Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 03:38:31
VinaPhone bắt đầu thử nghiệm 4G thương mại
Tú Ân - 18/01/2016 10:55
 
Ngày 18/1, Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông VNPT VinaPhone đã tổ chức Lễ khai trương thử nghiệm 4G cùng chuỗi sự kiện Trải nghiệm các dịch vụ 4G trên nền tảng công nghệ LTE Advanced tại Phú Quốc và TP.HCM.
TIN LIÊN QUAN

Chính thức thử nghiệm 4G

Chương trình thử nghiệm thương mại có tên “Trải nghiệm không giới hạn cùng VinaPhone 4G” thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người dân và du khách tại Phú Quốc.

Dưới sự chứng kiến của đông đảo khách hàng trên cả nước, qua internet, lần đầu tiên, chương trình tường thuật trực tiếp (Live Streaming) trên Youtube bằng công nghệ 4G được thực hiện từ Safari Phú Quốc đến điểm cầu tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng thời gian, 5 điểm trải nghiệm dịch vụ ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới 4G tại các địa điểm khác tại TP.HCM và Phú Quốc cũng bắt đầu cung cấp thử nghiệm thương mại 4G. 

Cụ thể tại Số 80 Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM; Số 121 Pasteur - Quận 3, TP. HCM; FPT Shop - Số 331 Nguyễn Trung Trực khu phố 5 Dương Đông, huyện Phú Quốc; Trung tâm viễn thông Phú Quốc;  Số 2 Trần Hưng Đạo thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc; Safari Vinpearl Phú Quốc; Khách sạn Sài gòn Phú Quốc.

Tại Lễ khai trương, khách hàng đã có những trải nghiệm đặc biệt gồm: dịch vụ xem video chất lượng cao (Mobile TV), dịch vụ truyền video Live streaming (Mobile Broadcast), truyền hình hội nghị (Cloud Video Conferencing) và dịch vụ sử dụng máy tính ảo (Daas).

Đây là những dịch vụ cần tốc độ và dung lượng rất cao về dữ liệu, nhạy cảm về độ trễ và cho thấy tốc độ 4G trung bình sẽ cao hơn 3G khoảng 10 - 20 lần, độ trễ của dịch vụ thấp, đặc biệt vùng phủ sóng ổn định hơn hẳn so với 3G.

Ông Nguyễn Công Sinh, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến dưới, hải đảo, miền núi xa xôi đang ngóng chờ công nghệ 4G.

"Hiện tại ở các huyện đảo chỉ có 3G, tốc độ đường truyền thấp, không rõ nét nên những ca phẫu thuật ngoại khoa, từ xa gặp nhiều khó khăn nên ngành y tế rất hy vọng sẽ sớm phủ công nghệ này một cách nhanh nhất", ông Sinh nói.

VinaPhone sẽ triển khai 4G tại các thành phố lớn

Trong giai đoạn thử nghiệm, VNPT phủ sóng 4G toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm, và một số quận tại Trung tâm TP Hồ Chí Minh với 100 trạm phát sóng 4G.

Theo dự kiến sau khi được cấp phép, VNPT sẽ tập trung mở rộng lắp đặt các trạm tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh có thị phần cao như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Nam Định…giúp người dùng trên toàn quốc có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ tiện ích mạng VinaPhone 4G mang lại.

Về giá cước, giá của dịch vụ dữ liệu 4G sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng, thậm chí người dùng còn được hưởng nhiều gói ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ 4G trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay. Trong ngày trải nghiệm dịch vụ 18/01/2016, các thuê bao sẽ được đổi sim 4G miễn phí tại 06 điểm trải nghiệm của VinaPhone, đồng thời nhận gói cước khuyến mại miễn phí sử dụng dữ liệu 4G hoặc 3G trong vòng 7 ngày kể từ ngày 18/01/2016.

Chuyên gia Mai Liêm Trực nhận định: "Lần này khác những lần thử nghiệm trước là người tiêu dùng được sử dụng luôn dịch vụ, tức là thử nghiệm thương mại. Như vậy, thực sự 4G đã vào thị trường Việt Nam dù là thử nghiệm. Tôi hy vọng 4G sẽ chính thúc được triển khai từ 2016. Đưa công nghệ 4G sớm vào Việt Nam sẽ rất có lợi, đặc biệt là cho người dân, doanh nghiệp và cho cả nhà mạng. Bức tranh thị trường di động thay đổi như thế nào khi đưa 4G vào thì còn phải chờ đợi nhưng tôi tin sẽ có sự thay đổi và hồi hộp chờ đợi xem các nhà mạng triển khai hư thế nào. Điều tôi chờ đợi hơn là 4G sẽ đóng góp như thế nào cho xã hội".

Phát biểu tại buổi lễ khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G, ông Lương Mạnh Hoàng, Chủ tịch Tổng Công ty VNPT VinaPhone cho biết: “4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, giải pháp cho doanh nghiệp, chính quyền trong một giai đoạn 'Internet kết nối mọi thứ - Internet of Things'. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G, tiến tới sẽ là nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam”.

Phú Quốc sẵn sàng hoà mạng 4G Vinaphone
VNPT Kiên Giang đang gấp rút triển khai và dự kiến đầu tháng 1/2016 sẽ hoàn tất hạ tầng kỹ thuật và lắp đặt thiết bị hoà mạng 4G/LTE tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư