Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Góc nhìn TTCK tuần 10-14/6: Kỳ vọng sớm bứt phá
Nhã An - 09/06/2024 17:03
 
Vùng kháng cự hiện tại là 1.290 - 1.290 điểm và kỳ vọng thị trường sẽ sớm bứt phá trong tuần này. Các ngành theo dõi bao gồm thép - tôn mạ, bất động sản, ngân hàng, vận tải biển…

Nhìn lại kết quả giao dịch tuần qua, thị trường diễn biến theo hướng Sideway Up với 4/5 phiên tăng điểm, chủ yếu vận động trong biên độ hẹp khi tiệm cận vùng đỉnh. Đà tăng tích cực nhất diễn ra tại phiên thứ Hai đầu tuần, tăng điểm mạnh +18,28 điểm, còn lại 4 phiên giao dịch tiếp theo diễn ra theo cùng một kịch bản là tăng hưng phấn phiên sáng nhưng phiên chiều sụt giảm.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 25,87 điểm (+2,05%) so với tuần trước, chốt tuần tại mức 1.287,58 điểm với khối lượng giao dịch tăng nhẹ +1,2% so với tuần trước.

Thanh khoản giao dịch bình quân 3 sàn đạt mức gần 26.000 tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ 2% so với tuần trước. Mức độ lan tỏa của dòng tiền là tương đối tốt khi hầu hết nhóm ngành đều có cơ hội tăng giá khi dòng tiền lần lượt đảo qua các nhóm ngành. 

Nhìn chung, tuy chỉ số chưa vượt được vùng cản 1.300 điểm trong tuần qua, nhưng với mức đóng cửa của phiên cuối tuần cũng tiếp tục củng cố cho hoạt động chinh phục vùng cản mạnh này trong tuần tới để giúp xu hướng thị trường chung có thể mở rộng xu hướng tới các ngưỡng mục tiêu cao hơn và xa hơn.

Sự kiện đáng chú ý tuần qua là cùng với đà giảm của giá vàng thế giới và giải pháp bán vàng thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước của NHNN, giá vàng SJC trong nước đã giảm mạnh về 76,98 triệu đồng/lượng (so với 87 triệu đồng cuối tuần trước (31/5)), chênh lệch với giá thế giới cũng giảm chỉ còn hơn 4 triệu đồng/lượng.

Thông tin thế giới, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) tiên phong trong các quốc gia G7 cắt giảm lãi suất từ 5% xuống 4,75%, lần đầu tiên sau 4 năm. Tiếp nối ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã chính thức hạ lãi suất chủ chốt xuống 3,75%, đánh dấu lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019 và sau 6 lần giữ nguyên chính sách liên tiếp kể từ tháng 7/2023. 

Theo  ông Nguyễn Bá Huy, CFA, Giám đốc đầu tư, Công ty Quản lý quỹ SSIAM cho rằng, lãi suất luôn là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến thị trường chứng khoán, quyết định phân bổ dòng vốn vào các kênh đầu tư cũng như các quyết định kinh doanh của doanh nghiệp. Khi nhà đầu tư nhận thấy lãi suất khó có cửa tăng nhiều, dòng vốn nội có thể quay trở lại thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Với Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất về mức hợp lý. Nhờ đó, vấn đề rủi ro về tỷ giá ảnh hưởng đến lo ngại của nhà đầu tư trong thời gian tới cũng sẽ giảm thiểu. Với nền tảng tỷ giá và lạm phát như trên, sẽ khó có lý do để tăng lãi suất. Ngay cả trong trường hợp có tăng, mức lãi suất vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong nhiều năm.

Theo ông Huy, các yếu tố quan trọng nhất với thị trường chứng khoán là lãi suất ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định và sự phục hồi trong tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Đây là môi trường lý tưởng cho thị trường chứng khoán, và trong giai đoạn phục hồi của chu kỳ kinh tế, cổ phiếu sẽ là kênh đầu tư đi đầu, mang lại hiệu quả nhanh hơn cho nhà đầu tư.

Với diễn biến thị trường tuần sau, ông Phạm Bình Minh, chuyên gia tư vấn chứng khoán CTCK SSI, dự báo VN-Index tiếp tục trạng thái tích luỹ quanh vùng đỉnh trước khi xuất hiện xu hướng rõ ràng hơn trong ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại là 1.290 - 1.290 điểm và kỳ vọng thị trường sẽ sớm bứt phá trong tuần này. Các ngành theo dõi bao gồm thép - tôn mạ, bất động sản, ngân hàng, vận tải biển…

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị chờ đợi phản ứng rõ ràng của thị trường tại vùng kháng cự trên trước khi đưa ra quyết định giải ngân tăng cường. 

Với tầm nhìn dài hạn, nhà đầu tư kiên trì nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt đến giá mục tiêu và cân nhắc giải ngân thêm khi thị trường về vùng hỗ trợ như mốc 1.250 -1.270 điểm. Tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị thời điểm hiện tại là dưới 70% NAV. 

Chuyên gia Agriseco Research cho rằng, với diễn biễn kết tuần có tới 18/19 nhóm ngành chính tăng điểm - là cơ hội để VN-Index sớm trở lại với vùng 1.300 điểm, nhất là khi nhóm ngành vốn hóa lớn như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản đang dần hồi phục trở lại và có nhịp củng cố lại mốc hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên, áp lực bán sẽ dần gia tăng trong quá trình đi lên của điểm số và thị trường có thể diễn biến theo hướng Sideway Up. 

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật. Trong trường hợp mở mua mới, nhà đầu tư có thể chờ những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.270 điểm hoặc xa hơn là 1.255 điểm để giải ngân đối với các nhóm ngành và cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý II/2024.

Về nhóm ngành thu hút dòng tiền, xu hướng thị trường nhìn chung là tích cực nhưng sẽ có sự phân hóa rõ nét trong thời gian tới. Dòng tiền có thể tập trung vào các nhóm ngành và cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý II/2024 hoặc có câu chuyện đầu tư riêng có thể kể đến như nhóm bán lẻ, thép, xuất khẩu, xây dựng, công nghệ thông tin - viễn thông và dầu khí.

Tổng giám đốc UOBAM Việt Nam: Nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán
Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ UOB Asset Management Việt Nam nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư