-
4 Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Tĩnh -
Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam -
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác quốc phòng và khắc phục hậu quả chiến tranh -
Tiêu thụ điện tiếp tục lập kỷ lục mới trong lịch sử với 57.590 MW -
Đắk Lắk thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh, mở ra giai đoạn phát triển mới -
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 đề cao tư duy hợp tác, lấy người dân làm trung tâm
![]() |
| Nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn năng lượng Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: AFP |
Tất cả 13 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã khai thác bình quân 24,77 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 5, giảm 5,91 triệu thùng/ngày so với sản lượng khai thác tháng 4, theo kết quả khảo sát gần đây của Reuters.
Động thái nới lỏng các biện pháp hạn chế của chính phủ các nước cộng với nguồn cung sụt giảm đã đẩy giá dầu LCOc1 tăng gấp đôi so với mức giá 16 USD/thùng trong tháng 4 - mức thấp nhất 21 năm qua.
OPEC đã mạnh tay cắt giảm sản lượng ngay đầu tháng 5, giảm 5 triệu thùng/ngày so với tháng 4”, ông Daniel Gerber, Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ dầu khí Petro-Logistics đánh giá dựa trên số liệu lô hàng của tàu chở dầu.
“Tuy nhiên, sự tuân thủ của OPEC là không hoàn toàn. Chưa đầy 4 tuần kể từ khi thông qua và bắt đầu thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các đồng mình, nhiều quốc gia vẫn cam kết duy trì sản lượng dầu mỏ cho bên mua và không siết nguồn cung dầu theo thỏa thuận”, ông Gerber.
OPEC và các đồng minh (gọi tắt là OPEC+) tháng trước nhất trí cắt giảm sản lượng mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/5, nhằm đối phó với nhu cầu và giá dầu tụt sâu vì đại dịch Covid-19. Theo thỏa thuận, 10 nước thành viên OPEC sẽ phải cắt giảm sản lượng 6,084 triệu thùng/ngày so với sản lượng hồi tháng 10/2018.
Tuy nhiên, soi vào số liệu tháng 5, 10 nước thành viên mới chỉ cắt giảm được 4,48 triệu thùng/ngày, bằng 74% sản lượng cam kết, theo kết quả khảo sát của Reuters.
Sản lượng tháng 5 của OPEC (trừ các thành viên không điều chỉnh sản lượng) xuống thấp nhất kể từ năm 2002. Saudi Arabia là quốc gia thành viên mạnh tay cắt giảm sản lượng nhất, theo sau là UAE, Iraq và Nigeria.
Venezuela và Iran cùng giảm sản lượng dầu mỏ khai thác trong tháng 5, trong khi Libya vẫn giữ cung dầu ổn định. Đáng nói, cả 3 quốc gia này đều được miễn cắt giảm sản lượng dầu mỏ do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và vấn đề sản xuất nội bộ.
-
Đắk Lắk thông qua Nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tỉnh, mở ra giai đoạn phát triển mới -
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 đề cao tư duy hợp tác, lấy người dân làm trung tâm -
Đắk Lắk gắn tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với công bố điều chỉnh quy hoạch -
Khánh Hòa sơ kết 1 năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
AFF 2026 hướng tới xây dựng ASEAN tự cường, lấy người dân làm trung tâm -
Sửa Luật Đất đai: Công khai, minh bạch, khơi thông nguồn lực cho phát triển đất nước -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ
-
UNIQLO đẩy mạnh các dự án hỗ trợ giáo dục và môi trường tại Việt Nam -
Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Xây dựng -
Stavian được chấp thuận là nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng KCN Ninh Thọ tại Khánh Hòa -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn thông báo mời hợp tác đầu tư -
Việt Hương đẩy mạnh sản xuất vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One

