-
Chiêu đãi trọng thể các đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội -
Thủ tướng: Việt Nam từng bước trở thành trung tâm triển lãm hàng đầu châu Á -
ASEAN sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc -
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam đang xây dựng “Thế trận an ninh mạng chủ động, toàn diện” -
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia
![]() |
| Trong 6 tháng đầu năm 2020, địa bàn TP.HCM đã có hơn 327.000 lao động bị thôi việc (ảnh: Trọng Tín) |
Sáng 10/7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX đã bước vào phiên chất vấn lãnh đạo các Sở, ngành về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, địa bàn TP.HCM đã có hơn 327.000 lao động bị thôi việc, tình trạng mất việc làm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động.
Để giảm bớt những khó khăn cho người lao động, ông Tấn cho biết, Sở đã làm việc và khuyến khích các doanh nghiệp đưa ra những chính sách hỗ trợ có lợi cho người lao động bị thôi việc. Đồng thời, doanh nghiệp phải đảm bảo công việc cho những người lao động lớn tuổi, mang thai, có con nhỏ gặp khó khăn.
Sở cũng đã giới thiệu người lao động bị thôi việc vào công ty khác cùng ngành. “Từ đầu tháng 7, đã có 3.000 công nhân của Công ty PouYuen ở quận Bình Tân bị ngừng việc, trong đó có khoảng 800 người lao động có nguyện vọng ở lại Thành phố làm việc. Sở đã tìm kiếm doanh nghiệp có cùng ngành sản xuất để giới thiệu số công nhân này chuyển sang làm việc”, ông Tấn nói và cho biết thêm, Sở đã liên hệ với 8 doanh nghiệp tại quận Gò Vấp để nhận hơn 2.000 công nhân của Công ty Huê Phong bị cắt giảm.
Để ngăn chặn tình trạng mất việc của người lao động, ông Tấn cho biết, Sở đã đưa ra hai kịch bản tham mưu cho UBND Thành phố phương án ngăn chặn tình trạng lao động mất việc, hỗ trợ người lao động trong 6 tháng cuối năm 2020.
Thứ nhất: Nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ tạo điều kiện cho cơ sở gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút lao động, hạn chế lao động ngừng việc, mất việc. Tuy nhiên, ngành dịch vụ, du lịch, ngành công nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng do xuất nhập khẩu gián đoạn. Theo dự tính thì có khoảng 4.400 doanh nghiệp tại TP.HCM bị ảnh hưởng với khoảng 100.000 - 120.000 lao động bị ngừng việc, thôi việc.
Thứ hai: Nếu dịch bệnh diễn biến xấu, sẽ có gần 5.000 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, dệt may, giày da, chế biến gỗ, thực phẩm... bị ảnh hưởng, kéo theo đó có khoảng 160.000 - 180.000 lao động mất việc.
Vì vậy, Để đảm bảo quyền lợi người lao động, Sở đã thành lập các tổ công tác trực tiếp làm việc, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo chính sách với người lao động đúng pháp luật.
“Các doanh nghiệp nếu cho công nhân thôi việc phải thông báo trước 45 ngày và đảm bảo lương tối thiểu theo quy định”, ông Tấn nhấn mạnh.
-
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia -
Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao sự tôn trọng quốc tế dành cho Việt Nam -
Kỳ vọng Công ước Hà Nội sẽ thiết lập cơ chế hợp tác xuyên biên giới hiệu quả -
Thủ tướng: Chống tội phạm mạng là vấn đề không của riêng một quốc gia nào -
Việt Nam khẳng định ủng hộ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác với Liên hợp quốc -
Việt Nam - Lào củng cố quan hệ đặc biệt, thúc đẩy hợp tác toàn diện -
Toàn cảnh Phiên mở ký Công ước Hà Nội
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
Cuộc thi “Go Healthy with Taiwan 2025” công bố 21 đội ngũ lọt vào vòng Bán kết -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

