
-
Hải Phòng tiên phong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững
-
Xây khuôn khổ pháp lý cho sàn giao dịch các-bon trong nước
-
Triển khai ESG, yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa
-
Samsung Việt Nam khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2025, tập trung vào phát triển bền vững
-
Long An và Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển bền vững -
Phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn lúng túng với chuyển đổi xanh
![]() |
Gà lôi lam đuôi trắng là động vật đặc hữu của Việt Nam. Nguồn: Viet Nature. |
Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại (không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức) để thực hiện Dự án Hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ Gà lôi lam mào trắng ở Việt Nam.
Theo đó, Dự án Hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ Gà lôi lam mào trắng ở Việt Nam do Vườn thú Berlin (Đức) và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên Keidaren (Nhật Bản) tài trợ với kinh phí 20 nghìn EUR và 4 triệu JPY (tương đương hơn 1,1 tỷ đồng); chủ dự án là Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt (tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).
Dự án được thực hiện tại địa bàn huyện Lệ Thủy, thời gian triển khai từ tháng 9/2022 - 8/2023.
Dự án sẽ thực hiện các hoạt động gồm xây dựng vận hành trạm nhân nuôi bảo tồn Gà lôi lam mào trắng và trung tâm giáo dục môi trường; chuẩn bị nguồn giống với số lượng, chất lượng phù hợp (được huấn luyện các tập tính hoang dã và thích nghi với điều kiện khí hậu thời tiết trong vùng phân bố lịch sử của loài này) cho chương trình tái thả, phục hồi loài này trong tự nhiên…
Theo Tổng cục Môi trường, Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi) thuộc Danh mục Động vật sách đỏ Việt Nam và là loài động vật chỉ tìm thấy duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam, không tìm thấy ở nơi khác trên thế giới.
Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt thông tin, Gà lôi lam mào trắng là một loài chim Trĩ đang bị đe dọa ở cấp cực kỳ nguy cấp (Danh lục đỏ của IUCN), không được nhìn thấy trong tự nhiên trong gần 20 năm qua, và được cho là đã tuyệt chủng.
Nhiều cuộc khảo sát thực địa bao gồm cả việc sử dụng hàng trăm bẫy máy ảnh đã được thực hiện nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào của Gà lôi lam mào trắng kể từ năm 2000; tuy nhiên, loài này vẫn còn tồn tại dưới sự chăm sóc của con người.
Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế thực hiện Kế hoạch phục hồi dài hạn để đưa loài Gà lôi lam mào trắng trở lại tự nhiên bằng cách thuê diện tích rừng rộng 768 ha (thuộc phạm vi loài này sinh sống trước đây) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nước Trong (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

-
Samsung Việt Nam khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2025, tập trung vào phát triển bền vững -
Long An và Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển bền vững -
Hải Phòng phát huy bản sắc văn hóa, con người, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững -
Phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn lúng túng với chuyển đổi xanh -
Bộ Tài chính tham khảo kinh nghiệm tổ chức vận hành thị trường các-bon tại Trung Quốc -
Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết ô nhiễm không khí -
Chiến dịch đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để giảm rủi ro khi tham gia giao thông
-
1 Thị trường ghi nhận thêm 77 lô trái phiếu có vấn đề, trị giá 5.540 tỷ đồng
-
2 [Ảnh] Thiên đường du lịch Hồ Tràm hoang vắng sau cơn sốt bất động sản
-
3 TP.HCM chuẩn bị thực hiện thêm 2 dự án TOD dọc tuyến metro số 2
-
4 Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Cơ hội để Hải Phòng bứt phá
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 1/4
-
Shop thương mại dịch vụ The Senique Hanoi - Tâm điểm kinh doanh giữa đại đô thị phía Đông sầm uất
-
Hé lộ nhà tư vấn chiến lược đằng sau nhiều thương vụ IPO thành công tại Mỹ
-
Đánh thức giác quan, chạm tới đỉnh cao sống sang tại Kepler Tower
-
Herbalife Việt Nam tham gia tài trợ Giải vô địch quốc gia marathon Tiền Phong năm thứ năm liên tiếp
-
Bất động sản cửa ngõ Bắc Sài Gòn sôi động nhờ hạ tầng và thông tin sáp nhập
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Logistics