-
Khánh thành Dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Nội Bài -
Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng -
Đưa vào khai thác 37 km cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang từ 9h ngày 20/12/2025 -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dự khởi công Dự án tuyến tàu điện đô thị Phú Quốc -
Những đối tác hàng đầu thế giới sẽ cùng Sun Group làm công viên dọc sông Tô Lịch -
Sun Group sẽ khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư 150.000 tỷ đồng
Ngày 12/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) đã công bố kết quả đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý IV/2022. Trong quý cuối cùng của năm 2022, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam đã giảm 48 điểm phần trăm so với quý IV/2021.
![]() |
| Sản xuất linh kiện điện tử tại một doanh nghiệp nước ngoài ở Bình Dương. Ảnh: Lê Toàn |
Dù nhiều chỉ số môi trường kinh doanh giảm, nhưng các doanh nghiệp châu Âu vẫn đánh giá Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu.
Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.300 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp phản hồi hàng quý về môi trường kinh doanh của Việt Nam và đưa ra dự báo tình hình kinh doanh quý tiếp theo.
Trong số hơn 1.300 thành viên, 41% số người được hỏi cho biết công ty của họ đang chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam (tăng 13% so với quý III/2022).
Có khoảng 35% số người được hỏi cho rằng, Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu trên toàn cầu, trong đó 12% cho rằng, Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp châu Âu cũng cho biết, 3 rào cản về pháp lý lớn nhất đối với các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Một là, thiếu rõ ràng về các quy tắc và quy định (51%). Hai là, khó khăn về thủ tục hành chính (41%). Ba là, khó khăn về thị thực và giấy phép lao động (30%).
Về đề xuất cải thiện năng lực thu hút FDI tại Việt Nam, các doanh nghiệp cho biết cần cắt giảm thủ tục hành chính, vì vấn đề này vẫn giữ nguyên vị trí đầu bảng kể từ quý II/2022. Nội dung cần cải thiện tiếp theo là tháo gỡ thị thực cho các chuyên gia nước ngoài. Đề xuất này ngày càng được doanh nghiệp đề xuất nhiều hơn (quý IV tăng 8% so với quý III/2022)
Bình luận về chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam, Chủ tịch EuroCham ông Alain Cany cho biết, mặc dù tình hình kinh tế kém tích cực có thể sẽ kéo dài sang năm 2023, nhưng điều này không được coi là nguyên nhân gây lo ngại.
Trên thực tế, cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ qua việc rất nhiều thành viên của EuroCham coi Việt Nam là trung tâm trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ.
“Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng là với nguồn vốn FDI này, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam” ông Alain Cany nhận xét.
-
Những đối tác hàng đầu thế giới sẽ cùng Sun Group làm công viên dọc sông Tô Lịch -
Sun Group sẽ khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư 150.000 tỷ đồng -
Đồng Tháp lập Ban Chỉ đạo phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế -
[Ảnh] Diện mạo cầu cạn Vành đai 3 TP.HCM trước ngày thông xe kỹ thuật -
Năng lực nhà đầu tư Dự án đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội -
Tầm nhìn mới thu hút FDI vào Đề án lúa phát thải thấp vùng ĐBSCL -
Nghiệm thu hoàn thành cấp chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2
-
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm -
Cổ phiếu chứng khoán đang ở định giá hấp dẫn -
Schneider Electric khai trương Phòng Thí nghiệm Hệ thống Năng lượng -
TH tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc -
Số hóa: Động lực cho chuyển đổi bền vững -
Cargill Việt Nam: 30 năm bền bỉ phụng sự cộng đồng

