Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 08:17:42
Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) được gửi gắm nhiều kỳ vọng
M.H - 10/10/2021 19:13
 
Hội nghị COP26 sắp tới tại Glasgow dự kiến sẽ quy tụ các đại diện đến từ 196 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU).
Thế giới cần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong thời gian nhanh nhất có thể. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới cần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong thời gian nhanh nhất có thể. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo các quốc đảo ở Thái Bình Dương đã hối thúc các quốc gia có nền công nghiệp phát triển đưa ra kế hoạch hành động thực sự để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) sẽ diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh) vào tháng 11/2021.

Theo Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama, các quốc gia nằm ở vùng trũng thấp trong Thái Bình Dương đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng Trái Đất nóng lên, do vậy họ cần phải tham dự những cuộc đàm phán này.

Ông Bainimarama cho biết thêm vì lợi ích riêng và lợi ích của nhân loại, các quốc đảo nhỏ đang phát triển sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp nằm trong quyền hạn đạo đức để chống lại những nước có lượng phát thải lớn vốn không muốn tham dự COP26.

Hội nghị COP26 sắp tới tại Glasgow dự kiến sẽ quy tụ các đại diện đến từ 196 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Thủ tướng Fiji, hội nghị này phải đạt được các cam kết mạnh mẽ để nhanh chóng đáp ứng mục tiêu đầy tham vọng được đặt ra ở Paris là hạn chế tình trạng nóng lên của Trái Đất ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Nhà lãnh đạo Fiji cũng cho hay, thế giới cần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong thời gian nhanh nhất có thể.

Hậu quả của việc không hành động chống biến đổi khí hậu là vô cùng nghiêm trọng.

Thể giới sẽ bị mất toàn bộ các hòn đảo, cũng như các dải bờ biển rộng lớn từ thành phố Lagos, Nigeria đến thành phố Venice, Italy, thành phố Miami (Mỹ) và dải bờ biển của Bangladesh.

Không chỉ dừng lại ở đó, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến tình trạng di cư ồ ạt, cháy rừng ở những vùng khô cằn và tình trạng mất đa dạng sinh học.

Cũng về vấn đề trên, Tổng thống quốc đảo Marshall David Kabua cho biết rất khó để những người không ở tuyến đầu trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu có thể hiểu được khí hậu đang biến đổi nhanh chóng như thế nào và không thể tránh khỏi ở Thái Bình Dương.

Trong khi đó, theo Thủ tướng Samoa Fiame Naomi Mata'afa, biến đổi khí hậu là mối nguy lớn nhất mà quốc đảo này đang phải đối mặt./.

Liên hợp quốc: Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) diễn ra vào tháng 11/2021
Liên hợp quốc đã bác bỏ lời kêu gọi hoãn Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), dự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư