
-
ĐHĐCĐ VietABank: Tăng vốn lên 11.582 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1.300 tỷ đồng, niêm yết lên sàn HOSE
-
ĐHĐCĐ MB: Mua 100 triệu cổ phiếu quỹ, chia cổ tức khủng, tự tin về giá cổ phiếu
-
Nam A Bank huy động 10 triệu USD từ Global Climate Partnership Funds
-
VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 55%, tăng vốn lên gần 11.000 tỷ đồng và niêm yết
-
Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp An lộc tích lũy thịnh vượng -
Tăng vốn 5.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Hợp tác xã: Không thuộc thẩm quyền Quốc hội, chưa rõ nguồn bố trí
![]() | ||
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực VAMC |
Ông Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận, đến nay, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua 45.000 tỷ đồng nợ gốc, nhưng mới phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi nợ 450 tỷ đồng.
Tuy nhiên, VAMC đã tiến hành đánh giá được các khoản nợ xấu để phân loại khoản nào tái cơ cấu, khoản nào để bán, khoản nào thu hồi.
"Chúng tôi đã phân loại được 983 khách hàng với tổng số nợ gốc hơn 37.600. Trong đó, khách hàng được cơ cấu nợ là 145 khách hàng với 14.000 tỷ đồng. Khách hàng khởi kiện thu hồi nợ và phát mại tài sản là 347 khách hàng, với 6.800 tỷ. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành bán nợ thí điểm lần thứ nhất với 4 loại khách hàng, tổng số nợ 1.400 tỷ đồng", ông Hùng cho biết.
Lãnh đạo VAMC cũng cho hay, vừa qua, VAMC đã điều chỉnh lãi suất cho 26 khách hàng với hơn 2200 tỷ đồng. Hiện VAMC đang xây dựng danh mục hình thành thị trường thứ cấp để bán nợ xấu. Trước mắt, VAMC đang theo dõi danh mục các tài sản liên quan tới bất động sản, KCN, bệnh viện, nhà chung cư, cao ốc văn phòng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hải Dương… với số tiền khoảng 7.800 tỷ đồng.
Sự chậm trễ trong việc bán nợ của VAMC đang gây ra nhiều quan ngại. Ông Dominic Miller, Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, thời gian qua, VAMC mua một số lượng lớn nợ xấu, nhưng là “mua về để đấy” và chỉ là hoán đổi nợ xấu sang trái phiếu đặc biệt, chứ chưa thực sự xử lý được nợ xấu. Chuyên gia này khuyến cáo, tốt nhất, VAMC nên tập trung thu hồi tối đa nợ xấu đã mua, thay vì mua tiếp.
Được biết, một trong những vướng mắc của VAMC hiện nay là chưa có hành lang pháp lý và cơ chế chính sách thuận lợi để bán nợ xấu. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu điện tử - Baodautu.vn về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng "tranh thủ" than phiền về các dự thảo quy định hiện nay.
BIDV bán tiếp 2.000 tỷ đồng nợ xấu, chưa M&A | |
VAMC giảm lãi suất cho một số khoản nợ xấu | |
Lo lắng trước núi nợ của VAMC "mua về để đấy" |
Cụ thể, theo dự thảo Thông tư hướng dẫn việc bán đấu giá tài sản bảo đảm của VAMC mà Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến, VAMC chỉ được thực hiện việc bán đấu giá đối với tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu do VAMC đã mua của các tổ chức tín dụng nếu không có thỏa thuận của hai bên về xử lý tài sản đảm bảo và tài sản đó có giá trị dưới 10 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, quy định trên là không phù hợp vì giá trị nợ xấu mà VAMC cần xử lý rất lớn. "Cần trao quyền cho VAMC xử lý nợ nhanh nhất. Đặc biệt, trong điều kiện VAMC đang xúc tiến bán nợ cho các tổ chức quốc tế như hiện nay lại càng cần thiết. Nếu không tạo điều kiện cho VAMC bán nợ, bán tài sản đảm bảo sẽ làm chậm quá trình xử lý nợ xấu", ông Hùng nói.
Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đã từng cho rằng, nên giao cho VAMC quyền năng cực lớn trong vấn đề bán nợ, xử lý tài sản đảm bảo. Nếu cơ chế xử lý quá phức tạp sẽ làm Việt Nam làm chậm quá trình xử lý nợ, làm mất cơ hội và tăng chi phí xử lý nợ xấu.
Thùy Liên
-
Techcombank định hình hệ sinh thái dựa trên công nghệ, dữ liệu
-
ĐHĐCĐ VietABank: Tăng vốn lên 11.582 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1.300 tỷ đồng, niêm yết lên sàn HOSE
-
ĐHĐCĐ MB: Mua 100 triệu cổ phiếu quỹ, chia cổ tức khủng, tự tin về giá cổ phiếu
-
Nam A Bank huy động 10 triệu USD từ Global Climate Partnership Funds
-
VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 55%, tăng vốn lên gần 11.000 tỷ đồng và niêm yết -
Dai-ichi Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp An lộc tích lũy thịnh vượng -
Tăng vốn 5.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Hợp tác xã: Không thuộc thẩm quyền Quốc hội, chưa rõ nguồn bố trí -
Đối diện “cơn bão kép”, PNJ đặt mục tiêu lãi sau thuế 1.960 tỷ đồng -
Tiền gửi bị hút khỏi ngân hàng, sức ép lãi suất lại tăng -
Vay tiêu dùng- cách người dân và tổ chức tài chính cùng góp phần phục hồi kinh tế -
ĐHĐCĐ KienlongBank: Thông qua phương án niêm yết cổ phiếu vào quý IV/2025
-
Nguồn vốn Agribank thúc đẩy kinh tế tư nhân phát huy vai trò trụ cột quan trọng của nền kinh tế
-
CONINCO: Củng cố nguồn lực, mở rộng thị trường, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
-
Vedan Việt Nam đón nhận giải Rồng Vàng 2025
-
VPBank cho vay tới 90% giá trị xe với doanh nghiệp vay mua ô tô