Hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư cam kết đổ vào Bắc Giang
Tại Hội nghị "Xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch 2018" tổ chức hôm nay (10/10), UBND tỉnh Bắc Giang đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD.

Các dự án lớn tập trung ở lĩnh vực bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng của các nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước như Công ty cổ phần Tập đoàn FLC; Công ty cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương; Công ty cổ phần Thương mại Tuấn Mai; Công ty cổ phần Du lịch Bắc Giang; Công ty cổ phần Đầu tư Golf Trường An; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Trường An; Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Tuấn Quỳnh; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Green Hill; Công ty cổ phần Kiến trúc Đô thị Nam Thăng Long; Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Hưng

Là địa phương có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở khu vực chuyển tiếp từ vùng trung du và miền núi phía Bắc đến đồng bằng Sông Hồng, thuộc vùng Thủ đô Hà Nội và cách không xa “Tam giác kinh tế phát triển”: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, lịch sử, văn hóa tâm linh. Hiện nay, những thắng cảnh, địa điểm du lịch trong tỉnh như: Khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử, Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm... đã trở nên nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách tham quan.

Để phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông; tăng khả năng kết nối với các điểm du lịch trong tỉnh và vùng trọng điểm ngoài tỉnh như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn); hồ Núi Cốc (Thái Nguyên); Tam Đảo (Vĩnh Phúc); thác Bản Giốc (Cao Bằng); Hạ Long (Quảng Ninh); Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương)... Tỉnh cũng nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư; mở rộng không gian, tôn tạo cảnh quan, phát huy giá trị của các di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; thu hút, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài nước mở các tour du lịch đến Bắc Giang. 

Nhờ vậy, thu hút đầu tư vào du lịch đạt kết quả nổi bật như: Sân Golf Yên Dũng; Khu du lịch sinh thái - tâm linh Tây Yên Tử với hệ thống cáp treo hiện đại; Khu nghỉ dưỡng trên dãy núi Nham Biền. Đặc biệt, hiện tỉnh đang chuẩn bị các bước phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân Golf  Việt Yên; quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí FLC Bắc Giang tại hồ Khuôn Thần…

Trong bài phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch lần này thể hiện quyết tâm của tỉnh trong đổi mới công tác thu hút nguồn lực, tập trung cho phát triển du lịch, hoàn thành mục tiêu đưa Bắc Giang trở thành tỉnh có thương hiệu trong lĩnh vực này. 

Thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh, hội nghị là dịp để các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, trao đổi, khảo sát tiềm năng, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp uy tín đầu tư vốn, triển khai các dự án quy mô, lâu dài, góp phần phát triển hơn nữa du lịch tỉnh nhà. 

Chủ tịch Bắc Giang Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thông qua việc cung cấp đầy đủ thông tin quy hoạch, kế hoạch liên quan; hỗ trợ và đẩy nhanh các thủ tục hành chính, tiếp cận mặt bằng cũng như nguồn lao động để các dự án sớm được chấp thuận đầu tư, triển khai trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bắc Giang để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, nâng cao hiệu quả, chất lượng thu hút đầu tư thông qua một số hoạt động cụ thể như sau:

Thứ nhất, hỗ trợ Bắc Giang trong việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn tiếp theo phù hợp với tinh thần tích hợp của Luật Quy hoạch, trong đó nhấn mạnh vị trí, vai trò của dịch vụ, du lịch, tạo cơ sở để điều phối, huy động nguồn lực phát triển. Tăng cường sự kết nối, liên kết của Bắc Giang trong quy hoạch Vùng Thủ đô.

Thứ hai, rà soát pháp luật về Đầu tư, Doanh nghiệp để tham mưu kiến nghị Chính phủ, Quốc hội những cơ chế, chính sách mới trong thu hút đầu tư, quản lý thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... theo hướng rút gọn, phân cấp,tạo sự chủ động tối đa cho các địa phương trong việc cấp phép, quản lý, giám sát các dự án đầu tư... Xây dựng hệ thống các ưu đãi đầu tư phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng như với các dự án du lịch, dịch vụ du lịch.

Thứ ba, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tiếp tụcphối hợp với Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ mục tiêu phát triển của tỉnh. Tạo điều kiện để Bắc Giang tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, có cơ hội quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của Tỉnh. Giới thiệu các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng cũng như các tập đoàn kinh tế lớn trong nước làm việc với Bắc Giang để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thứ tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bắc Giang trong việc triển khai chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch để lựa chọn đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng có tính lan tỏa, kết nối giữa các khu du lịch, điểm du lịch, nhằm sử dụng tối đa hiệu quả nguồn lực, tạo thuận lợi hóa trong tiếp cận điểm đến cho khách du lịch.

Thứ năm, đẩy nhanh tiến độ phối hợp thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư quy mô lớn cần chủ trương của Thủ tướng Chính phủ như các dự án đầu tư sân golf, các dự án du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, các dự án công nghệ cao... để các dự án sớm được triển khai, vận hành tạo nguồn thu, góp phần vào sự phát triển của Bắc Giang.

Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, sẽ cùng các bộ, ngành hỗ trợ, phối hợp với Bắc Giang để tỉnh này tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới.

Anh Trung

Bình luận của bạn về bài viết...