Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Sau Bitcoin, giới đầu tư lại đổ dồn vào “mỏ vàng” game NFT
Anh Hoa - 12/10/2021 08:18
 
Sau “mỏ vàng” Bitcoin, giới đầu tư lại đổ dồn vào “cơn sốt” game NFT.
Sky Mavis muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm của mình
Sky Mavis muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm của mình.

Hút nhà đầu tư “nặng ký”

Đồng sáng lập và CEO Sky Mavis Nguyễn Thành Trung sinh năm 1992 từng là nhà sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Lozi - mạng xã hội chia sẻ địa điểm ăn uống. 3 năm sau khi rời Lozi, anh sáng lập Sky Mavis và bắt tay vào khởi nghiệp với Axie Infinity - game NFT (NFT - Non Fungible Token - tạm dịch: Token không thể thay thế) dựa trên blockchain. “Tôi thích cảm giác được tạo ra một sản phẩm mới”, anh nói.

Khi xây dựng Axie Infinity, Trung không nghĩ nhiều về start-up từ blockchain hay start-up truyền thống. Sau thời gian tiếp xúc với blockchain, trải nghiệm thực tế khi vận hành Axie Infinity, anh thấy môi trường blockchain có một số điều lợi hơn nhiều so với cách tiếp cận mô hình truyền thống.

Theo Trung, start-up truyền thống hiện giờ quá cạnh tranh khi cách thức vận hành được định hình chuẩn. Vì thế, rất khó cho những người mới muốn bước vào thị trường và làm cái gì đó mới. Thậm chí, nhà đầu tư cũng phải có nhiều tiền thì mới có chân trong một quỹ đầu tư.

Trong khi đó, blockchain rất phẳng và cởi mở hơn, có thể tiếp cận nguồn vốn cá nhân nhanh hơn nhiều. Sẽ có hàng trăm, hàng ngàn ý tưởng mới được giới thiệu mỗi ngày đến nhà đầu tư. Việc của nhà đầu tư là tìm hiểu kỹ dự án trước khi xuống tiền.

Vì lẽ đó, sản phẩm game Axie Infinity của Sky Mavis đã liên tục gọi vốn thành công thời gian qua. Gần đây nhất, Axie Infinity đã huy động được 152 triệu USD ở vòng Series B (vòng gọi vốn thứ hai) từ Quỹ đầu tư Andreessen Horowitz (A16Z) dẫn đầu.

A16Z là quỹ đầu tư được Marc Andreessen và Ben Horowitz thành lập năm 2009. AZ16 đầu tư vào các công ty công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng, tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp smartphone, thương mại điện tử. Những dự án từng được A16Z đầu tư gồm Facebook, Twitter, AirBnB, Lyft, Github, Skype, Polychain…

Sau thương vụ gọi vốn trên, Sky Mavis đã được định giá 3 tỷ USD. Sky Mavis muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển sản phẩm của mình. Cụ thể, Sky Mavis sẽ nâng cấp hệ thống chiến đấu của Axie, phát hành sàn giao dịch phi tập trung Ronin DEX, trò chơi Project K và mở rộng hệ sinh thái của Axie Infinity. Việc gọi thêm vốn giúp Sky Mavis không phải sử dụng số tiền mã hóa AXS đang nắm giữ.

Axie Infinity vừa đạt hơn 2 triệu người chơi, trong đó 38.000 người tham gia hàng ngày. Khối lượng giao dịch trên thị trường NFT của công ty này đã đạt mốc 2,2 tỷ USD, trở thành dự án NFT giao dịch nhiều nhất thế giới. Axie Infinity là một trong những game kiếm tiền có vốn hóa lớn nhất, cho phép người chơi tích lũy tiền mã hóa có thể trao đổi. Trong Lunacia, thế giới ảo của game, người chơi sẽ điều khiển những sinh vật gọi là Axie để thu thập 2 loại coin: Smooth Love Potion (SLP) và Axie Infinity Shard (AXS).

“Vẫn còn phải xem công ty cuối cùng đi đến đâu, nhưng không thể phủ nhận quỹ đạo thú vị”, Eddie Thái, Giám đốc Ascend Vietnam Ventures - một trong những quỹ đầu tư vào Sky Mavis cho hay.

Trong những tháng qua, khi doanh thu tăng vọt, các nhà đầu tư “nặng ký” bắt đầu gõ cửa. Chơi game chưa bao giờ là một không gian mang tính chiến thắng. Nhưng sự thay đổi mô hình từ trả tiền để chơi sang chơi để kiếm tiền mở ra một cơ hội cho những đội mạnh dạn nhất giành chiến thắng.

Không chỉ là một trò chơi, Axie Infinity đã biến đổi cuộc sống, trở thành một “cứu cánh” quan trọng cho nhiều người có thu nhập thấp, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu.

Trong khi đó, ở một chiến tuyến khác, DareNFT vừa kết thúc vòng tài trợ riêng và chiến lược với 2,4 triệu USD từ 50 nhà đầu tư mạo hiểm (VC) và các nhà đầu tư thiên thần từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc…, trong đó có Kyber Network, AU21 Capital, Basics Capital, Magnus Capital, Momentum 6, X21 Digital, Cosmos Gaming Hub,

Ngoài ra, DareNFT còn nhận được sự hỗ trợ từ một số quỹ đầu tư và cộng đồng hàng đầu tại Việt Nam cùng thị trường toàn cầu như CryptoDiffer, Genesis Builders, Mandy ICO Research, Black Mamba Ventures, VBC Ventures, K300 Ventures, BMW Capital…

Duke Nguyễn, Giám đốc điều hành DareNFT cho rằng, lợi thế cạnh tranh của nền tảng là khả năng thích ứng với các xu hướng mới nổi, ngân hàng trên giao dịch NFT 2.0 là một yếu tố cần thiết để xây dựng một nền tảng phát triển mạnh.

