-
Doanh nghiệp địa ốc đua nhau tung chính sách hút khách -
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở -
Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại TP.HCM -
Gia Lai tìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Cát Hải Center vốn hơn 3.400 tỷ đồng -
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua bán nhà cuối năm -
Dự án giao thông trọng điểm - Động lực chiến lược của Bắc Ninh -
Suất nhà ở xã hội bị săn lùng: Nhu cầu ở thật lép vế trước dân đầu cơ
![]() |
| Thời gian gần đây, nhiều người lại có xu hướng về Ba Vì mua đất để làm trang trại. |
Nguồn cung đa dạng
Thời gian gần đây, trên các nhóm kín hoặc công khai mua bán bất động sản nghỉ dưỡng, đất vườn, trang trại liên tục xuất hiện nhiều thông tin rao bán, nhu cầu tìm mua đất ở huyện Ba Vì, trong đó thông tin chủ yếu bắt nguồn từ các nhà môi giới.
Tạ Nhất Nam, một môi giới nghiệp dư mới dấn thân vào nghề khoảng 1 năm nay đang tích cực rao bán gấp khoảng 3 ha đất, trong đó có 1.000 m2 đất thổ cư, có thể chia làm 5 sổ đỏ tại xã Vân Hòa. Giá giao dịch nhanh 500.000 đồng/m2 có thương lượng, trong khi giá thị trường hiện tại khu vực này khoảng 1 triệu đồng/m2.
Theo lời giới thiệu của Nam, đây là nơi hội tụ rất nhiều khu nghỉ dưỡng và homestay. Mảnh đất view đẹp nhìn bao quát hết núi Ba Vì, có phong thủy tốt. Phù hợp cho các nhà đầu tư kinh doanh sinh thái, nghỉ dưỡng hoặc làm homestay…
Mới vào nghề môi giới cùng thời gian với Nam, Trần Đức Tâm cũng liên tục bung hàng trên các nhóm trên mạng.
“Hiện đất Ba Vì được giao dịch khá nhiều, trong tháng 7 âm lịch vừa qua, văn phòng tôi vẫn môi giới thành công hơn 20 mảnh, diện tích mỗi mảnh từ 700 đến hơn 1.000 m2. Bên tôi nguồn cung rất đa dạng, từ vài trăm m2 đến 1 ha”, Tâm nói và cho biết, người mua chủ yếu là dân đang sinh sống ở nội thành Hà Nội. Không hiếm các gia đình có dư chút tiền trên dưới 1 tỷ đồng góp vốn mua chung một mảnh vài ngàn m2, xong chia nhau hoặc để đấy, chờ giá lên thì bán kiếm lời. Tỷ lệ xây dựng chỉ chiếm 10% trong tổng giao dịch, còn lại bỏ hoang.
Không chỉ làm môi giới, Tâm còn kiêm luôn cả đầu tư. Trong đó, đất nền được cậu ưu tiên hơn. “Tôi không đầu tư tập trung một chỗ, chủ yếu đầu tư dài hạn vì xác định đất thì chỉ có ít đi. Nếu đầu tư lướt thì rủi ro cao, có lãi thì chỉ là ăn may, nên tôi đầu tư dài hạn mới có lãi”, Tâm cho biết.
Hiện Tâm đầu tư một mảnh hơn 100 m2 ở xã Phú Cát. Chờ tổ hợp y tế triển khai thì cậu sẽ bán và tin tưởng giá lên hơn 10 triệu đồng/m2 (lúc mua là 5 triệu đồng/m2). Còn mảnh ở xã Vân Hòa, Tâm đang dự định thoát hàng vì giá đất nền ở đây đang dao động khoảng 5 - 10 triệu đồng/m2.
Lực đẩy nhờ… dịch bệnh
Đợt này không riêng gì Ba Vì, mà rất nhiều người đang tìm mua đất nhà vườn ở Hòa Bình, xa hơn họ vào tận Lâm Đồng để mua. Theo những tay môi giới, lực đẩy của năm nay chính là do dịch bệnh, cách ly cả tháng, tâm lý nhiều người muốn tìm một chỗ rộng, thoáng, ít dân để tránh dịch.
“Xu hướng nhà đầu tư cá nhân đổ về Ba Vì đông vì nơi đây rấ́t gần nội thành Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc, được quy hoạch là lá phổi của Thủ đô, trong tương lai không bị quy hoạch phát triể̉n công nghiệp, nên đảm bảo không khí trong lành…”, Tâm nhận định.
Ba Vì đã từng lên cơn sốt đất vào năm 2010. Đó là thời điểm có ý kiến về việc trung tâm hành chính quốc gia sau này sẽ chuyển về Ba Vì. Những làng quê, ngọn đồi, bìa rừng tại xã Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh... bị hàng ngàn nhà đầu tư về “cày xới”, giá đất tăng gấp 2-3 lần, từ 70-80 triệu đồng, lên tới 250 triệu đồng/sào.
Nhưng cơn sốt này đến và đi nhanh như một cơn lốc. Chỉ sau hai tháng, nơi này không còn giao dịch khi chính quyền khẳng định “thông tin về trục Ba Vì - Hồ Tây chưa được thông qua và câu chuyện trung tâm hành chính phải 20-30 năm nữa mới có thể bàn đến”. Bong bóng đất Ba Vì “nổ tung”, chôn vùi không ít nhà đầu tư nhanh nhẩu.
Đất Ba Vì đứng im từ đó đến nay mới bắt đầu giao dịch trở lại. Giá hầu như không tăng so với năm 2010. “Tôi vừa môi giới bán lại một mảnh cho khách mua từ năm 2010 với giá 650 triệu đồng. Sau 10 năm lãi được đúng 10 triệu đồng”, Tâm kể.
Song, tay môi giới này khẳng định, thời điểm này mua đất ở Ba Vì xác suất thắng là cao, vì nhu cầu mua đất nghỉ dưỡng là có thật, không phải ăn theo dự án, giá sẽ ấm lên dần, nhất là dịp cuối năm. Hiện giá giao dịch khoảng 1-1,5 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Nhu cầu cao nhất là những mảnh diện tích từ 500 đến 2.000 m2, vì tầm tài chính 1-2 tỷ đồng nhiều người có.
Thực tế, Ba Vì vẫn luôn là một khu vực tiềm năng, một cơ hội không thể bỏ qua khi nhu cầu đầu tư vào nghỉ dưỡng cuối tuần, trang trại của người dân là có thực. Giới chuyên gia cho rằng, dự án phân lô, bán nền sẽ không hấp dẫn với người mua “lướt sóng” cũng như nhà đầu tư chuyên nghiệp. Khách ngày nay có xu hướng tìm mua những mảnh đất để tự xây dựng.
-
Khu Đô thị dân cư Km7 Đắk Lắk nhận hồ sơ mua 160 căn nhà xã hội -
An cư xứng tầm tại Masteri Park Place: Một vị trí - Vạn giá trị -
Dòng tiền Nam tiến chuyển hướng sang đất nền, nhà thấp tầng khu Tây TP.HCM -
Nhận nhà và cho thuê ngay chỉ từ 750 triệu đồng tại The Habitat Binh Duong -
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025 -
Vinhomes Global Gate: Biểu tượng mới của đô thị đa chức năng phía Đông Hà Nội -
Dự án của Tập đoàn FLC được tháo gỡ, gia hạn thời gian hoàn thành đến tháng 6/2028
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12 -
5
Hà Nội đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
-
Đề nghị phạt nặng nhóm cựu lãnh đạo vụ “chạy án” tại Tòa cấp cao tại Đà Nẵng -
Cựu Cục trưởng chủ mưu vụ nhận 94 tỷ đồng hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm -
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố
-
Giá nhà vượt tầm với, Diamond Boulevard trở thành lựa chọn cho người trẻ với 35 triệu/m2 -
Hảo Hảo Concert: Đại tiệc âm nhạc bùng nổ chào mừng 25 năm “Hảo mọi lúc - Hảo mọi sự” -
SeABank thông báo mời thầu -
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025 -
LEPAS thể hiện trách nhiệm xanh thông qua sự thanh lịch bền vững -
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân”

