
-
Vinatex trưng bày gian hàng quy mô tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước
-
Doanh nghiệp cần một “lá chắn pháp lý” vững chắc để phát triển bền vững
-
Eurowindow và tinh thần “Khởi nghiệp - Kiến quốc” trong kỷ nguyên mới
-
Bộ Công thương đề xuất toàn bộ ô tô, xe máy sử dụng xăng E10 từ 2026
-
FTA mở đường, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu -
FPT Retail được vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” của Forbes
Mạnh bạo bung hàng
Năm 2016 có vẻ là giai đoạn bung sức của Vinaconex 2 trong việc đẩy nhanh các dự án lớn. Theo đó, đến giai đoạn này, nhiều dự án đang trong giai đoạn “ra lò” và nguồn hàng từ Vinaconex 2 vì thế đang ở giai đoạn khá dồi dào.
Kết quả của việc đẩy mạnh đầu tư vào các công trình, dự án lớn thể hiện ở hàng tồn kho của Công ty tăng vọt trong năm 2016, đạt tới hơn 1.400 tỷ đồng tại thời điểm ngày 31/12/2016, tăng gấn gấp 2 lần so với đầu năm. Trong đó, phần lớn giá trị hàng tồn kho nằm ở dạng các hạng mục công trình sản xuất - kinh doanh dở dang.
![]() |
Vinaconex 2 đang thực hiện quyết liệt việc thu hồi công nợ, thậm chí sẵn sàng khởi kiện "con nợ" ra tòa |
Dự án Kim Văn - Kim Lũ (Hà Nội) là một trong những dự án lớn được Vinaconex 2 dồn sức đầu tư. Cụ thể, giá trị xây dựng dở dang tính đến ngày 31/12/2016 tại Công trình C36 Kim Văn - Kim Lũ là 458 tỷ đồng, Công trình B36 Kim Văn Kim Lũ là 111 tỷ đồng…
Theo thông tin mới cập nhật, hàng tồn kho hiện đã được “xả” đáng kể so với thời điểm kết thúc năm tài chính 2016. Cụ thể, Tòa C đã cơ bản hoàn thành và bán hết. Vinaconex 2 cho biết, các căn hộ từ tầng 24 đến tầng 34 được bàn giao vào đợt đầu tiên từ ngày 11/3/2017 đến 21/3/2017. Công ty đang tổ chức các đợt bàn giao tiếp theo từ ngày 21/3 đến 31/3/2017 từ tầng 14 đến tầng 23.
Đã qua “năm hạn”
Năm 2017, Vinaconex 2 đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 34 tỷ đồng và mức cổ tức dự kiến 10%. Mức lợi nhuận này tăng khoảng 10% so với năm 2016, song với bối cảnh hiện tại thì đây là một mục tiêu khá khiêm tốn và chỉ cần Công ty duy trì được nhịp độ kinh doanh như năm 2016 thì lợi nhuận có thể cao hơn nhiều.
Năm 2016, Vinaconex 2 đạt lợi nhuận trước thuế 30,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lợi nhuận thực tế đáng lẽ phải cao hơn nhiều, nếu Công ty không phải gánh khoản “chi phí khác” khá lớn, lên tới hơn 34 tỷ đồng, trong đó phần phạt thuế khá nặng, với gần 32 tỷ đồng.
Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa phải cao điểm trong bàn giao nhà cho khách. Theo ông Trần Ngọc Long, Tổng giám đốc Công ty, quý II/2017 mới là giai đoạn Công ty thực hiện bàn giao nhiều nhà và với tiến độ này, quý III/2017 là giai đoạn Công ty có thể thực kết chuyển tổng thể doanh thu cho tòa nhà C, Kim Văn Kim Lũ.
Trong khi đó, Tòa B, Kim Văn - Kim Lũ đã được công ty thi công xong phần đài giằng móng, tường vây và sàn tầng hầm, dự kiến thi công xong cốt +1.500 mm trong những ngày tới. Khu thấp tầng TT2, TT3 đang hoàn thành phân phối sản phẩm, xây dựng và bàn giao cho khách hàng các căn đã hoàn thiện, đồng thời tiếp tục hoàn thiện một số căn còn lại để bàn giao theo kế hoạch.
Căng sức thu nợ và thoái vốn
Bên cạnh tăng tốc bán hàng, thì việc tái cơ cấu các khoản nợ và tìm phương án thoái vốn một số công ty liên kết cũng là một việc làm cấp bách đối với Vinaconex 2 nhằm tối ưu hóa nguồn lực tài chính.
Theo báo cáo tài chính 2016 của Công ty, các khoản phải thu tại thời điểm 31/12/2016 là 697 tỷ đồng, gấp gần 1,4 lần so với đầu năm. Trong đó, thu ngắn hạn của khách hàng tăng từ 328 tỷ đồng đầu năm lên 476 tỷ đồng vào cuối năm.
Ông Trần Ngọc Long cho biết, Công ty đã thực hiện phân loại các khoản nợ, một số khoản đã được trích lập dự phòng. Tuy nhiên, Công ty vẫn đang thực hiện quyết liệt việc thu hồi công nợ, thậm chí đã tiếp xúc một số văn phòng luật sư để nếu gặp tình trạng chây ì, Công ty sẵn sàng khởi kiện ra tòa để quyết tâm đòi nợ.
Ngoài ra, Vinaconex 2 cũng dự kiến thoái vốn tại một số đơn vị mà Công ty đã đầu tư và việc này nếu thực hiện được, cũng sẽ đem lại một khoản tiền mặt. Các công ty Vinaconex dự kiến rút vốn gồm Công ty cổ phần Đầu tư điện lực Hà Nội (giá trị vốn góp là 17,6 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Chợ Bưởi (giá trị vốn góp 4,98 tỷ đồng).

-
Sự thân thiện của chính quyền sẽ giữ chân và thu hút doanh nghiệp -
FPT đặt dấu mốc mới trong phát triển giáo dục gắn với chuyển đổi số tại Huế -
Phân loại khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển -
Bộ Công thương đề xuất toàn bộ ô tô, xe máy sử dụng xăng E10 từ 2026 -
FTA mở đường, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu -
Kiến tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân -
FPT Retail được vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” của Forbes
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp
-
AEON Việt Nam: Chiến lược nhân sự bền vững trong ngành bán lẻ
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
-
SeABank thông báo mời thầu
-
NashTech nhận cúp vàng HR Asia với 5 năm liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Home Credit được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 5 năm liền