Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2021, 19:18:00
450 doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc kết nối giao thương tại CAEXPO 2019
Anh Ngọc - 23/09/2019 13:32
 
Hội nghị Giao thương giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc lần thứ 11 trong khuôn khổ Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 16 (CAEXPO 2019) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu tại Hội nghị
Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Ban Thư ký CAEXPO tổ chức.

Năm nay, Hội nghị thu hút trên 450 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có gần 200 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực, mặt hàng giao thương chủ yếu là các sản phẩm chè, trái cây, rau củ Việt Nam (như vải thiều, cà rốt), các loại hạt giống và giống cây trồng, các sản phẩm từ gỗ, máy móc, trang thiết bị phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, bao bì thực phẩm, đồ gỗ, vật liệu xây dựng…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, giao thông thuận lợi cả về đường bộ và đường biển, sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan quản lý của các địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, cùng với sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp hai bên đã tạo ra nền tảng vững chắc để hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Quảng Tây ngày càng phát triển ổn định và bền vững.

Cục Xúc tiến thương mại và Thương hội Giang Tây tại Quảng Tây ký Biên bản ghi nhớ
Cục Xúc tiến thương mại và Thương hội Giang Tây tại Quảng Tây ký Biên bản ghi nhớ

Theo ông Lê Hoàng Tài, hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai nước tại mỗi kỳ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN luôn là điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Hội nghị giao thương với sự tham dự đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc mang lại nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp cả hai nước như đã đạt được trong các kỳ Hội nghị trước đây. Tại kỳ Hội nghị năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tìm được đối tác là 65%. Tổng giá trị thỏa thuận giao dịch thương mại trực tiếp đạt được là 5,5 triệu USD.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thương mại giữa Cục Xúc tiến thương mại với Thương hội Giang Tây tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Việc cơ quan xúc tiến thương mại của hai nước ký biên bản ghi nhớ về hợp tác thương mại là cơ hội tốt, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, qua đó nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong tương lai.

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới các đối tác tiềm năng Trung Quốc tại Hội nghị giao thương
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới các đối tác tiềm năng Trung Quốc tại Hội nghị giao thương

Trong nhiều năm qua, tổng kim ngạch thương mại hai nước tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững và ổn định. Kể từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018, tổng kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 106,7 tỷ USD tăng 13.9 % so với năm 2017.

Thương mại Việt Nam – Quảng Tây luôn chiếm tỷ trọng trên 1/4 tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc. Năm 2018, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Quảng Tây đạt 26,73 tỷ USD, tăng 7,96% so với cùng kỳ năm 2017. Điều này là sự khẳng định đối với vai trò chiến lược và quan trọng của Quảng Tây trong hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự CAEXPO và CABIS 2019
Hôm nay (21/9), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 (CAEXPO 2019) và Hội nghị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư