
-
Vàng quốc tế tăng mạnh, giá SJC niêm yết gần 123 triệu đồng/lượng
-
Động lực tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm 2025
-
Techcombank công bố lợi nhuận quý II đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử 7,9 nghìn tỷ đồng
-
Giá vàng miếng SJC chạm mốc 122 triệu đồng/lượng, cao nhất 2 tháng
-
Tận hưởng hệ sinh thái đặc quyền dành cho khách hàng ưu tiên PVcomBank -
TPBank duyệt vay mua nhà dự án chỉ trong 1 phút
Xung quanh khả năng cắt giảm thêm lãi suất, theo TS. Võ Trí Thành, lãi suất huy động chỉ có thể giảm thêm 0,5%, tức xoanh quanh mức 7%/năm.
![]() | ||
Trong khi đó, dư địa để giảm lãi suất cho vay vẫn còn nhiều, vì hiện nay chênh lệch lãi suất huy động và cho vay khá lớn.
Dù vậy, để giảm được lãi suất cho vay thì phụ thuộc vào rất nhiều tiến độ giải quyết các vấn đề mà ngành ngân hàng đang phải vấp phải, đặc biệt là xử lý ngân hàng yếu kém, xử lý nợ xấu.
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử (baodautu.vn) về việc có nên áp trần lãi suất cho vay, bỏ trần lãi suất huy động, TS. Võ Trí Thành cho rằng, tốt nhất là không áp trần gì cả.
Theo ông Thành, "bất cứ biện pháp hành chính nào cũng làm méo mó thị trường, không chỉ méo mó nguồn lực mà còn méo mó cả đạo đức".
"Ví dụ điển hình là năm 2008, chúng ta cũng đã áp trần lãi suất cho vay nhưng không kết quả rất méo mó. Việt Nam cần phải cố gắng để xóa bỏ dần các biện pháp hành chính, trước mắt là bỏ trần lãi suất huy động với tiền đồng, sau đó là bỏ trần lãi suất với USD, với điều kiện đã chống được đô la hóa”, TS. Võ Trí Thành dẫn giải.
Cũng theo ông Thành, nếu công cuộc xử lý nợ xấu được thực hiện tốt, có thể cuối năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ được trần lãi suất huy động.
Liên quan đến vấn đề này, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia ngân hàng đề nghị, nên áp trần lãi suất cho vay, bỏ trần lãi suất huy động để ép lãi suất cho vay giảm nhanh, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế phục hồi.
Thùy Liên

-
Tận hưởng hệ sinh thái đặc quyền dành cho khách hàng ưu tiên PVcomBank -
TPBank duyệt vay mua nhà dự án chỉ trong 1 phút -
BAOVIET Bank đạt kết quả 6 tháng khả quan nhờ hệ sinh thái dịch vụ toàn diện -
VIB ra mắt Super Pay và Super Cash - Hai mảnh ghép trong siêu hệ sinh thái tài chính cá nhân hóa -
SHB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 45.942 tỷ đồng -
Thị trường tài sản số thu hút tay chơi lớn -
Khẩn trương phối hợp tạm ứng bồi thường khách hàng gặp nạn trên tàu Vịnh Xanh 58
-
1 Đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản: Tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến để đề xuất chính sách phù hợp
-
2 Rõ dần phương án đầu tư tuyến cao tốc kết nối rừng và biển
-
3 Chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ về Dự án tổ hợp công nghiệp đường sắt
-
4 Thị trường tài sản số thu hút tay chơi lớn
-
SeABank năm thứ 4 liên tiếp được vinh danh trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới”
-
Tăng trưởng đồng bộ cả về lượng và chất, tổng tài sản VPBank vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Đất nền Bắc Ninh sôi động sau sáp nhập - Thời cơ cho nhà đầu tư đón sóng
-
VietinBank thông báo về việc tự động cập nhật mã số thuế theo mã định danh cá nhân
-
Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics