-
Chính thức điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp trên toàn quốc -
Thủ tướng yêu cầu phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại các khu chung cư -
Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029-2030 -
Hải Phòng nâng tầm giáo dục, hướng tới nhóm dẫn đầu Đông Nam Á -
Cơ hội bạc tỷ và khoảng trống chăm sóc người cao tuổi -
Nghệ thuật sơn mài mở hướng thiết kế mới cho ngành thang máy
| ||
| Nghệ sĩ Trịnh Thịnh (trái) trong Vợ chồng A Phủ (Nguồn: ĐAVN) |
Theo thông tin từ gia đình, nghệ sỹ Trịnh Thịnh đã qua đời sáng 12/4 tại Hà Nội.
Nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thịnh tên thật là Trịnh Văn Thịnh, sinh năm 1927 tại Hà Nội.
Tuy không được đào tạo bài bản về diễn xuất nhưng với vốn sống phong phú, năng khiếu và sự khổ luyện, nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thịnh là một trong những cái tên kỳ cựu nhất của nền điện ảnh Việt Nam.Sinh thời, ông thường được các đạo diễn mời đóng những vai các cụ già quê mùa hoặc những nhân vật mang đậm dấu ấn của làng quê nông thôn Việt Nam.
Ông bắt đầu bén duyên với điện ảnh vào khoảng năm 1954 với vai trò là diễn viên lồng tiếng.
Năm 1956, đạo diễn Phạm Kỳ Nam đã mời ông tham gia bộ phim đầu tiên của lịch sử điện ảnh Việt Nam “Chung một dòng sông.”
Ngoài ra, ông có hàng loạt một vai diễn ấn tượng khác trong các bộ phim kinh điển như "Vợ chồng A Phủ", "Chị Dậu"...
Sau đó, ông liên tục xuất hiện trên màn bạc với sự biến hóa linh hoạt trong nhiều vai diễn: Khi là một lão thuyền chài cả đời u uất trong “Lời nguyền một dòng sông;” có lúc, ông lại là một ông phó chủ tịch huyện háo danh trong “Thị trấn yên tĩnh”.
Bên cạnh đó, Trịnh Thịnh cũng tỏ ra rất có duyên với những vai hài, diễn mà như không diễn, trong đó đáng kể nhất là vai ông nội Bờm trong “Thằng Bờm”.
Đặc biệt, vai diễn ông Củng trong phim “Vợ chồng anh Lực” đã trở thành “biệt hiệu” riêng của nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thịnh trong lòng công chúng.
Nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thịnh được trao tặng giải thưởng Bông Sen Vàng cho Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc gia lần thứ 8 (1988) với vai diễn ông phó chủ tịch huyện trong phim "Thị trấn yên tĩnh" và vai ông nội Bờm trong phim "Thằng Bờm."
Ông được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân vào năm 1997. Bộ phim cuối cùng ông tham gia diễn xuất là phim “Tết này ai đến xông nhà” (ra rạp năm 2002) của đạo diễn Trần Lực.Tang lễ nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thịnh sẽ được cử hành hồi 14 giờ 45 ngày 15/4 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội)./.
PV (Vietnam+)
-
Cơ hội bạc tỷ và khoảng trống chăm sóc người cao tuổi -
Nghệ thuật sơn mài mở hướng thiết kế mới cho ngành thang máy -
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ -
Hưng Yên chuẩn bị chuỗi sự kiện kỷ niệm 300 năm Danh nhân Lê Quý Đôn và Lễ hội Phố Hiến 2026 -
Hà Nội thí điểm thành công hệ thống camera AI trên 2 tuyến đường Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng -
Điều chỉnh chính sách, thuế thu nhập cá nhân dự kiến giảm mạnh -
Điều chỉnh phân làn và tốc độ trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
-
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026 -
Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo -
“Soi” kế hoạch kinh doanh 2026 của EVF

