Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
TKV đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản về khai thác, chế biến than
Hương Giang - 19/11/2019 08:37
 
Trước thực tế điều kiện khai thác than hầm lò ngày càng khó khăn, nhập khẩu than tăng mạnh việc hợp tác với các đối tác có nhiều kinh nghiệm như Nhật Bản cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, huy động vốn đầu tư cho phát triển.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản – JOGMEC vừa tổ chức Hội thảo Than Việt Nam - Nhật Bản năm 2019, với mục tiêu để các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai nước trao đổi, nắm bắt về chính sách quản lý của nhà nước, tình hình thực tế sản xuất và nhu cầu sử dụng than tại Nhật Bản và Việt Nam; đồng thời giới thiệu các kết quả đạt được của các dự án hợp tác về than hai nước đang thực hiện.

Hiện TKV đang chuyển dịch tỷ trọng từ khai thác than lộ thiên sang giai đoạn tăng mạnh tỷ trọng khai thác than hầm lò. Việc chuyển dịch mô hình này không chỉ cần nguồn vốn đầu tư lớn mà còn đòi hỏi TKV phải có nguồn nhân lực bao gồm các chuyên gia, cán bộ và công nhân kỹ thuật giỏi, lành nghề trong lĩnh vực khai thác hầm lò.

“Để khắc phục điều kiện khai thác than ngày càng khó khăn, nhất là than hầm lò, cùng với nhiều giải pháp của TKV, công tác hợp tác quốc tế, nhất là với các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành Than của Nhật Bản là một giải pháp quan trọng giúp TKV làm chủ công nghệ khai thác, chế biến, pha trộn than, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn”, ông Vũ Thành Lâm, Thành viên HĐTV của TKV nói.

Hiện TKV và các đối tác Nhật Bản đã và đang triển khai 2 chương trình hợp tác quan trọng là Đào tạo nâng cao kỹ thuật khai thác; An toàn và hợp tác khảo sát thăm dò.

Tại Dự án Đào tạo nâng cao kỹ thuật khai thác, tới hết năm 2018 đã có 1.797 tu nghiệp sinh của TKV được cử sang Nhật Bản học tập và trên 80.000 lượt người lao động của TKV được các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn, đào tạo tại Việt Nam. Trong năm 2019, sẽ có 70 cán bộ được TKV cử sang Nhật Bản học tập.

Còn tại Dự án Hợp tác khảo sát thăm dò, đến hết năm 2018, TKV và các đối tác Nhật Bản đã triển khai 7 dự án khoan thăm dò tại nhiều công ty than với 71 lỗ khoan, tương ứng hơn 44.512m khoan nhằm đánh giá cấu trúc, đặc điểm địa chất của các vỉa than để xây dựng tài liệu, báo cáo địa chất phục vụ hoạt động khai thác.

Trong năm 2019, TKV và JOGMEC đã ký biên bản hợp tác khảo sát thăm dò tại khu vực Bắc Bàng Danh với 3 lỗ khoan với 1.385m khoan. Dự án được triển khai vào tháng 10/2019.

Theo đánh giá của phía đối tác Nhật Bản, Việt Nam là quốc gia có nguồn than Anthracite phong phú và đây là một trong những nguồn cung rất quan trọng cho Nhật Bản. Hiện, 90% nhu cầu than của Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu. Do đó, việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, mà trực tiếp là giữa hai Tập đoàn TKV và JOGMEC là rất cần thiết.

“Trong thời gian tới, JOGMEC và TKV sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác cho kế hoạch khai thác, chế biến bền vững. Bên cạnh hợp tác khoan thăm dò tài nguyên và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, JOGMEC cũng sẽ xem xét việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật phủ xanh dùng phương pháp thi công phun các loại đất ngậm hạt giống cho đối tác Việt Nam nhằm xử lý các bãi thải sau khai thác.”, ông Ikeda Hajime, Phó tổng giám đốc JOGMEC khẳng định.

Phía TKV cũng đề nghị JOGMEC và các bên liên quan của Nhật Bản phối hợp để kiến nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục tài trợ thực hiện các dự án hợp tác về đào tạo nâng cao năng lực sản xuất than, khảo sát thăm dò trong các năm tới.

 Cụ thể, sẽ tập trung chuyên sâu vào các nội dung kỹ thuật như công nghệ đào lò cơ giới, khoan thăm dò mỏ, khảo sát thiết kế mỏ, an toàn mỏ.

Hiện TKV đang xin cấp giấy phép thăm dò các mỏ: Bảo Đài II, Bảo Đài III, Cuốc Bê, Đông Triều - Phả Lại (I, II, III, IV) và mong muốn JOGMEC tiếp tục phối hợp để triển khai khảo sát thăm dò bằng công nghệ mới như thăm dò địa vật lý đã từng thực hiện tại mỏ Cuốc Bê năm 2017.

Đặc biệt, TKV đề nghị phía Nhật Bản xem xét hỗ trợ nghiên cứu, đánh giá điều kiện khai thác mỏ than Cuốc Bê vì Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, khai thác các mỏ than tương tự nằm dưới đáy biển.

Giá thế giới giảm mạnh, nhập khẩu than tăng gấp đôi
Nhập khẩu than 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt 20,6 triệu tấn với kim ngạch xấp xỉ 2 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư