-
PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect -
Chuyên gia dự báo về giá vàng khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt -
Vàng giảm giá mạnh về sát 5.000 USD/ounce do "cơn khát" USD trước thềm họp Fed -
Chứng khoán phiên 13/3: Cổ phiếu dầu khí nằm sàn, VN-Index kết tuần dưới mốc 1.700 điểm -
Chứng khoán Bảo Minh muốn niêm yết 203,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Doanh nghiệp lên mục tiêu tham vọng cho năm 2026
| TIN LIÊN QUAN | |
| Chứng khoán Đại Việt miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT vừa bị bắt giam | |
| NHNN cam kết hỗ trợ Ngân hàng Xây dựng đảm bảo thanh khoản | |
| Bắt Nguyên chủ tịch, tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng | |
Sáng nay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) sau khi một số lãnh đạo của VNCB bị bắt để phục vụ điều tra.
![]() | ||
| Sau BIDV, Vietcombank cũng ra tay hỗ trợ ngân hàng yếu kém |
Mục đích hợp tác là để hỗ trợ ngân hàng này trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu, trong đó có việc xử lý các vấn đề liên quan đến xử lý nợ xấu, hỗ trợ thanh khoản, giúp nâng cao quản trị, điều hành, kiểm soát…
Như vậy, thêm một ngân hàng quốc doanh nữa ra tay cứu trợ ngân hàng yếu kém.
Trước đó, cuối năm 2011, thực hiện chỉ đạo của NHNN, Ngân hàng BIDV cũng đã tiến hành ký Thỏa thuận hợp tác Chiến lược, toàn diện với 3 ngân hàng hợp nhất là Ngân hàng thương mại cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Theo thông báo của SBC (ngân hàng hợp nhất từ 3 ngân hàng trên), đến cuối năm 2012, ngân hàng này đã hoàn trả toàn bộ khoản vay hỗ trợ từ BIDV, bao gồm 2.464 tỷ đồng nợ gốc và 179 tỷ đồng nợ lãi.
Việc VCB ra tay hỗ trợ VNCB khiến người dân yên tâm hơn về hoạt động của ngân hàng này.
Trước đó, theo thông báo của NHNN, ngày 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với: ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh, ông Phan Thành Mai, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Thiên Thanh, ông Mai Hữu Khương, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, phụ trách Tài chính Tập đoàn Thiên Thanh. Những nhân vật này đều tham gia Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB). Trong đó, ông Phạm Công Danh là Chủ tịch Ngân hàng VNCB còn ông Phan Thành Mai là Tổng Giám đốc ngân hàng này.
Dù hai lãnh đạo cao nhất của VNCB bị bắt tạm giam, song thông báo của NHNN cho biết, từ năm 2012 cho đến nay, VNCB hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước thành lập. Vì thế sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngân hàng này.
Hôm qua, trả lời phóng viên tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 31/7, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, việc một số cá nhân từng tham gia Ngân hàng Xây dựng bị bắt giam, NHNN đã và đang giám sát để bảo đảm rằng hoạt động của Ngân hàng không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự kiện này; những dấu hiệu vi phạm pháp luật, qua quá trình giám sát thanh tra thì NHNN đã có phát hiện và có biện pháp xử lý. Vừa qua cơ quan pháp luật đã vào cuộc, NHNN đã phối hợp với các địa phương thông tin để người gửi tiền yên tâm. Đồng thời, NHNN cũng dự phòng các biện pháp, trong đó có hỗ trợ thanh khoản với ngân hàng này.
“Trong 2 ngày qua, đã có người gửi tiền tại Ngân hàng Xây dựng đến rút tiền, tuy nhiên theo số liệu chúng tôi nắm được, chỉ sang ngày thứ hai, tức là ngày hôm nay, thì hầu như không còn”, Phó Thống đốc nói.
Lãnh đạo NHNN cũng nhấn mạnh, trong quá trình giám sát hệ thống ngân hàng cũng như cơ cấu các ngân hàng yếu kém, tất cả tiền gửi của người gửi tiền đều được bảo đảm. Chỉ có một số ít người thiếu tin tưởng, nôn nóng rút tiền trước thời hạn, từ đó không được hưởng lãi thì chịu thiệt thòi. Do đó, người gửi tiền nên tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ, của NHNN, không nên vội vàng rút tiền sớm, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính người gửi tiền. Các biện pháp của NHNN sẽ bảo đảm hoạt động của ngân hàng luôn được duy trì an toàn, khắc phục tất cả những tồn tại, hạn chế và tiếp tục phát triển, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền.
Thùy Liên
-
PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect -
Chuyên gia dự báo về giá vàng khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt -
Vàng giảm giá mạnh về sát 5.000 USD/ounce do "cơn khát" USD trước thềm họp Fed -
Chứng khoán phiên 13/3: Cổ phiếu dầu khí nằm sàn, VN-Index kết tuần dưới mốc 1.700 điểm
-
Chứng khoán Bảo Minh muốn niêm yết 203,9 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE -
Doanh nghiệp lên mục tiêu tham vọng cho năm 2026 -
GPBank tung ưu đãi quét QR hoàn tiền 50.000 đồng, bắt nhịp làn sóng thanh toán số -
Hộ kinh doanh dễ tuân thủ chính sách thuế mới nhờ giải pháp thanh toán từ OCB -
Vàng giảm 1,5 triệu đồng/lượng khi USD bật tăng, thị trường chờ phát biểu của Fed -
SHBFinance được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý -
Trái chủ lãi lớn khi hoán đổi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu Hải An
-
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu

