-
TP.HCM sẽ khởi công và động thổ hàng loạt "siêu" dự án trong dịp 30/4 -
Việc thay đổi cách thức quản lý, từ cấp phép sang hậu kiểm được thực hiện hàng năm -
Dự án Đường kết nối Rạch Giá - Long Xuyên dự kiến khởi công giai đoạn 2026 - 2027 -
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đạt hơn 64 triệu USD -
Đà Nẵng khai phá “mỏ vàng” công nghiệp dược liệu -
Đà Nẵng: Đẩy nhanh hạ tầng, Khu công nghiệp Nam Thăng Bình hút dòng vốn lớn
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 461 dự án FDI được cấp phép, giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,976 tỷ USD. Trong đó, đã có 264 dự án đi vào hoạt động (chiếm 57,3% tổng vốn đăng ký) với số vốn thực hiện là 1,650 tỷ USD (chiếm 55,4% tổng số vốn đăng ký). Long An đang là tỉnh dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thu hút vốn FDI.
Các dự án FDI ở Long An đa dạng về ngành, quy mô và trình độ công nghệ. Về cơ cấu đầu tư theo ngành, thì lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 84,4% về số dự án và 87,2% tổng vốn đầu tư đăng ký; nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 9,4% về số dự án và 8,7% về số vốn đầu tư đăng ký, còn lại thuộc lĩnh vực dịch vụ.
Các dự án FDI đã có vai trò trụ cột trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Long An. Nguồn vốn này đã “chuyển hóa” các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước từ vùng đất bạc màu, sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp, giá trị sản xuất công nghiệp không đáng kể trở thành vùng trọng điểm sản xuất công nghiệp với tốc độ tăng trưởng GDP đạt gấp 1,3- 1,5 lần so với mức tăng trưởng chung của tỉnh.
Nếu như năm 2000, ngành công nghiệp chỉ đóng góp 30% trong tổng GDP của Long An, thì đến năm 2011, con số này đã là 55%, năng lực sản xuất nghành công nghiệp đã tăng nhanh, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 24%/năm trong giai đoạn 2006 - 2010, trong đó khu vực có vốn FDI chiếm tỷ trọng 75,7% tổng giá trị sản xuất toàn ngành. Việc thu hút nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp cũng đã tạo điều kiện để phát triển các ngành dịch vụ tài chính, bưu chính viễn thông, cảng, vận tải và các hoạt động kinh doanh tài sản và tư vấn… Nhóm ngành dịch vụ đã tăng trưởng trung bình 13,7% trong giai đoạn 2006 - 2010.
Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI đã thu hút, giải quyết việc làm ngày càng nhiều cho người lao động. Hiện khu vực này đã thu hút được khoảng 55,44% trong tổng số lao động của tỉnh.
Thời gian tới, Long An sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu đầu tư, tập trung vào các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh như công nghiệp chế biến, cơ khí, vật liệu xây dựng… Phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI đạt trên 500 triệu USD/năm, vốn thực hiện đạt trên 50% tổng vốn đăng ký hàng năm (3.600- 3.650 tỷ đồng).
Trúc Giang
-
TP.HCM sẽ khởi công và động thổ hàng loạt "siêu" dự án trong dịp 30/4 -
Việc thay đổi cách thức quản lý, từ cấp phép sang hậu kiểm được thực hiện hàng năm -
Dự án Đường kết nối Rạch Giá - Long Xuyên dự kiến khởi công giai đoạn 2026 - 2027 -
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đạt hơn 64 triệu USD
-
Đà Nẵng khai phá “mỏ vàng” công nghiệp dược liệu -
Đà Nẵng: Đẩy nhanh hạ tầng, Khu công nghiệp Nam Thăng Bình hút dòng vốn lớn -
TP.HCM: Kêu gọi đầu tư hình thức PPP xây dựng trường học -
Doanh nghiệp trong nước rót hơn 57.500 tỷ đồng đầu tư vào Đà Nẵng trong quý I/2026 -
Chế độ, chính sách đặc thù của Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế -
Ninh Bình siết tiến độ các dự án giao thông trọng điểm -
Bộ Xây dựng nêu quan điểm về quy hoạch Cảng hàng không thứ 2 của Thủ đô
-
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng -
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số