Garlam Won, đối tác quản lý của Momentum 6 tham gia đầu tư vào DareNFT kỳ vọng tạo động lực cho các dự án tiền điện tử và blockchain. “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy DareNFT được chính thức hóa ngay sau khi ra mắt và nhanh chóng thâm nhập thị trường”, Garlam Won cho biết. 

DareNFT chính thức triển khai sự kiện cung cấp DEX ban đầu (IDO) từ tháng 10 năm nay và ra mắt DarePlay vào tháng 12 tới. DareNFT tin rằng, nền tảng GameFi sẽ được đông đảo cộng đồng NFT đón nhận.

Sân chơi chào đón nhiều thành phần

Trần Tuấn Anh, CEO Crowdhero (dự án nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng cho các dự án NFT) cho hay, game NFT đang rất nóng trên thị trường, huy động vốn dễ vì nguồn tiền đổ vào lĩnh vực này nhiều.

Cùng với Axie Infinity, hiện ở Việt Nam có 3 dự án game nổi bật được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng, như MyDefiPet, Sipher Inu, Thetan Arena. Game NFT vẫn là mảng còn mới trên thị trường, tiềm năng rất lớn cho ai muốn vào thị trường này. Các công ty phát hành game lớn nhất thế giới như Sony, Microsoft, Nintendo, Tencent, Electronic Arts chưa có game NFT. Toàn bộ game NFT trên thị trường thành công hiện nay đều thuộc về những studio nhỏ.

Theo Trần Tuấn Anh, có 3 hình thức gọi vốn để các start-up trong game NFT quan tâm.

Đầu tiên là các quỹ mạo hiểm truyền thống, nhưng với các quỹ lớn có tên tuổi thì buộc phải phát triển thành game lớn, hoành tráng, có cộng đồng game lớn, thì mới được nhòm ngó và có thể chuyển qua các nước như Singapore, Mỹ để huy động vốn. Hình thức gọi vốn này không phù hợp với những dự án nhỏ, mới bước vào ngành, muốn thử nghiệm thị trường.

Thứ hai, huy động vốn qua Token. Hiện nhiều quỹ đầu tư muốn rót tiền qua kênh NFT này. Nhưng qua đây cũng có một số bất lợi khi dự án phải thực sự tập trung vào đồng coin đó, phải làm rất nhiều thứ trước khi game ra mắt thị trường. Cộng đồng cũng phải rất tin tưởng vào bên phát hành game.

Thứ ba, gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) trên Kickstarter. Đây là nền tảng (platform) crowdfunding cho phép những nhà kinh doanh có khả năng phát triển sản phẩm trình bày dự án của mình, nhằm gọi vốn từ người dùng trên Kickstarter ở phạm vi toàn cầu. Kickstarter là cầu nối khởi nghiệp danh tiếng, kêu gọi khoảng 4 tỷ USD cho hơn 60.000 dự án khởi nghiệp.

Kickstarter sẽ là cơ hội cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp của người Việt được chắp cánh trong tương lai. Việc gọi vốn đại chúng trên Kickstarter không còn xa lạ với cộng đồng khởi nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này còn rất xa lạ, vì vậy, không ít người Việt đã bỏ lỡ cơ hội đáng giá trong quá trình khởi nghiệp.

Kickstarter luôn đề cao mối quan hệ win-win giữa nhà đầu tư và chủ dự án. Vì vậy, bất kỳ dự án nào có thể sản sinh lợi nhuận (không xuất phát từ việc từ thiện hoặc tài trợ cá nhân) đều được chấp nhận trên Kickstarter.

Những ý tưởng thành công vang dội trên Kickstarter thường liên quan đến công nghệ phục vụ đời sống và game. Tuy nhiên, những ngành khác vẫn được đánh giá cao, chỉ cần có ý tưởng hay, khả thi và thiết thực với cuộc sống con người. Vì vậy, dù khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp, giáo dục, nghệ thuật…, thì bạn vẫn được chào đón trong sân chơi này.

Ngoài Kickstarter, những platform khác như IndieGoGO, Justgiving, Crowdfunder, RocketHub, Crowdris… rộng cửa cho ý tưởng start-up trong những ngành hàng và mục tiêu khác nhau, bao gồm từ thiện, nghiên cứu khoa học, tài trợ cá nhân và nhiều mục đích khác.

Song NFT là chuỗi mã thông báo không thể thay thế và hoàn toàn khác biệt trên các blockchain, nên có thể đại diện cho những thứ “có một không hai”, như một bức ảnh chụp cực hiếm hoặc tựa game đắt giá… Những game muốn huy động vốn từ cộng đồng nếu không muốn bị mất cơ hội cạnh tranh, thì khi có ý tưởng hay ho, phải bắt tay làm luôn.

Giới đầu tư cho rằng, lợi ích lớn nhất mà Kickstarter mang lại là tiền, bởi đây là mô hình hỗ trợ start-up gọi nguồn vốn lớn mà không cần đi vay mượn. Tuy nhiên, còn nhiều phần thưởng khác cho những người “theo đuổi ước mơ” là cơ hội hiện thực hóa dự án cho nhiều start-up.

Hiện hữu thời cơ xuất khẩu game tại chỗ
Ngành game Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành ngành công nghiệp nội dung số mới nổi bằng việc xuất khẩu game mang lại doanh thu tỷ USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư