Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 10:29:08
Nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt giúp cấp điện nhanh
Hoàng Nam - 12/10/2020 18:56
 
Nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt (ICE) được thiết kế theo mô-đun, xây dựng trong vòng 12 tháng, có thể giúp cung cấp nguồn điện cần thiết một cách nhanh chóng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, kéo theo nhu cầu năng lượng cao, đòi hỏi phải tăng thêm công suất phát điện để hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều dự án nhiệt điện lớn được lên kế hoạch đã bị chậm tiến độ đáng kể, do đó, Việt Nam có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng trong những năm tới.

Nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt ICE
Nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt ICE

Cạnh đó, với việc đổ bộ ồ ạt của năng lượng tái tạo gồm điện mặt trời và điện gió vào hệ thống điện, khả năng ổn định trong cấp điện cũng đòi hỏi phải có những giải pháp chặt chẽ.

Có ưu điểm có độ linh hoạt cao khi có thể hoà lưới trong vòng chưa đầy 30 giây kể từ khi khởi động và có thể đạt đầy tải trong vòng chưa đầy 2 phút, cùng với hệ thống pin tích trữ năng lượng, các nhà máy điện ICE có thể giúp cân bằng nguồn năng lượng tái tạo, duy trì độ ổn định và độ tin cậy cũng như tối ưu hóa hệ thống điện.

Các nhà máy điện động cơ ICE của Wartsila được thiết kế theo mô-đun, có thể xây dựng nhanh chóng (trong vòng 12 tháng), giúp nhanh có nguồn cung cấp điện cần thiết.

Wartsila đang cung cấp giải pháp trong ngành năng lượng như các nhà máy điện ICE linh hoạt, hệ thống pin tích trữ và quản lý năng lượng, cũng như các dịch vụ khép kín nhằm tăng hiệu suất và đảm bảo hiệu quả. Hiện Warrtsila đã cung cấp 72 GW công suất nhà máy điện ICE trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Wartsila cho biết, các nhà máy điện ICE có thể đóng góp vai trò quan trọng trong các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức mà hệ thống điện Việt Nam đang phải đối mặt. Trong giai đoạn ngắn hạn, các nhà máy điện ICE có thể giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách hiệu quả, và về lâu dài các nhà máy này có thể cung cấp nguồn dự trữ và cân bằng năng lượng tái tạo cho hệ thống điện, hướng quá trình chuyển đổi tới một tương lai có tỉ trọng năng lượng tái tạo cao.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần thiết xác định mức đầu tư tối ưu cho các nguồn phát điện mới ở Việt Nam và nghiên cứu vai trò của các nhà máy điện ICE sử dụng LNG trong lưới điện Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2050 khi đây là chìa khóa để đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong ngắn hạn đồng thời cho phép tích hợp tỉ trọng lớn các nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện.

Dẫu vậy, câu hỏi cũng cần được đặt ra hiện nay là chi phí để các nhà máy điện ICE hiện diện trong hệ thống điện ra sao và khả năng chịu đựng của nền kinh tế Việt Nam.

Cơn khát đầu tư điện mặt trời lên đỉnh điểm
Lại có 124 dự án điện mặt trời chưa có trong quy hoạch điện dù đã được Bộ Công thương thẩm định, bởi còn thêm yêu cầu EVN tính toán khả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư