-
Đưa nguồn lực của chương trình mục tiêu quốc gia đi đúng vào chỗ cần, tránh lãng phí -
Đề xuất 3 tiêu chí xác định hàng dự trữ chiến lược -
“Tổ quốc trong tim” đến TP.HCM, chọn Van Phuc City làm điểm hẹn -
Đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia, tổng nguồn lực 808.558 tỷ đồng -
Chính phủ cho ý kiến với 12 dự án luật, nghị quyết quan trọng về thuế, chứng khoán, đầu tư... -
Sửa Luật Đất đai: Trình Quốc hội 7 nhóm chính sách, đề xuất mới về thu hồi đất
(baodautu.vn) Con số này đã được ông Marc Cagnard, Giám đốc Cơ quan Thương mại Pháp (Ubifrance) sử dụng để minh chứng cho sự không mơ hồ trong chuyến làm việc của đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước tới nay do cơ quan này tổ chức đến Việt Nam, trong đó có không ít doanh nghiệp lần đầu đến Việt Nam.
Sự hào hứng của ông Marc Cagnard cũng được ông Pierre-Jean Malgouyre, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, chia sẻ bằng thông điệp từ các hội viên của mình rằng, đây sẽ là năm thúc đẩy các hoạt động đầu tư, kinh doanh của họ ,cho dù nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thực sự tìm lại sức tăng trưỏng vốn có. “Các lĩnh vực đang được đặt trong tầm ngắm là bán lẻ, du lịch, thiết bị y tế, công nghệ xanh, viễn thông và công nghệ mới và đặc biệt là phần mềm, trò chơi video, các ứng dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng”, ông Pierre-Jean Malgouyre nói.
| | ||
| Renault đã quay trở lại Việt Nam và cùng các doanh nghiệp khác của Pháp tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Ảnh: Đức Thanh |
Nhìn vào những động thái mới nhất của các doanh nghiệp Pháp, có thể thấy thông điệp này đang được thực hiện một cách rốt ráo. 4 tháng trước, Biomerieux, thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chẩn đoán trong ống nghiệm đã thành lập chi nhánh thương mại đầu tiên tại Hà Nội. Đây là chi nhánh thứ 41 của Biomerieux trên thế giới.
Bel Group, một công ty chế biến thực phẩm, cũng đã chọn Bình Dương để xây dựng nhà máy sản xuất pho - mát đầu tiên tại châu Á. Không chỉ xác định Việt Nam là một thị trường tiềm năng với mức tăng trưởng hai con số trong doanh số bán hàng, ông Antoine Fievet, Giám đốc điều hành Bel Group, thậm chí mong muốn Việt Nam sẽ là một cái nôi của Tập đoàn ở châu Á.
Đặc biệt, mới đây nhất, quyết định của Sanofi, thương hiệu dược và sản phẩm chăm sóc sức khoẻ hàng đầu thế giới, trong việc bắt tay vào thực hiện Dự án Xây dựng nhà máy thuốc hiện đại trị giá 75 triệu USD tại Khu công nghiệp cao TP.HCM, mức đầu tư được cho là lớn nhất của Sanofi tại Việt Nam tới thời điểm này đã tạo nên bước ngoặt mới của thương hiệu lớn của Pháp này trong 50 năm hiện diện tại Việt Nam.
Cùng với đó, các kế hoạch duy trì đầu tư tại Việt Nam của các thương hiệu nổi tiếng của Pháp như Alstom, Renault, Total, Technip, Schneider Electric hay France Telecom, Invivo Group... cũng được xác định.
Cũng phải nhắc lại, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư trước thềm Diễn đàn này, bà Marie-Cécile Tardieu Smith, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đã thẳng thắn tiết lộ những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Pháp tại châu Âu khi kinh tế khu vực này vẫn đang diễn biến phức tạp.
Trong bối cảnh này, bà Marie-Cécile Tardieu Smith cho biết, các doanh nghiệp Pháp buộc phải đẩy mạnh kế hoạch đa dạng hoá các đối tác ở châu Á. “Với lịch sử lâu đời trong quan hệ hai nước, nhiều doanh nghiệp Pháp đã mở rộng kinh doanh ở châu Á thông qua Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam tiếp tục được coi là cơ sở để tiếp cận thị trường khu vực”, bà Marie-Cécile Tardieu Smith nhận định khi lý giải cho sự hùng hậu của đoàn doanh nghiệp Pháp tham gia Diễn đàn lần này.
Rõ ràng, các doanh nghiệp Pháp đang xúc tiến các bước đi chiến lược trong nỗ lực tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu vực châu Á. “Tôi mong đợi một làn sóng đầu tư từ Pháp vào Việt Nam, bởi điều này sẽ đem đến cơ hội kinh doanh nhiều hơn cho chính các doanh nghiệp Pháp”, ông Pierre-Jean Malgouyre nói.
Bảo Duy
-
[Insight] Duy trì chuỗi cung ứng ổn định với Việt Nam mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Mỹ -
Chính phủ cho ý kiến với 12 dự án luật, nghị quyết quan trọng về thuế, chứng khoán, đầu tư... -
Sửa Luật Đất đai: Trình Quốc hội 7 nhóm chính sách, đề xuất mới về thu hồi đất -
Trình Quốc hội hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công -
Quốc hội xem xét định hướng sửa đổi Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản -
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế
-
Hơn 1.600 tỷ đồng chờ giải ngân: VPB thành tâm điểm nhóm ngân hàng hậu nâng hạng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/8/2026 -
Danko Group và chiến lược kiến tạo đô thị đồng bộ -
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial -
Pfizer Việt Nam ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng -
Xe nâng Bình Minh - đồng hành cùng ngành công nghiệp Việt Nam

