Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 22:23:51
HoSE vẫn là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở GDCK thế giới (WFE)
Hải Trần - 28/11/2022 17:46
 
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cho biết đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE để thay thế cho HoSE

Sau hơn 2 tuần kể từ thông báo của HoSE, Liên đoàn Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE) đã chính thức thêm Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vào danh sách thành viên.

Theo cập nhật mới nhất của Liên đoàn các Sở GDCK thế giới (World Federation of Exchanges - WFE), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vẫn là thành viên của tổ chức này.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cho biết đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE để thay thế cho HoSE.

Ngày 10/11, trên thị trường đã xuất hiện các thông tin về việc 2 Sở GDCK không còn là thành viên của WFE.

Cụ thể, cập nhật trên website WFE tại ngày 10/11, cả HOSE và HNX không có tên trong danh sách thành viên và thành viên liên kết của tổ chức này. Điều này dẫn đến có nguy cơ dòng tiền các nhà đầu tư Thái Lan bắt buộc pphải rút vốn 150 triệu USD đã đầu tư vào ETF khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam, và kịch bản tệ hơn là 2,4 tỷ USD, tương ứng toàn bộ quy mô quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam bị rút.

Trước các thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền tốc độ chóng mặt khiến tâm lý nhà đầu tư càng hoang mang hơn.

Trong thông cáo báo chí VNX phát đi sau đó cũng nói về quá trình hoạt động hội nhập quốc tế. Theo đó, ngày 22/4/2022 VNX đã là thành viên Thành viên của Liên đoàn các Sở GDCK châu Á và châu Đại Dương (AOSEF).

EAOSEF là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện gồm 17 thành viên là các Sở GDCK trong khu vực.

Tham gia AOSEF, Sở GDCK Việt Nam có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường. Đây là bước đi đầu tiên và quan trọng trong chủ trương từng bước hội nhập quốc tế của Sở GDCK Việt Nam.

Ngày 15/9/2022, VNX trở thành thành viên của Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN – ABMF. ABMF là diễn đàn bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3), được các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 thành lập vào tháng 5/2010.

Tham gia ABMF, VNX có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường Trái phiếu.

Ngày 30/9/2022, VNX trở thành thành viên của Hiệp hội các Sở GDCK khu vực ASEAN – ASEAN Exchange.

Hiệp hội các Sở GDCK ASEAN được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các Sở GDCK từ 6 quốc gia trong khu vực ASEAN, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư