-
Chính thức nới trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40%, bất động sản hưởng lợi -
Chứng khoán phiên 22/6: VIC và VHM đua tăng trần, VN-Index tăng 33 điểm -
Nhân sự cấp cao ngân hàng biến động sau mùa đại hội cổ đông -
“Bình dân học vụ số”- HD SAISON đưa tài chính số đến gần hơn với người lao động -
DIG bị xử phạt và buộc thu hồi trái phiếu do sử dụng sai mục đích -
Vàng bật tăng 1,5 triệu đồng/lượng phiên đầu tuần, sức ép giảm giá vẫn còn
![]() | ||
| Theo ông Keith Pogson - Lãnh đạo phụ trách Dịch vụ Tài chính Ngân hàng của EY khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhà băng Việt "sợ" nhất là các ngân hàng đến từ Nhật Bản, trong khi đối thủ chính đến từ ASEAN |
Công ty kiểm toán EY vừa công bố Báo cáo "Khảo sát ngành ngân hàng tại các thị trường mới nổi". Tại Việt Nam, cuộc khảo sát được tiến hành tại 17 ngân hàng tiêu biểu vừa đưa lại nhiều kết quả bất ngờ
Xác định "nhầm" đối thủ cạnh tranh
Kết quả nghiên cứu của EY cho thấy, khi xem xét sự cạnh tranh từ nước ngoài, trong số 17 ngân hàng khảo sát, có tới 9 ngân hàng xem ngân hàng Nhật là đối thủ cạnh tranh và 8 ngân hàng còn lại xem ngân hàng châu Âu là đối thủ cạnh tranh. Không có ngân hàng nào lo ngại về các đối thủ trong khu vực.
Điều này cũng dễ hiểu bởi hiện các ngân hàng nước ngoài hoạt động mạnh nhất ở Việt Nam là các ngân hàng đến từ Châu Âu và Nhật. Có tới 3 ngân hàng Nhật đã trở thành đối tác chiến lược của những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam.
Tuy nhiên, ông Keith Pogson - Lãnh đạo phụ trách Dịch vụ Tài chính Ngân hàng của EY khu vực Châu Á - Thái Bình Dương không đồng ý với nhận định về đối thủ cạnh tranh của các ngân hàng Việt.
“Tôi không đồng ý với đánh giá này bởi tiềm năng lớn nhất của ngân hàng Việt Nam là mảng bán lẻ trong khi các ngân hàng Nhật không mạnh về lĩnh vực này. Tôi cho rằng, đối thủ mạnh nhất của ngân hàng Việt Nam thời gian tới chính là các ngân hàng trong khu vực ASEAN”
Cụ thể, theo ông Keith, năm 2015, cộng đồng kinh tế chung ASEAN được hình thành. Đến năm 2020, rất có thể nhiều ngân hàng lớn trong khu vực sẽ tràn sang Việt Nam. Đây là các ngân hàng mạnh về bán lẻ. Chính vì vậy, ngân hàng Việt nên lo lắng với các đối thủ đến từ Thái Lan, Malaisia... hơn là Nhật.
Một cuộc khảo sát tương tự được EY tiến hành tại Malaysia cho thấy, không có ngân hàng nào của Malaysia coi Nhật là đối thủ cạnh tranh chính trong khi có tới 66% ngân hàng lo ngại đối thủ từ các nước láng giềng. Tương tự, có tới 33% ngân hàng tại Indonesia coi ngân hàng các nước trong khu vực và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh.
Sự khác biệt về nhận định đối thủ cạnh tranh như trên có lẽ là một trong những lý do khiến EY xếp hệ thống ngân hàng Việt Nam vào mức độ thị trường sơ khai.
Lo về nợ xấu nhưng không thờ ơ bán nợ cho VAMC
Cũng theo kết quả khảo sát của EY, có tới 76% ngân hàng đang lo lắng về nợ xấu, viễn cảnh cho vay mới chưa có nhiều tích cực. Các ngân hàng cũng đang lo lắng về quản trị rủi ro, duy trì thu nhập lãi suất và tìm kiếm những nguồn thu mới. Nhiều ngân hàng đã tính tới cắt giảm chi phí dài hạn và ngắn hạn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới 24% ngânhàng nghĩ rằng nợ xấu là vấn đề quan trọng nhất mà nền kinh tế phải đối mặt. 76% ngân hàng còn lại cho rằng nợ xấu là vấn đề quan trọng nhất đối với hệ thống ngân hàng. Chỉ 17% ngân hàng tại Malaysia có suy nghĩ tương tự.
Lo ngại rủi ro nhưng mong muốn cải thiện thu nhập, nhiều ngân hàng đang tăng cường bán thêm nhiều loại sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng hiện hữu hơn là tìm kiếm khách hàng mới.
Do quan ngại về nợ xấu tăng cao, hầu hết ngân hàng tham gia khảo sát đều cho rằng quản trị rủi ro tín dụng là thách thức lớn nhất. 12/17 ngân hàng đang lên kế hoạch tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trong vòng 3 năm tới và việc tăng cường quản trị rủi ro tín dụng được đánh giá là có tính quyết định đối với hiệu quả hoạt động của ngân hàng.
“Điều thú vị nhất là các NH đánh giá cho việc chuẩn bị cho Basel III không cao, cũng không quá ưu tiên việc bán tài sản cho VAMC. Điều này khiến tôi ngạc nhiên vì trong năm 2014 chúng ta nói rất nhiều đến việc bán nợ xấu cho VAMC. Không biết việc bán tài sản thực tế diễn ra ra sao?” – Ông Keith Pogson nói.
Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc dịch vụ tài chính ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam cho rằng, bán nợ cho VAMC, các ngân hàng nhận chỉ được lại một "tờ giấy" (trái phiếu đặc biệt) trong khi phải trích lập dự phòng tới 20% mỗi năm cho khoản nợ, vẫn phải gánh trách nhiệm xử lý món nợ đó, và nếu món nợ bán được phải trích lại một phần phí cho VAMC... là lý do ngân hàng không mặn mà bán tài sản cho VAMC.
Thùy Liên
-
Vàng bật tăng 1,5 triệu đồng/lượng phiên đầu tuần, sức ép giảm giá vẫn còn -
Đầu tư nửa cuối năm 2026: Cơ hội cho tài sản nào trong chu kỳ lãi suất cao? -
Góc nhìn TTCK tuần 22/06 - 26/06: Tâm lý cải thiện, VN-Index hình thành nhịp phục hồi mới -
Những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ -
Muốn hút vốn ngoại, doanh nghiệp Việt phải vượt qua bài kiểm tra niềm tin -
ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 20.000 tỷ đồng -
MSCI: Sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam
-
Nutifood và Bệnh viện Quân y 175 hợp tác phát triển các giải pháp dinh dưỡng khoa học -
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Tây Ninh cần cụ thể hóa phạm vi thử nghiệm và cơ chế sandbox đối với UAV -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026)

