
-
Đà Nẵng tập huấn vận hành thử nghiệm hoạt động phường, xã mới sau sáp nhập
-
Bổ sung quy định dán nhãn năng lượng cho vật liệu xây dựng
-
Phổ biến nhiều chính sách mới trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
-
Chúng ta đang đi ngược dòng, song tăng trưởng kinh tế vẫn bám sát kịch bản đề ra
-
Người dân bất an khi thuốc giả, thực phẩm giả bủa vây, Bộ trưởng khẳng định thuốc giả không vào bệnh viện -
Bình Định vận hành thử chính quyền cấp xã mới vào ngày 20/6
![]() |
Phiên họp sáng 13/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội |
Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội do hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, đồng thời là để bảo đảm điều kiện tiến hành các phiên họp về nhân sự, việc biểu quyết các nội dung của kỳ họp.
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thông tin trên khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, sáng 13/5.
Theo chương trình dự kiến, ngay cuối phiên khai mạc và buổi chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ họp riêng về công tác nhân sự. Nội dung cụ thể về nhân sự chưa được Tổng thư ký Quốc hội đề cập.
Về các nội dung khác, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Chính phủ đề nghị bổ sung một số nội dung vào dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 5.
Cụ thể, đối với Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và việc tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 23 và thống nhất đề nghị Chính phủ hoàn thiện hồ sơ tài liệu để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.
Do đó, Tổng Thư ký Quốc hội đã bố trí vào dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp.
Với Dự thảo Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng và việc điều chỉnh bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến vào sáng ngày 13/5/2023.
Tổng thư ký Quốc hội báo cáo, hiện nay, hai nội dung này đã được bố trí trong dự kiến chương trình kỳ họp, căn cứ kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội sẽ điều chỉnh dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp về 2 nội dung này.
Về một số nội dung trong đó có tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và một số kiế nghị, ông Cường nêu rõ do tài liệu gửi sát phiên họp thứ 23, các cơ quan của Quốc hội chưa kịp thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa kịp xem xét, cho ý kiến nên các nội dung này chưa được đưa vào dự kiến chương trình Kỳ họp thứ năm.
Với 3 dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Đường bộ, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đã đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.
Nội dung này đang chờ xin ý kiến Bộ Chính trị. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định.
Phản ánh ý kiến từ một số đoàn đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết có đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị tăng thời gian trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); tăng thời gian thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước lên 2 ngày; giảm thời gian chất vấn từ 2,5 ngày xuống còn 2 ngày…
Có ý kiến cho rằng việc tổ chức kỳ họp họp thành 2 đợt được coi là có sự đổi mới, đột phá, nhưng đề nghị cân nhắc kỹ, nghiên cứu bố trí phương án hậu cần cho phù hợp, nhất là đối với những Đoàn đại biểu Quốc hội ở xa để thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí.
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường giải thích việc bố trí kỳ họp thành 2 đợt, trong đó ấn định thời gian của đợt 1 (kết thúc ngày 10/6) để cơ bản thảo luận xong các nội dung và các cơ quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết trong khoảng 1 tuần nghỉ giữa 2 đợt.
Việc này cũng tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm giải quyết các công việc ở bộ, ngành, địa phương.
Ông Cường cho biết thêm Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội do hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, đồng thời để bảo đảm điều kiện tiến hành các phiên họp về nhân sự, việc biểu quyết các nội dung của kỳ họp.
Theo đó, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 22 ngày, khai mạc vào ngày 22/5-2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/6/2023.
Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội theo 2 đợt, đợt 1 là 17 ngày, từ ngày 22/5 đến ngày 10/6; đợt 2 là 5 ngày, từ ngày 19/6 đến ngày 23/6.
Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội rà soát và có văn bản thông báo các việc còn chậm và nêu rõ thời hạn cuối cùng để cơ quan trình và cơ quan thẩm tra tiếp tục thực hiện.
Nguyên tắc là không xem xét, không đưa vào chương trình kỳ họp các nội dung quá thời hạn, không đủ điều kiện, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

-
Người dân bất an khi thuốc giả, thực phẩm giả bủa vây, Bộ trưởng khẳng định thuốc giả không vào bệnh viện -
Báo Tài chính - Đầu tư phản ánh kịp thời chuyển động kinh tế - xã hội Thái Bình -
Bình Định vận hành thử chính quyền cấp xã mới vào ngày 20/6 -
Hà Nội hướng dẫn xử lý hộ tịch khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp -
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Lúc này, hơn lúc nào hết đất nước đang cần chúng ta" -
Hà Nội - World Bank thúc đẩy hợp tác toàn cầu phát triển hạ tầng -
Bộ trưởng Bộ Công Thương hồi âm lo ngại của đại biểu về hàng giả tràn lan
-
Coteccons lần thứ hai liên tiếp góp mặt trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Cùng Sheraton Hanoi West trải nghiệm “Gặp mặt thần tượng” và thư giãn suốt mùa hè
-
Stavian Hóa chất lần đầu có tên trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á năm 2025
-
Hồ sơ EB-5 gồm những gì? Bí quyết chinh phục Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025