Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Tổng thống Trump không ký ban hành luật, hàng triệu người Mỹ "hụt" trợ cấp thất nghiệp
Lê Quân - 27/12/2020 09:13
 
Hàng triệu người Mỹ hụt mất trợ cấp thất nghiệp do chương trình này hết hạn vào ngày 26/12 do Tổng thống Donald Trump từ chối ký ban hành luật viện trợ thời dịch bệnh.
Nhân viên Amazon tại khu vực kho Staten Island đình công do khu vực này đóng cửa vào ngày 30/3/2020. Ảnh: AFP
Nhân viên Amazon tại khu vực kho Staten Island đình công khi khu vực này đóng cửa vào ngày 30/3/2020. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump chưa ký ban hành luật viện trợ thời Covid-19 và chi tiêu chính phủ với tổng giá trị 2.300 tỷ USD vì ông cho rằng khoản hỗ trợ người Mỹ hàng ngày trong dự luật là không đủ.

Tổng thống Trump đã khiến các thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ bất ngờ khi tuần này ông tỏ ra không hài lòng với dự luật về gói hỗ trợ quy mô lớn như vậy, trong đó dành 892 tỷ USD hỗ trợ dịch bệnh, bao gồm khoản chi gia hạn cho chương trình trợ cấp thất nghiệp đặc biệt hết hạn vào ngày 26/12 và 1.400 tỷ USD cho chi tiêu thường xuyên của chính phủ.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, nếu luật hỗ trợ trên không được ông Trump phê chuẩn, khoảng 14 triệu người Mỹ có thể không được hưởng trợ cấp thất nghiệp bổ sung. Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần từ ngày 29/12, trừ khi Quốc hội phê chuẩn một dự luật viện trợ chi tiêu của chính phủ trước thời điểm đó.

Sau nhiều tháng tranh cãi, các thành viên Cộng hòa và đảng Dân chủ đã đồng thuận về gói hỗ trợ tài khóa vào cuối tuần trước, với sự ủng hộ của Nhà Trắng. Ông Trump, người được cho rằng sẽ chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1/2021, đã không phản đối các điều khoản trong gói kích thích tài khóa trước khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật hồi đầu tuần.

Sau khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn dự luật trên, ông Trump đã phàn nàn rằng dự luật này chi quá nhiều tiền cho các lợi ích đặc biệt, các dự án văn hóa và viện trợ nước ngoài, trong khi khoản chi một lần 600 USD cho hàng triệu người Mỹ đang gặp khó khăn là quá nhỏ. Vì lẽ đó, ông Trump đề nghị nâng mức hỗ trợ lên 2.000 USD.

"Tại sao các chính trị gia không chấp thuận khoản trợ cấp 2.000 USD/người, thay vì chỉ 600 USD?... Hãy cấp tiền cho người dân chúng ta", Tổng thống Trump đăng tải dòng tweet này vào dịp Giáng sinh - thời điểm ông dành phần lớn thời gian để chơi golf tại khu nghỉ dưỡng riêng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình rằng khoản viện trợ 600 USD/người trong dự luật vừa được Quốc hội Mỹ thông qua là quá ít, nhưng dù sao khoản hỗ trợ này vẫn cấp thiết và được hoan nghênh.

Một nguồn thạo tin cho biết việc Tổng thống Trump phản đối dự luật trên đã khiến nhiều quan chức Nhà Trắng sững sờ. Thái độ của Tổng thống Trump đối với dự luật vẫn chưa rõ ràng. Dù ông đã không phủ quyết dự luật, nhưng vẫn có khả năng ký ban hành luật trong những ngày tới.

Tổng thống Mỹ yêu cầu điều chỉnh gói cứu trợ COVID-19
Gói cứu trợ COVID-19 gần 900 tỷ USD là một phần trong dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD tài trợ cho hoạt động của các cơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư