Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 01 năm 2022, 00:22:27
Nam A Bank chốt niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE cuối năm 2020
Vân Linh - 01/07/2020 20:49
 
Kế hoạch năm 2020 của Ngân hàng TMCP Nam Á là tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng; chia cổ tức 14,65%; niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) và lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng.
Với nền tảng tài chính vững chắc, cùng kinh nghiệm trong 28 năm hoạt động, Nam A Bank sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra và tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ.
Với nền tảng tài chính vững chắc, cùng kinh nghiệm trong 28 năm hoạt động, Nam A Bank sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra và tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ.

Niêm yết sàn HoSE cuối năm 2020

Năm 2019, Nam A Bank đã phát huy tốt lợi thế có sẵn, nắm bắt được cơ hội thị trường và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông giao, từng bước khẳng định hướng đi đúng và hiệu quả trong lộ trình tái cơ cấu. Hoạt động của Nam A Bank đã đạt nhiều kết quả tích cực như: tổng tài sản năm 2019 đạt 94.687 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 925 tỷ đồng, đạt 116% kế hoạch; dư nợ cho vay khách hàng cá nhân và tổ chức kinh tế đạt 113% kế hoạch, nợ xấu kiểm soát tốt…

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 vừa diễn ra, Nam A Bank đề ra mục tiêu kinh doanh như sau: lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.000 tỷ đồng; tổng tài sản 116.000 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2019; huy động đạt 92.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2019; dư nợ cho vay cá nhân và tổ chức kinh tế đạt 82.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2019, nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hàng năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3% theo quy định.

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, do ảnh hưởng của Covid-19, Ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu và giãn nợ cho khách hàng, nên nửa đầu năm 2020, lợi nhuận chưa như kỳ vọng, nhưng nửa cuối năm sẽ tốt hơn. Vì thế, mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.000 tỷ đồng của Ngân hàng có cơ sở thực hiện được.

Mức chia cổ tức được cổ đông thông qua là 14,65%. Nam A Bank chi trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm hỗ trợ kế hoạch tăng vốn điều lệ, giúp Ngân hàng có nền tảng tài chính ổn định để tiếp tục phát triển bền vững và lớn mạnh hơn.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, các cổ đông Nam A Bank cũng đã thông qua việc niêm yết cổ phiếu tại sàn HoSE. HĐQT Ngân hàng cho biết, Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 đã thông qua việc niêm yết cổ phiếu và đăng ký lưu ký tập trung cổ phiếu của Nam A Bank trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, một vài yếu tố khách quan đã ảnh hưởng đến tiến độ niêm yết của Ngân hàng.

Hiện tại, Nam A Bank đã gửi hồ sơ đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) để thực hiện các thủ tục đăng ký lưu ký tập trung cổ phiếu của Nam A Bank, làm cơ sở để hoàn thiện thủ tục niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE năm nay. Thời gian thực hiện chậm nhất là ngày 31/12/2020.

Tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng

Năm 2019, Nam A Bank tăng vốn điều lệ đợt 1 từ mức trên 3.353 tỷ đồng lên hơn 3.890 tỷ đồng thông qua báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức. Hiện Nam A Bank đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc tăng vốn điều lệ đợt 2 từ mức hơn 3.890 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Dự kiến trong quý III/2020, Ngân hàng sẽ hoàn tất kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng.

Trong năm qua, Nam A Bank đã áp dụng trước hạn Basel II. Cụ thể, cuối tháng 11/2019, Nam A Bank chính thức được NHNN phê duyệt đạt chuẩn Basel II. Moody's cũng đã tiếp tục duy trì mức tín nhiệm B2 đối với hạng mục tiền gửi dài hạn, đồng thời đánh giá triển vọng ổn định lâu dài trong hoạt động.

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dư nợ được Nam A Bank giảm lãi suất, cơ cấu nợ, cho vay ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng của Covid-19 lên đến trên 10.000 tỷ đồng. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2020, ngân hàng sẽ tiếp tục ưu đãi với tổng dư nợ lên đến 20.000 tỷ đồng.

Năm 2019, Nam A Bank đã hoàn thành chiến lược mở mới 35 đơn vị kinh doanh, nâng số điểm kinh doanh lên hơn 100 điểm. Đồng thời, Ngân hàng được NHNN chấp thuận mở mới 5 chi nhánh tại Nghệ An, Bình Thuận, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Thừa Thiên Huế. Nam A Bank tiếp tục đẩy mạnh mở rộng quy mô hoạt động, thông qua việc mở thêm 5 chi nhánh mới trong năm 2020.

Để nâng cao năng lực tài chính và sức cạnh tranh trên thị trường, Nam A Bank tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2020. Theo đó, Nam A Bank thực hiện phương án tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, HĐQT Nam A Bank có chủ trương tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức 14,65%, với số lượng cổ phần dự kiến phát hành 57 triệu cổ phần (tương đương 570 tỷ đồng). Đồng thời, Nam A Bank tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ, với số lượng cổ phần phát hành là 143 triệu cổ phần (tương đương 1.430 tỷ đồng).

Trả lời cổ đông về việc tại sao không chia cổ tức bằng tiền mặt, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, trong quá trình tái cơ cấu và định hướng chung của NHNN (tất cả các ngân hàng phải tập trung nguồn lực tái cơ cấu và nâng cao năng lực tài chính), Ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính.

Mặt khác, theo yêu cầu của NHNN tại Chỉ thị số 02/CT-NHNN, trước bối cảnh khó khăn của thị trường do ảnh hưởng bởi Covid-19, để tập trung nguồn lực hỗ trợ khách hàng, các ngân hàng không được chia cổ tức bằng tiền mặt mà chủ yếu bằng cổ phiếu.

Việc thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ được xem là giải pháp tối ưu để Nam A Bank tăng cường tiềm lực tài chính, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua nhiều quyết sách quan trọng về hoạt động kinh doanh, công tác quản trị, chiến lược nhân sự, kế hoạch phát triển sản phẩm, dịch vụ bằng việc đẩy mạnh “số hóa” ngân hàng trong mọi lĩnh vực hoạt động…

Trên cơ sở được Đại hội đồng cổ đông đồng thuận về mặt chiến lược, năm 2020, Nam A Bank cam kết tiếp tục nỗ lực thực thi sự chuẩn mực, minh bạch và hiệu quả trong mọi hoạt động để đáp lại sự ủng hộ của các cổ đông, sự hợp tác của khách hàng, cũng như sự tin tưởng của NHNN.

Với nền tảng tài chính vững chắc, cùng kinh nghiệm trong 28 năm hoạt động, Nam A Bank sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra và tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ trong chặng đường phát triển, sớm hiện thực hóa chiến lược trở thành một trong những ngân hàng TMCP bán lẻ chuẩn mực hàng đầu Việt Nam theo phương châm “Ngân hàng đẹp - Dịch vụ tốt”.

Luôn nỗ lực đem vốn giá rẻ tới khách hàng

Trong năm qua, Nam A Bank cùng Quỹ Hợp tác khí hậu toàn cầu (GCPF) triển khai chương trình “tín dụng xanh”, cấp vốn cho doanh nghiệp và cá nhân với các dự án được đánh giá là “xanh”. Với chương trình tín dụng xanh, Nam A Bank giải ngân với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm cho khoản vay ngắn hạn và 7,5% đối với khoản vay trung, dài hạn. Đây là mức lãi suất hấp dẫn và được điều chỉnh ưu đãi linh hoạt theo từng thời kỳ.

Với chương trình ưu đãi này, Nam A Bank mong muốn tạo điều kiện để khách hàng bổ sung vốn cho các mục đích đầu tư, kinh doanh, tiêu dùng, cũng như tuân thủ định hướng của NHNN theo Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc phát triển tín dụng xanh từ năm 2015, hoạt động cấp tín dụng của các ngân hàng cần chú trọng đến các vấn đề cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên và bảo vệ sức khỏe con người, hướng đến việc phát triển bền vững.
Nam A Bank tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng, niêm yết sàn HOSE
Kế hoạch năm 2020 của Nam A Bank là tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng; chia cổ tức 14,65%; niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) và đạt lợi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư