-
Chứng khoán phiên 8/6: Cổ phiếu giảm diện rộng, VN-Index mất mốc 1.800 điểm -
Vàng rơi mạnh 7 triệu đồng/lượng, người mua vàng sáng nay đã lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng trong ngày -
Quản lý gia sản: Mảnh ghép chiến lược trong hệ sinh thái khách hàng cao cấp của KienlongBank -
Chứng khoán biến động: Cơ hội cho chu kỳ đầu tư có mức sinh lời hấp dẫn nhất -
Vàng tiếp tục lao dốc, giảm thêm 1,2 triệu đồng/lượng -
Góc nhìn TTCK tuần 8/6 - 12/06: VN-Index khả năng tiếp tục rung lắc kiểm định cung cầu
![]() |
Mới đây, Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lời nguồn tin là một thành viên của KDC có tham gia vào quá trình đàm phán mua cổ phần DongABank cho biết, biết hai bên đã ngưng đàm phán. Phía KIDO đã quyết định không mua 1.000 tỉ đồng cổ phần của DongABank do tình hình tài chính của DongABank có quá nhiều vấn đề cần cải thiện và KIDO cho rằng thời điểm này chưa phải lúc đầu tư vào DongABank.
Tuy vậy, trao đổi với Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn sáng ngày 4/8, đại diện KDC cho hay, KDC vẫn đang trong quá trình thẩm định và đánh giá, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Như vậy, thương vụ M&A giữa KDC và DongABank vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Tại ĐHCĐ thường niên năm 2015, Hội đồng Quản trị (HĐQT) đã xin trình đại hội kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng tập đoàn Kinh Đô đã rót 1.000 tỷ đồng, với mục tiêu trở thành đối tác chiến lược của DongA Bank.
Trước đó, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc KIDO cũng cho biết đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư và đang trong quá trình thẩm định, đánh giá khả năng đầu tư vào ngân hàng. "Hội đồng quản trị sẽ quyết định sau khi xem xét kết quả đánh giá của kiểm toán và kết quả thẩm định đầu tư".
Mấy năm gần đây, DongABank có kế quả kinh doanh khá ảm đạm. Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này chỉ đạt 35 tỷ đồng, giảm 96% so với năm 2013, tín dụng chỉ tăng 1% trong đó riêng cho vay khách hàng giảm 2,26%. Đến cuối năm 2014, nợ xấu của ngân hàng chiếm tỷ lệ khá cao: 3,7%.
Lợi nhuận DongABank liên tục sút giảm từ đỉnh cao năm 2011 đến nay. Cụ thể, năm 2011, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này là 947 tỷ đồng; năm 2012 là 577 tỷ đồng và đến năm 2013 chỉ còn 328 tỷ đồng (trích lập dự phòng rủi ro lên tới 558 tỷ đồng trong năm 2013). Năm 2015, DongABank đặt kế hoạch 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp gần 6 lần năm 2014.
Về phía KDC, doanh nghiệp này vừa hoàn tất bán 80% cổ phần ở mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International và cũng cho biết đang tìm kiếm đối tác phù hợp để tiến hành các hoạt động M&A, song chủ yếu là ở ngành hàng thực phẩm thiết yếu.
Công ty đang có lượng tiền mặt 9.568 tỷ đồng, trong đó chi cho cổ tức 4.620 tỷ đồng, dành 1.725 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư dầu ăn, mì gói, các sản phẩm từ sữa... Số tiền còn lại 3.223 tỷ đồng được công bố sẽ dành cho các hoạt động đầu tư khác.
-
Chứng khoán phiên 8/6: Cổ phiếu giảm diện rộng, VN-Index mất mốc 1.800 điểm -
Vàng rơi mạnh 7 triệu đồng/lượng, người mua vàng sáng nay đã lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng trong ngày -
Quản lý gia sản: Mảnh ghép chiến lược trong hệ sinh thái khách hàng cao cấp của KienlongBank -
Chứng khoán biến động: Cơ hội cho chu kỳ đầu tư có mức sinh lời hấp dẫn nhất
-
Vàng tiếp tục lao dốc, giảm thêm 1,2 triệu đồng/lượng -
Góc nhìn TTCK tuần 8/6 - 12/06: VN-Index khả năng tiếp tục rung lắc kiểm định cung cầu -
Vietcombank đồng hành phát triển tài chính số toàn diện đến cộng đồng -
Phát triển thanh toán thông minh phải đi kèm với an toàn bảo mật -
Phó thống đốc NHNN: Thanh toán thông minh góp phần thúc đẩy kinh tế trong kỷ nguyên số -
[Ảnh] Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng dự Ngày Tài chính số 2026 tại TP.HCM -
Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Thanh toán thông minh thúc đẩy lưu chuyển dòng tiền
-
QMS Top Tower mở bán, thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư -
10 năm kết nối và đồng hành cùng Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp -
Sản phẩm công nghệ thành tâm điểm: Ranh giới giữa trải nghiệm và bảo vệ tài sản, trí tuệ -
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu

