Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2022, 05:43:58
CAFÉ KHỞI NGHIỆP:
Shark Louis Nguyễn: Thế giới ngày càng "đói", còn Việt Nam đang có rất nhiều thức ăn
HP - 21/11/2018 10:59
 
Ông Nguyễn Thế Lữ (Louis Nguyễn), Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) đang đầu tư nhiều vào các dự án khởi nghiệp nông nghiệp.
TIN LIÊN QUAN
.
Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) trong Chương trình Cafe khởi nghiệp 30

Trước khi thành lập SAM, ông Louis là giám đốc điều hành của VinaCapital, phụ trách Quỹ Công nghệ DFJ VinaCapital. Trước đó, ông là Tổng giám đốc của IDG Ventures Vietnam.

SAM đã và đang đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết, hay các công ty nhà nước được cổ phần hoá trong nhiều lĩnh vực như tiêu dùng, bán lẻ,… Gần đây, ông Louis tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp như Hoa Nắng hay thương hiệu đồng hồ Curnon.

“Thế giới càng ngày càng đói, trong khi tôi thấy Việt Nam có rất nhiều thức ăn. Và đầu tư vào doanh nghiệp có nhiều rủi ro, nhưng quan điểm đầu tư của tôi là càng rủi ro, càng có lợi nhuận và ngược lại”, ông Louis nói.

Trong khi nhiều nhà đầu tư lắc đầu từ chối đầu tư vào Hoa Nắng, thì ông Louis vẫn cam kết và vừa ký thoả thuận đầu tư 10 tỷ đồng vào công ty khởi nghiệp này.

 “Tôi chấp nhận rủi ro của dự án. Sự trung thành có dùng tiền cũng không thể mua được của 2 bạn sáng lập khiến tôi bị chinh phục. Tôi cảm nhận được sự trung thành, ý tưởng và khát vọng làm ra những sản phẩm sạch, tốt cho xã hội của họ. Thêm nữa, khi bắt đầu thẩm định, tôi nhận thấy tiềm năng của Hoa Nắng rất lớn. Công ty bây giờ đã có doanh thu và lợi nhuận, thêm tôi vào thì sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”, Chủ tịch SAM nói.

Đối với Louis, sự thành thật và liêm chính luôn là điều những nhà đầu tư như ông luôn muốn hợp tác cùng người khởi nghiệp. Khi đó, cả hai bên sẽ có sự tin tưởng và dễ dàng hoà hợp cùng nhau.

Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán và tài chính tại Đại học San Jose (Hoa Kỳ), trước khi đến Việt Nam vào năm 2003, Louis là Phó chủ tịch tại Intelligent Capital, một công ty chuyên mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực công nghệ có trụ sở tại San Francisco.

 Kinh nghiệm của Louis còn trải dài trong nhiều lĩnh vực từ quản lý nhà máy sản xuất của Apple Computer hay kinh doanh và tiếp thị của Apple tại Cupertino, California. Trước đó, ông bắt đầu sự nghiệp từ vị trí kiểm toán viên tại KPMG.

 Tham gia đầu tư vào nhiều công ty ở nhiều quy mô khác nhau, riêng với công ty khởi nghiệp, Louis cho rằng, dù 90% công ty khởi nghiệp sẽ thất bại, nhưng những người làm trong doanh nghiệp này luôn lạc quan cả về sản phẩm lẫn thị trường nên thường đưa ra mức định giá cao.

 “Sự lạc quan của start-up mà không thực tế sẽ khiến cho nhà đầu tư sợ hãi”, ông Louis nói.

 Khi ở Mỹ, ông Louis luôn kỳ vọng điều hành một công ty có thể niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). IPO khi đó đã là cụm từ mơ ước như hiện nay, mọi người thường nhắc đến Unicorn (các start-up được định giá trên 1 tỷ USD). Nhưng, với riêng Louis, ông cho rằng, kỳ lân chỉ là một từ lóng và được gọi theo nhiều cách thức khác nhau ở mỗi thời điểm không giống nhau.  

 “Muốn trở thành công ty kỳ lân, sự hy sinh sẽ rất lớn và chưa chắc sẽ thành công. Thế nên chúng ta nên hợp lý hoá cụm từ ấy gắn với thị trường thực tế. Bản thân tôi từng theo đuổi một điều mãi không thành công đó là đầu tư vào start-up có thể IPO. Do đó, tôi đã phải xem lại và thực tế hoá ước mơ của mình”, ông Louis chia sẻ.  

CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho những người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về những chông gai trên con đường thực hiện mơ ước của cuộc đời.
Chương trình do HTV7 phối hợp cùng TV Hub Entertainment & Media độc quyền sản xuất và được phát sóng vào 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.
Website chương trình tập 30: https://www.youtube.com/watch?v=dvcwrQx16GQ
Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.

5 bước biến ý tưởng khởi nghiệp thành sản phẩm hoàn thiện
Khi có ý tưởng khởi nghiệp, liệu bạn có thể tạo ra ngay lợi nhuận? Thực tế, ý tưởng là chưa đủ. Điều quan trọng là bạn phải hành động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư