Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,

Khám phá “cứ điểm” đầu tiên của VinTech tại nước ngoài
Như Loan - 07/03/2019 15:40
 
Cách thủ đô Seoul 300 km, thành phố Daegu nổi tiếng với tên gọi “Thành phố thông minh nhất Hàn Quốc” và cũng chính là nơi khởi nguồn của Samsung từ 81 năm trước, khi tập đoàn hùng mạnh này khởi nghiệp bằng việc buôn cá khô và đồ tạp hóa. Những điều thú vị về Daegu sẽ lí giải một phần lí do VinTech chọn Daegu là “cứ điểm” đầu tiên của mình ở nước ngoài.

Tập đoàn Vingroup vừa khai trương Công ty VinTech Hàn Quốc tại thành phố Daegu, Hàn Quốc nhằm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, robotics và phát triển các sản phẩm, giải pháp về ô tô, xe máy, nhà máy thông minh. Đây cũng là một trong những cơ sở chuyển giao công nghệ, kiểm định chất lượng và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng hoạt động kinh doanh đa dạng cho Vingroup trong tương lai.

Được đặt tại thành phố công nghiệp điện tử Daegu, Công ty VinTech Hàn Quốc (VinTech Korea Research - VKR), trực thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech, có mức đầu tư 11 triệu USD.

Đại diện Công ty VinTech và VinFast, Chính quyền thành phố Daegu, Khu kinh tế Tự do Daegu Gyeongbuk và Công ty AJINEXTEK trong Lễ khai trương văn phòng đầu tiên của VinTech tại nước ngoài.
Đại diện Công ty VinTech và VinFast, Chính quyền thành phố Daegu, Khu kinh tế Tự do Daegu Gyeongbuk và Công ty AJINEXTEK trong Lễ khai trương văn phòng đầu tiên của VinTech tại nước ngoài.

Vườn ươm lí tưởng của các start-up

Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc, chỉ sau Seoul, Busan và Incheon. Thành phố này vốn là cái nôi của ngành công nghiệp dệt Hàn Quốc và được biết tới với tên gọi "Thành phố Dệt may".

Còn hiện tại, Daegu đang nổi lên như một địa chỉ lí tưởng của ngành công nghiệp điện tử và công nghệ cao của Hàn Quốc. Rất nhiều công ty trong các lĩnh vực này, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp đã chọn Daegu để đặt nền móng, nhờ chính sách hỗ trợ cởi mở của chính quyền thành phố nhằm biến Daegu thành tâm điểm công nghệ của đất nước có chỉ số sáng tạo hàng đầu thế giới.

Điều này đã được ông Kwon Young-jin, thị trưởng thành phố khẳng định khi Daegu được chọn để thử nghiệm mô hình “thành phố thông minh” vào năm 2016.

"Daegu đã được trao cơ hội trở thành một trung tâm của ngành IT. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để có thể trở thành vườn ươm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp", ông Kwon Young-jin tuyên bố.

Với sự hợp tác của SK Telecom và Samsung Electronics, Daegu trở thành “thành phố thông minh nhất” Hàn Quốc khi mọi việc quản lí từ nhỏ tới lớn đều được ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào tận từng gia đình, chẳng hạn trong việc quản lí lượng sử dụng nước, gas, điện…

Đặc biệt, Daegu chính là nơi Samsung đặt những viên gạch đầu tiên để trở thành Tập đoàn đa ngành hùng mạnh nhất Hàn Quốc.

Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk
Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk

Năm 1938, doanh nhân Lee Byung-chul đã thành lập công ty Samsung Sanghoe tại thành phố này. Đây chính là tiền thân của tập đoàn điện tử lớn hàng đầu thế giới hiện nay. Khi đó, công ty của vị tỉ phú huyền thoại xứ Hàn chuyên kinh doanh… cá khô, đồ tạp hóa và mì sợi. Sau nhiều năm đa dạng hóa ngành nghề và đi đầu trong nhiều lĩnh vực, cuối thập kỉ 1960, Samsung tham gia vào lĩnh vực điện tử và trở thành một trong những trụ cột vững mạnh nhất của kinh tế Hàn Quốc.

Sự quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực điện tử và công nghệ cao của Daegu là một trong những lí do để Vingroup đặt trụ sở Công ty VinTech Hàn Quốc tại đây – một bước đi trong chiến lược phát triển trở thành Tập đoàn Công nghệ của doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam này.

Nơi hội tụ các trường Đại học hàng đầu về công nghệ

Daegu sở hữu một danh sách các trường Đại học, cao đẳng chất lượng cao của quốc gia Đông Bắc Á. Trong đó đáng nói nhất là Đại học Daegu, Đại học Keimyung và Đại học Quốc gia Kyungpook.

Các trường Đại học này đều đã có lịch sử hình thành và phát triển lâu năm. Đại học Daegu ra đời từ năm 1956, Keimyung năm 1954 còn Đại học Kyungpook được thành lập từ năm 1946.

Đặc biệt, trường Đại học Quốc gia Kyungpook là một trong 3 trường Đại học quốc gia hàng đầu Hàn Quốc và nằm trong Top 500 trường Đại học tốt nhất thế giới. Kyungpook đào tạo đa ngành, trong đó Công nghệ là một trong những thế mạnh đào tạo của trường. Trong số gần 41 ngàn sinh viên đang theo học tại đây, Việt Nam đóng góp một lượng du học sinh khá đông đảo, lên tới hơn 200 người, chiếm khoảng 10% số sinh viên quốc tế. Chính vì thế, mặc dù không nổi tiếng bằng các thành phố du lịch của Hàn Quốc như Seoul, Busan hay đảo Jeju, nhưng Daegu vẫn được nhắc tới với một sự trọng thị rất riêng trong giới “hàn lâm”.

Vingroup: Vốn chủ sở hữu hơn 99.000 tỷ đồng, tăng 88% sau 1 năm
Tập đoàn Vingroup (mã VIC - HOSE) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2018 với kết quả kinh doanh tăng trưởng cao, doanh thu vượt kế hoạch....
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư