-
Chào mừng chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Vietjet mở đường bay đầu tiên đến Sri Lanka -
Chìa khóa tăng trưởng cao nằm ở năng suất lao động -
Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam - Sri Lanka -
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp -
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ điểm nghẽn thể chế, nâng sức cạnh tranh nông nghiệp Việt -
Từ thanh toán đến nộp thuế số: VNPAY và PGBank triển khai giải pháp toàn diện hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp
Theo kế hoạch, Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn (NSRP) sẽ bắt đầu vận hành thử từ tháng 11/2016 đến tháng 6/2017, sau đó chính thức vận hành thương mại từ tháng 7/2017. Đến năm 2020, nhà máy sẽ vận hành 100% công suất. Đáng lý ra, đây phải là tin mừng, song mới đây, Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, khi nhà máy này vận hành thương mại, PVN sẽ phải bù lỗ 1,54 tỷ USD trong 10 năm, tương đương khoảng 3.500 tỷ đồng/năm, bởi trách nhiệm bao tiêu sản phẩm.
Trước đó, theo các thoả thuận được ký giữa nhà đầu tư NSRP với Chính phủ Việt Nam, PVN sẽ thực hiện bao tiêu sản phẩm của NSRP thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm với thời gian hiệu lực 10 năm kể từ ngày vận hành thương mại hoặc khi hợp đồng vay vốn của NSRP kết thúc. Bởi vậy, không phải tới bây giờ, việc PVN phải bù lỗ hàng ngàn tỷ đồng khi NSRP đi vào hoạt động mới được nhắc tới.
![]() |
| Theo kế hoạch, Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ chính thức vận hành thương mại từ tháng 7/2017. Ảnh: Sĩ Chức |
Thực tế, từ tháng 9/2015, PVN đã có văn bản cầu cứu Chính phủ về việc phải bù lỗ lớn cho NSRP khi Dự án này đi vào hoạt động. Theo tính toán của PVN, căn cứ lộ trình cam kết của Chính phủ, với giả định giá dầu thô WTI là 75 USD/thùng, PVN sẽ phải thanh toán chênh lệch thuế nhập khẩu với các sản phẩm xăng dầu của NSRP (thanh toán thông qua Hợp đồng) khoảng 65.000 tỷ đồng và cho các sản phẩm hoá dầu của NSRP là 10.000 tỷ đồng.
Bởi vậy, con số mà Vụ Ngân sách nhà nước đưa ra mới đây chỉ là tính toán lại dựa trên phương án giá dầu 45 USD/thùng và các biểu thuế hiện hành. Tính toán của vụ này cũng cho hay, giá dầu càng tăng, thì khoản bù lỗ của PVN càng lớn. Với giả định phương án giá dầu 50 USD/thùng, dự kiến PVN bù lỗ 1,8 tỷ USD cho 10 năm (tương đương 4.000 tỷ đồng/năm); giá dầu 70 USD/thùng, phần bù lỗ sẽ là 2 tỷ USD cho 10 năm (tương đương 4.500 tỷ đồng/năm).
Việc phải bù lỗ này là bởi Chính phủ Việt Nam thông qua PVN tiến hành bao tiêu sản phẩm của NSRP với giá nhập khẩu cộng với mức thuế nhập khẩu 7% cho sản phẩm lọc dầu, 5% cho LPG, 3% cho sản phẩm hoá dầu. Do vậy, có thể NSRP sẽ tiêu thụ 100% sản lượng xăng, dầu trong nước để hưởng ưu đãi thuế nói trên.
Khi nhà máy đi vào hoạt động, NSRP được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ưu đãi 10% trong toàn bộ thời gian hoạt động 70 năm, miễn thuế 4 năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong thời gian 9 năm tiếp theo. Do đó, từ năm 2017 - 2020, NSRP chưa phát sinh thuế TNDN phải nộp.
Về thuế giá trị gia tăng (GTGT), đáng lưu ý, với phương án giá dầu thô 45 USD/thùng, dự kiến năm 2017 không phát sinh thu thuế GTGT ở khâu nội địa mà phải hoàn từ Quỹ hoàn thuế GTGT khoảng 1.478 tỷ đồng. Thuế GTGT đầu ra khoảng 1.574 tỷ đồng, đầu vào khoảng 3.051 tỷ đồng.
Nguyên nhân hoàn thuế được lý giải là do số thuế GTGT đầu vào lớn hơn vì nhà máy phải nhập khẩu dầu thô từ tháng 4/2017 để chạy thử 6 tháng và chạy thương mại 3 tháng. Tổng lượng dầu thô nhập vào cho việc vận hành năm 2017 lên đến 9 tháng, nhưng sản phẩm đầu ra đến tháng 7/2017 mới có (6 tháng) và sản phẩm tiêu thụ có thuế GTGT đầu ra chỉ có 5 tháng. Sang năm 2018 mới bắt đầu không phải hoàn thuế GTGT và dự kiến sẽ phát sinh thu thuế này tại Thanh Hóa.
Ngoài ra, đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, dự kiến năm 2017 thu được khoảng 538 tỷ đồng. Nhà máy cũng dự kiến sẽ phát sinh 4.331 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường năm 2017.
Về tác động tới ngân sách nhà nước, khi NSRP đi vào hoạt động, năm 2017, tổng thu ngân sách nhà nước dự kiến giảm 1.377 tỷ đồng, năm 2018 giảm 10.929 tỷ đồng, năm 2019 giảm 10.632 tỷ đồng và năm 2020 giảm 14.110 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị tác động giảm.
Lợi nhuận thu được của PVN, với tư cách cổ đông tương ứng tỷ lệ vốn góp, là khoảng 1.600 tỷ đồng/năm nếu giá dầu 45 USD/thùng; nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, lợi nhuận chỉ còn khoảng 1.400 tỷ đồng/năm. “Như vậy, về cơ bản, khi NSRP đi vào hoạt động, PVN sẽ phải bù lỗ bình quân 80 - 110 triệu USD/năm, tương đương khoảng 1.800 - 2.500 tỷ đồng/năm”, Vụ Ngân sách nhà nước cho biết.
Câu chuyện hiện nay là PVN chưa biết lấy nguồn nào để bù cho khoản phải trả khi bao tiêu sản phẩm của NPRS, khi mà các đề nghị của PVN về khoản bù này vẫn chưa được các cơ quan chức năng phân định sẽ được chi trả ra sao.
-
Từ thanh toán đến nộp thuế số: VNPAY và PGBank triển khai giải pháp toàn diện hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp -
Doanh nghiệp Đà Nẵng phản ánh nhiều bất cập về thị trường vật liệu xây dựng -
Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận -
EVN đẩy mạnh đầu tư lưới điện đáp ứng nhu cầu phát triển của Nghệ An -
Thêm 4 "cánh tay nối dài" hỗ trợ hải quan thu thuế 24/7 -
Thúc đẩy hợp tác năng lượng và nhiên liệu sinh học Việt Nam – Ấn Độ -
Nafoods Group lập kỷ lục doanh thu năm 2025, đặt mục tiêu 3.000 tỷ đồng năm 2026
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
VCN tổ chức Ngày hội bán hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập -
Fenica - Căn hộ TOD dành riêng cho giới trẻ chính thức chào sân tại Đông Bắc TP.HCM

