-
Hai cựu Phó chánh án và 27 đồng phạm bị tuyên phạt vụ “chạy án” -
Cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk nhận hối lộ hơn 11 tỷ đồng -
Khắc phục toàn bộ hậu quả, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An được giảm án -
Không lơ là chủ quan với buôn lậu, hàng giả dịp cuối năm -
Thanh tra đột xuất về thống kê thiệt hại, sử dụng hỗ trợ các địa phương vùng lũ -
“Đại án” sữa giả Z Holding: Hàng triệu lon sữa giả đã được tiêu thụ
Theo UBND TP.HCM, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ để đảm bảo tiến độ di dời các công trình điện để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án trọng điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, Thành phố đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về quy định di dời các công trình lưới điện.
Cụ thể là việc bồi thường theo hiện trạng lưới điện chưa nhận được sự đồng thuận của ngành điện do thủ tục triển khai sẽ kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án (do sau khi nhận tiền bồi thường, đơn vị quản lý vận hành lưới 4 điện phải thực hiện lại các thủ tục bố trí vốn, lập dự án đầu tư; trình thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế; đấu thầu thi công.... để triển khai dự án di dời, tái bố trí lưới điện).
Đồng thời chênh lệch chi phí thực hiện giữa phương án bồi thường theo hiện trạng lưới điện và phương án di dời tái bố trí lưới điện đối với các dự án trọng điểm tương đối lớn. Phần chi phí này sẽ do đơn vị quản lý vận hành lưới điện bổ sung thêm để thực hiện dự án di dời, tái bố trí lưới điện, gây áp lực về vốn đầu tư đối với ngành điện.
Điển hình như Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, theo báo cáo của chủ đầu tư, đối với lưới điện cao thế, nếu khái toán chi phí theo phương án di dời tái lập (xây dựng trụ néo và nâng cao tĩnh không) cho lưới điện cao thế bị ảnh hưởng thì Dự án này tốn khoảng 330 tỷ đồng. Còn nếu khái toán chi phí theo phương án bồi thường trọn gói (theo khoản 3 điều 102 Luật đất đai năm 2024) thì Dự án tốn khoảng 212 tỷ đồng. Như vậy chênh lệch giữa hai phương án khoảng 118 tỷ đồng.
Còn với với lưới điện trung, hạ thế, nếu khái toán chi phí theo phương án di dời tái lập (xây dựng mới và ngầm hoá do các đường dây trung, hạ thế giao cắt với tuyến đường cao tốc bắt buộc phải chuyển từ đi nổi sang đi ngầm theo các cầu vượt ngang cao tốc và hầm chui dân sinh) thì Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM- Mộc Bài tốn khoảng 120 tỷ đồng. Nếu khái toán chi phí theo phương án bồi thường trọn gói, Dự án tốn khoảng 17 tỷ đồng. Như vậy chênh lệch giữa hai phương án khoảng 103 tỷ đồng.
![]() |
| TP.HCM gặp khó khi di dời hệ thống lưới điện để đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm |
Bởi vướng mắc trên, để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ công thương, Bộ xây dựng và Bộ Nông nghiệp và Môi trường có hướng dẫn giải đáp cho hàng loạt câu hỏi lớn.
Đó là Bộ ngành cho TP.HCM biết công tác di dời lưới điện bị ảnh hưởng bởi các dự án thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án hay chủ sở hữu công trình lưới điện bị ảnh hưởng (ngành điện, người dân, doanh nghiệp có lưới điện bị ảnh hưởng bởi dự án)?
Nguồn vốn thực hiện di dời lưới điện được lấy từ tổng mức đầu tư của dự án hay chủ sở hữu hệ thống lưới điện bị ảnh hưởng phải tự chi trả?
Trường hợp nguồn vốn thực hiện di dời lưới điện được lấy từ tổng mức đầu tư của dự án, chủ đầu tư dự án thực hiện bồi thường theo hiện trạng lưới điện cho chủ sở hữu công trình lưới điện hay thực hiện di dời, tái bố trí lưới điện sau đó bàn giao lại cho chủ sở hữu công trình lưới điện quản lý, vận hành. Phần chênh lệch chi phí thực hiện giữa phương án bồi thường theo hiện trạng lưới điện và phương án di dời tái bố trí lưới điện sẽ do chủ sở hữu công trình lưới điện bổ sung hay ngân sách của Thành 5 phố bố trí để thực hiện triển khai công tác di dời lưới điện?
Công tác thẩm định, phê duyệt đối với hồ sơ bồi thường theo hiện trạng lưới điện hoặc hồ sơ di dời, tái bố trí lưới điện thuộc thẩm quyền cơ quan nào?
Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề nghị Bộ xây dựng hướng dẫn giải đáp: Chi phí di dời, hoàn trả cho phần hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xây dựng phục vụ giải phóng mặt bằng được quy đinh tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 35/2023/NĐ CP ngày 20/6/2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ xây dựng là cho công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng phục vụ giải phóng mặt bằng hay cho di dời công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trong dự án? Mặt khác, xác định chi phí này có bao gồm chi phí tái bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật hay không?
Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật khi Nhà nước không thu hồi đất (chủ đầu tư công trình không được nhà nước giao, cho thuê đất hoặc giao quản lý) và công trình này không nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ theo quy định thì việc bồi thường, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật được thực hiện theo quy định pháp luật nào?
-
Thanh tra đột xuất về thống kê thiệt hại, sử dụng hỗ trợ các địa phương vùng lũ -
“Đại án” sữa giả Z Holding: Hàng triệu lon sữa giả đã được tiêu thụ -
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
Xét xử 55 bị cáo trong vụ án tại Cục An toàn thực phẩm trong 11 ngày -
Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Nhiều cựu lãnh đạo được giảm án tại phiên tòa phúc thẩm -
Quy định về Trung tâm trọng tài quốc tế thuộc Trung tâm tài chính quốc tế -
Vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Thủ đoạn gây khó, ép chi tiền
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp

