ, xa lạ với nhà đầu tư Việt?", ông Lê Trọng Minh đặt câu hỏi.

Với những băn khoăn của nhà đầu tư, của thị trường, Ban tổ chức kỳ vọng tại  Tọa đàm “Bình thường mới – Tìm kênh đầu tư hiệu quả” các chuyên gia, nhà đầu tư   bằng những kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc của mình sẽ cùng nhau kiến giải để phần nào giúp nhà đầu tư giải tỏa những băn khoăn này.

 Theo ông Minh, khi nào đại dịch kết thúc vẫn còn là ẩn số, song chắc chắn sự biến động của các kênh đầu tư vẫn còn tiếp diễn, và trạng thái bình thường mới sẽ tạo ra những quy luật vận động mới. 

Sẽ có những kênh đầu tư trở nên khó khăn và bớt thu hút sự quan tâm của công chúng đầu tư, nhưng cũng sẽ có những kênh hoặc phương thức đầu tư mới mở ra, hứa hẹn lợi suất lớn hơn trong tương lai.

"Chẳng hạn, trước đại dịch, ít ai có thể tưởng tượng sẽ xuất hiện một tầng lớp nhà đầu tư mới đông đảo đến mức có thể giúp thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam phục hồi một cách ngoạn mục. Cũng it ai ngờ khái niệm F0 lại được mở rộng sang cả lĩnh vực khởi nghiệp trong những ngành nghề kinh doanh gắn với số hóa được gọi tên như Fintech, Edutech, Proptech. Hay như sự phát triển mạnh của đồng tiền kỹ thuật số đang tạo ra khả năng trở thành phương tiên thanh toán chính thức ở một số quốc gia…

Giữa muôn vàn ý tưởng, phương thức đầu tư mới, sẽ có những cơ hội đầy hứa hẹn cho những ai biết kịp thời nắm bắt, nhưng cũng không thiếu những cạm bẫy, rủi ro đón đợi những nhà đầu tư thiếu thông tin. Vì vậy, việc chúng ta cùng có mặt tại đây ngày hôm nay sẽ trở nên ý nghĩa nhờ những trao đổi, chia sẻ sâu sắc từ quý vị, được chuyển tải qua các kênh của Báo Đầu tư cũng như các đồng nghiệp của chúng tôi tại khán phòng này. Đây cũng là mong muốn của Báo Đầu tư với tư cách tờ báo kinh tế tài chính hàng đầu, là góp thêm những thông tin chính thống, cần thiết tới bạn đọc và cộng đồng nhà đầu tư hiện nay", ông Minh phát biểu.

Toàn cảnh Tọa đàm
Toàn cảnh Tọa đàm “Bình thường mới – Tìm kênh đầu tư hiệu quả” do Báo Đầu tư tổ chức sáng hôm nay, 12/11 (Ảnh: Chí Cường)

Tại Tọa đàm, các diễn giả sẽ cùng nhau đánh giá mức độ phục hồi của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch, phân tích và nhận diện các kênh đầu tư tốt giai đoạn hiện nay, đưa ra các khuyến nghị hữu ích với cộng đồng doanh nhân, các nhà đầu tư về cơ hội và rủi ro.

Đặc biệt, Tọa đàm lần này sẽ dành một thời lượng lớn để thảo luận các vấn đề liên quan đến thị trường tiền gửi; cơ hội đầu tư với trái phiếu, cổ phiếu và các sản phẩm chứng chỉ quỹ; triển vọng đầu tư với thị trường địa ốc…Cùng với đó, là những góc nhìn khác về sản phẩm tài chính mới 4.0 (quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ, các sản phẩm tài chính tương lai như Forex, tiền điện tử); thị trường vàng, chứng khoán và các cặp tiền tệ, các yếu tố ảnh hưởng và nhận định thị trường cuối năm; cơ hội và thách thức thị trường tài chính Việt Nam khi tham gia vào các FTA thế hệ mới…

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp như:  Ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV; TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế; Bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn EY Việt Nam; Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích, CTCK VPS; Ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Vietinbank; Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc điều hành ASL LAW; Ông Thái Việt Dũng, Đại diện Exness.../

Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm “Bình thường mới - Tìm kênh đầu tư hiệu quả”
Tọa đàm sẽ diễn ra vào sáng thứ Năm, ngày 12/11/2020 tại Trụ sở Báo Đầu tư, 47 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư