Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 01 năm 2022, 01:21:58
Văn bản điểm danh 12 thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19: Chỉ là sơ suất?
D.Ngân - 26/07/2021 12:04
 
Theo đại diện Bộ Y tế, văn bản Bộ này ban hành điểm danh 12 thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 chỉ là sơ suất.

Liên quan đến thông tin về công văn số 5944/BYT-YHCT điểm tên 12 thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 gây tranh cãi, trưa ngày 26/7, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền đã có trả lời chính thức.

Theo lý giải của ông Thịnh, vừa qua, Cục đã thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá thành phần công thức của các sản phẩm mà các doanh nghiệp ủng hộ cũng như những chế phẩm của hai bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an và Y học cổ truyền Quân đội, đưa vào điều trị, hỗ trợ điều trị, chăm sóc y tế cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến của Bắc Giang cho thấy kết quả bước đầu an toàn và có hiệu quả. 

Theo đại diện Bộ Y tế, văn bản Bộ này ban hành điểm danh 12 thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 chỉ là sơ suất.

Ông Thịnh cho hay, trong đợt dịch ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, để kết hợp các phương pháp của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, Cục tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại phía Nam về việc tiếp nhận sự hỗ trợ các sản phẩm y học cổ truyền và sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để sử dụng phù hợp cho những người là F1 đang cách ly tập trung và F0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ và vừa. 

Đồng thời, Cục cũng đã hướng dẫn các đơn vị y học cổ truyền trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tham khảo, nghiên cứu để có thể xây dựng các bài thuốc y học cổ truyền và tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả. 

Tuy nhiên, sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, theo Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền, cơ quan này đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân. 

Do vậy, sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh và sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến công văn 5944/BYT-YHTC, Cục Quản lý Y dược cổ truyền đã rà soát lại nội dung.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý y dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. 

“Cục đã phối hợp với các Vụ/Cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”, ông Nguyễn Thế Thịnh cho biết. 

Ông Nguyễn Thế Thịnh cho biết thêm, lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý y dược cổ truyền khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát để có hướng dẫn phù hợp nhằm bảo đảm huy động được mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. 

Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền cũng khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là thuốc nói chung hay kể cả sản phẩm y học cổ truyền vì những sản phẩm này đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bộ Y tế thu hồi văn bản nêu tên 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19
Hai ngày sau khi ban hành văn bản nêu tên 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, Bộ Y tế đã vội vã thu hồi văn bản này.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư