-
Bốn nhóm giải pháp đấu tranh với tội phạm sử dụng AI và công nghệ Deepfake để lừa đảo -
Yêu cầu Viễn thông TP.HCM tháo dỡ các trạm thông tin đa năng kết hợp trạm BTS -
Bắc Ninh: Sử dụng chất cấm để sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ -
Xiaomi Việt Nam lĩnh phạt 290 triệu đồng vì loạt vi phạm bảo vệ quyền lợi người dùng -
“Mua bán” giấy phép tại Sở Y tế Hà Nội -
Nhiều vi phạm khi giải phóng mặt bằng dự án Thủy điện Bảo Lạc A
Một số nhân vật đáng chú ý trong số các bị can là Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB; Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn; Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang; Nguyễn Quốc Viễn, nguyên Trưởng Ban kiểm soát VNCB.
Viện KSND Tối cao truy tố 11 bị can về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; trong đó 7/11 bị can còn bị truy tố thêm tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Theo cơ quan tố tụng, ngày 6/9/2012, ngân hàng TrustBank (sau này đổi tên là Ngân hàng VNCB) được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tái cơ cấu. Ngân hàng này bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát- Ngân hàng Nhà nước.
Tuy nhiên, bằng việc lợi dụng nắm quyền chi phối và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT VNCB, Phạm Công Danh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.
Về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền hơn 7.000 tỷ đồng.
Đối với tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; cơ quan tố tụng làm rõ trong thời gian từ ngày 28/12/2012 đến ngày 11/3/2014, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng.
Cụ thể, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân của 14 công ty, thực hiện hành vi gian dối, từ đó chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. Khi bị bắt, Phạm Công Danh khai nhận đã dùng tiền trả nợ và chi chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khoản chi ông Danh đã không giải trình được cụ thể.
Vụ án đã được Viện KSND Tối cao uỷ quyền cho Viện KSND TP Hồ Chí Minh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trong thời gian tới.
-
Nhiều vi phạm khi giải phóng mặt bằng dự án Thủy điện Bảo Lạc A -
TP.HCM: Chặn thổi giá vật liệu xây dựng để bảo đảm triển khai dự án trọng điểm -
Làm giả fanpage Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo -
TP.HCM: Bắt đối tượng đập phá hàng loạt tủ đổi pin xe điện Vinfast -
Nhiều cựu lãnh đạo Vicem được giảm án trong vụ tháp nghìn tỷ bỏ hoang -
Hải quan phát hiện 325.000 bao thuốc lá ESSE giả -
Tổng hợp vướng mắc, kiến nghị chính sách gửi các bộ, ngành trước ngày 5/6
-
Hưng Yên: Thành lập Hội Doanh nghiệp phường Trần Lãm -
VietinBank bắt tay Tanzanite International phát triển dự án The Indochine at Meliá Hồ Tràm -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 3/6/2026 -
Dreame Việt Nam khẳng định giá trị thương hiệu 11 năm tuổi qua sự tin dùng của hàng triệu gia đình -
Tập đoàn TTC được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp phát triển Bất động sản Công nghiệp hàng đầu Việt Nam -
Becamex Tokyu ra mắt dịch vụ xe điện theo yêu cầu tại phường Bình Dương
