Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 18:27:51
Panasonic sẽ "rút chân" khỏi dự án sản xuất pin mặt trời với Tesla
Lê Quân (Reuters) - 26/02/2020 20:51
 
Tập đoàn Panasonic sẽ rút chân khỏi dự án sản xuất pin mặt trời ở nhà máy New York của “kẻ ngoại đạo” ngành công nghiệp 4 bánh Tesla. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy ván bài hợp tác của Panasonic với vai trò nhà cung ứng pin độc quyền của Tesla sắp đến hồi kết.
Tesla tham vọng phát triển sản phẩm pin mặt trời áp mái với thương hiệu Solar Roof khi hợp tác với Panasonic. Ảnh: AFP
Tesla từng tham vọng đẩy mạnh phát triển sản phẩm pin mặt trời áp mái khi hợp tác với Panasonic. Ảnh: AFP

Động thái của Panasonic càng làm gia tăng lo ngại về Tesla trong lúc mảng kinh doanh pin mặt trời của hãng xe Mỹ đang trong tầm ngắm điều tra. Hoạt động sản xuất pin mặt trời của hãng ô tô Mỹ sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi hãng này mua lại công ty sản xuất pin mặt trời SolarCity tại thành phố Buffalo, bang New York với giá 2,6 tỷ USD vào năm 2016.

Trong văn bản xác nhận với chính quyền New York, Tesla khẳng định sự rút lui của Panasonic “không ảnh hưởng tới hoạt động của hãng xe này”. Tesla đã tuyển dụng 1.500 lao động cho nhà máy sản xuất pin mặt trời tại thành phố Buffalo, vượt qua mức cam kết sử dụng 1.460 lao động trước tháng 4 để tránh án phạt 41 triệu USD.

Việc Panasonic “ly hôn” khỏi hoạt động sản xuất pin mặt trời của Tesla diễn ra trong bối cảnh tập đoàn của Nhật Bản đang tìm cách tháo chạy khỏi các mảng kinh doanh không sinh lời và tập trung cho việc sản xuất linh kiện và các sản phẩm điện tử tiêu dùng để kéo lại lợi nhuận.

Sự rút lui của Panasonic cũng diễn ra trong lúc Tesla có kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung cấp pin mặt trời từ các đối tác khác, gồm công ty hóa chất LG Chem (Hàn Quốc) và công ty công nghệ Contemporary Amperex Technology (Trung Quốc).

Nguồn thạo tin cho biết, Panasonic sẽ vẫn duy trì liên doanh sản xuất pin ô tô với Tesla tại bang Nevada (Mỹ) khi liên doanh này ghi nhận quý đầu tiên có lãi sau nhiều năm trục trặc và trì hoãn sản xuất.

Hiện Panasonic từ chối bình luận về vấn đề này, còn Tesla chưa đưa ra phản hồi.

Nhu cầu pin mặt trời của Tesla còn thấp đã buộc Panasonic phải bán hầu hết sản lượng pin mặt trời sản xuất tại nhà máy Buffalo cho các đối tác nước ngoài, thay vì cung cấp cho Tesla.

Trong khi tại thời điểm công bố thỏa thuận hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla năm 2016, Panasonic cho biết tập đoàn này sẽ rót hơn 30 tỷ yên (tương đương 271,96 triệu USD) vào nhà máy sản xuất pin mặt trời tại thành phố Buffalo. Thỏa thuận cũng nêu rõ Tesla cam kết mua hàng lâu dài.

Lấn sân sang mảng pin mặt trời, Panasonic vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ cung ứng sản phẩm giá rẻ tại châu Á. Hãng sản xuất điện tử của Nhật Bản đã buộc thu hẹp hoạt động mảng pin mặt trời bằng việc bán nhà máy tại Malaysia và nhượng lại một đơn vị nghiên cứu cho công ty GS-Solar của Trung Quốc với mức giá chưa được tiết lộ hồi năm ngoái.

Cổ phiếu của Panasonic hôm nay 26/2 chốt phiên mất 0,9% trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa giảm 0,8%. 

Tesla đầu tư hơn 45 triệu USD mua đất xây nhà máy tại Đức
Hãng xe điện Tesla sẽ đầu tư hơn 45 triệu USD mua đất xây nhà máy tại ngoại ô Berlin (Đức). Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của Tesla tại châu Âu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư