Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Lập Tổng Công ty Công nghệ cao, Viettel quyết đi đầu trong "Make in Vietnam"
Tú Ân - 26/05/2019 15:35
 
Việc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Technology Industries Corporation – VHT) là để hiện thực hóa chiến lược "Make in Vietnam"

Lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất của Viettel đã bước sang năm thứ 9 và trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2011 - 2013, Viettel tập trung nghiên cứu các nền tảng, công nghệ lõi, xây dựng quy trình để định hình các dòng sản phẩm và bước đầu chế tạo thử nghiệm sản phẩm. 

Giai đoạn 2, từ năm 2014 - 2016, từ chỗ thuần túy nghiên cứu, Viettel đã có những sản phẩm bán được cho các đơn vị trong nước. Từ năm 2017 đến nay, Viettel thực hiện chuẩn hóa hệ thống quy trình theo quy chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ lõi và bước đầu đưa các sản phẩm ra thị trường thế giới. Cách làm của Viettel là làm chủ toàn bộ các khâu nghiên cứu – thiết kế - chế tạo với quy trình bảo mật tuyệt đối. 

Đến nay, trong lĩnh vực công nghệ cao Viettel đã nghiên cứu chế tạo thành công 78 sản phẩm, làm chủ 68 công nghệ lõi với 111 sáng chế. Tổng doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao đến năm 2018 đạt 1,05 tỷ USD. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng (bìa trái) thăm quan triển lãm các sản phẩm công nghệ của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng (ngoài cùng bên trái) thăm quan triển lãm các sản phẩm công nghệ của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.

Khi thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, nhiệm vụ chính của đơn vị mới là tập trung vào hai lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông. 

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, khẳng định: mục tiêu đến 2030 Viettel sẽ đứng trong TOP 10 các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới.

hiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại Lễ ra mắt.
Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại Lễ ra mắt.

“Chỉ bằng việc làm chủ công nghệ lõi thì một quốc gia mới có thể trở thành một quốc gia phát triển và tiên tiến. Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã, đang và sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc đóng góp vào quá trình hiện đại hóa quân đội, từng bước xây dựng được hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn lực mạnh cho phát triển công nghiệp quốc phòng và công nghiệp quốc gia, đưa Việt Nam ra khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước phát triển”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định. 

Việc thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao tiếp tục giai đoạn phát triển thứ tư của Viettel là trở thành Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao với 3 nền công nghiệp mũi nhọn: công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp an ninh mạng, đi đầu trong tiến trình “Make in Vietnam”, đưa các sản phẩm: quốc phòng, lưỡng dụng, công nghệ mạng ra thị trường quốc tế.

Viettel, VNPT sẽ “make in Vietnam” công nghệ 5G
Khác với các công nghệ trước kia, trong công nghệ mới 5G sắp triển khai, Viettel và VNPT sẽ chủ động tự sản xuất thiết bị, cung cấp dịch vụ 5G.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư