-
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
![]() |
| Hàng hoá xuất nhập khẩu tập kết tại Ga Quốc tế Đồng Đăng. Ảnh: baolangson.vn |
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa tiếp tục ra thông báo mời các doanh nghiệp thuê kết cấu hạ tầng đường sắt để đầu tư Dự án kho, bãi hàng tại Ga Đồng Đăng, Lạng Sơn.
Cụ thể, Tổng công ty sẽ cho thuê có điều kiện khu vực bãi hàng và khu chỉnh bị đầu máy hiện tại của ga Đồng Đăng km 162+446 thuộc tuyến đường Hà Nội - Lạng Sơn, thuộc xã Phú Xá và xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
Trên cơ sở quỹ đất hiện có là 7.500m2, nhà đầu tư sẽ đầu tư toàn bộ các hạng mục: Đường sắt, đường bộ, bãi hàng, nhà kho, trang thiết bị phục vụ xếp dỡ… từ nguồn vốn bên thuê để cùng Tổng công ty kinh doanh.
“Bên thuê cũng được phép xây dựng hệ thống nhà điều hành, nhà Hải quan, nhà lưu trú cùng các công trình kiến trúc, điện nước đồng bộ phục vụ tốt nhất cho việc khai thác vận tải tại bãi hàng ga Đồng Đăng”, VNR mời gọi.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện cho chủ hàng xuất nhập khẩu được làm thủ tục một cửa tại ga Đồng Đăng, rút ngắn các thủ tục pháp lý và thời gian thông quan của các loại hàng hóa; hàng hóa trực tiếp xếp, dỡ tại ga không phải phát sinh chi phí vận chuyển trong thời gian chờ làm các thủ tục xuất nhập khẩu; tiết kiệm được thời gian xếp dỡ hàng hóa do sử dụng các thiết bị xếp dỡ chuyên dụng…
Được biết, điều kiện để các nhà đầu tư tham gia xã hội hóa Dự án là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam; có đăng ký kinh doanh phù hợp với ngành nghề kinh doanh; có trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với ngành nghề kinh doanh; có tham gia vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phát hành hồ sơ yêu cầu, các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đề xuất phương án hợp tác đầu tư, khai thác kinh doanh tại bãi hàng ga Đồng Đăng. Doanh nghiệp quan tâm gửi văn bản đến Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trước ngày 20/11/2015. Thực hiện Đề án “Huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt” nhằm nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đường sắt, giảm gánh nặng và nhu cầu về ngân sách nhà nước… Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tiến hành xã hội hóa đầu tư và thí điểm cho thuê có điều kiện bãi hàng, trước mắt tập trung vào các nút thắt vận tải, bao gồm các dự án đầu tư bãi hàng ga Đồng Đăng, Sóng Thần và Yên Viên.
Trước đó, vào đầu tháng 11/2015, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty CP giao nhận và vận chuyển Indo Trần (ITL) tiến hành khởi công công trình bãi hàng Ga Yên Viên theo hình thức xã hội hóa.
Đây là công trình Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thí điểm cho ITL thuê có điều kiện kết cấu hạ tầng đường sắt bãi hàng Nam ga Yên Viên để nhà đầu tư xây dựng Trung tâm Logistics đường sắt. ITL được quyền sử dụng và khai thác Trung tâm Logistics đường sắt Ga Yên Viên với thời hạn 23 năm, sau đó chuyển giao toàn bộ cho đường sắt. Trong thời hạn khai thác được quyền thu phí nâng, hạ container và các dịch vụ giá trị gia tăng, nhằm thu hồi vốn đầu tư và có lợi nhuận. Gia tăng cơ hội phát triển logistics đường sắt thông qua phát triển dự án xã hội hóa bãi hàng ga Yên Viên.
Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhấn mạnh, việc thí điểm cho thuê bãi hàng ga Yên Viên, Đồng Đăng, Sóng Thần là bước khởi đầu để Đường sắt tiến hành mời gọi các doanh nghiệp có có đủ năng lực và tiềm lực tài chính tham gia đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống kho, bãi hàng tại các ga đường sắt và sử dụng, khai thác hiệu quả, đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp.
-
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng -
Tạo cơ chế đột phá cho TP.HCM: Cần gỡ ngay vướng mắc định giá đất cho dự án BT -
TP.HCM đề xuất chính sách đặc thù và 1.000 tỷ đồng hỗ trợ xúc tiến thương mại
-
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu

