-
“Vùng trũng” hút vốn đầu tư mới tại TP.HCM sau sáp nhập -
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh -
Lộ trình triển khai hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản -
Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung dự kiến mỗi ngày nhận 50 hồ sơ, bắt đầu thu từ ngày 17/11 -
Hạ tầng mở đường, bất động sản Đông Bắc TP.HCM vào chu kỳ mới -
Vành đai 3 sắp thông xe, A&K Tower thành “toạ độ vàng” cửa ngõ khu Đông TP.HCM -
Cần giải pháp căn cơ để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền
Rầm rộ tuyển dụng
Tập đoàn Novaland vừa đưa ra thông báo “chiêu mộ” 1.000 nhân viên môi giới bất động sản bắt đầu từ tháng 5/2020. Tập đoàn này cho biết, việc tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới trên vì hiện doanh nghiệp đang triển khai mở bán các dự án lớn tại Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM. Với lượng sản phẩm lớn, nên nhu cầu nhân viên môi giới rất nhiều và đây là yếu tố quyết định cho việc bán được hàng hay không của Novaland.
Công ty Địa ốc Kim Oanh cũng ra thông báo tuyển dụng nhân viên môi giới bất động sản. Doanh nghiệp này cho biết, đang chuẩn bị mở bán lượng lớn hàng tại Đồng Nai, trong khi trước đó, Kim Oanh từng phải cắt giảm nhân sự môi giới vì sản phẩm ít.
Công ty Doanh Khôi cũng thông báo tuyển dụng 300 nhân viên môi giới để bán sản phẩm tại tỉnh Bình Dương và Sóc Trăng. Cát Tường Group và Trần Anh Group cũng cho biết, đang cần tuyển mỗi doanh nghiệp 200 nhân viên môi giới để tiến hành bán lượng lớn hàng ở Bình Phước, Long An, Bình Dương…
Tương tự, Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, đang cần tuyển khoảng 500 nhân viên môi giới. Lý do tuyển lượng lớn nhân viên môi giới là vì Asian Holding là đơn vị bán hàng F1 tại 1 dự án của FLC tại tỉnh Bình Phước và một dự án 92 ha tại tỉnh Đồng Nai, trong khi hiện Công ty mới chỉ có hơn 100 nhân viên môi giới, nên không đủ lượng nhân sự bán hàng.
![]() |
| Doanh nghiệp môi giới gần đây liên tục tuyển nhân sự trở lại. Ảnh: Gia Huy |
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp môi giới nhỏ cũng đã bắt đầu trở lại cuộc đua tuyển dụng nhân sự. Chẳng hạn, Công ty Tiến Lợi (quận 2, TP.HCM) thống báo tuyển dụng 100 nhân viên môi giới để bán dự án biệt thự thuộc dự án Vinhomes quận 9, Công ty Hà Đô Land cũng tuyển dụng 50 nhân viên môi giới để bán dự án đất nền tại Bình Dương…. Trước đó, từ tháng 12/2019 tới hết tháng 4/2020, các doanh nghiệp này phải đóng cửa, cho nhân viên môi giới nghỉ việc vì không có hàng bán.
Để có thể tuyển được nhân sự, đã có nhiều doanh nghiệp môi giới dùng chiêu ai giới thiệu được nhân viên mới về sẽ được thưởng tiền hoặc trả lương cứng, chính sách hoa hồng cao… Tất cả cho thấy, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại.Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding

Còn trong báo cáo mới đây, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM dự báo, cuối quý II/2020, bất động sản sẽ là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng lớn lao động.
Tuy nhiên, đây cũng là ngành có biến động về thay đổi chỗ làm lớn nhất trong các ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt, tháng 5 và tháng 6/2020, doanh nghiệp ngành địa ốc TP.HCM sẽ thiếu hụt lượng lớn lao động do quý IV/2019 và quý I, II/2020, doanh nghiệp dừng hoạt động, nhiều nhân sự ngành này chuyển qua làm công việc khác.
Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding cho rằng, thị trường hiện nay đã có dấu hiện phục hồi, điểm dễ thấy nhất đó là đã có những dự án mới mở bán, kéo theo sự hồi sinh của các doanh nghiệp môi giới.
Từ đầu tháng 5 tới nay, thị trường bất động sản TP.HCM đã diễn ra cuộc cạnh tranh trong tuyển dụng nhân sự môi giới. Các doanh nghiệp lớn với mức đãi ngộ tốt sẽ có ưu thế hơn trong cuộc cạnh tranh “săn đầu người” này. Những nhân sự không được tuyển dụng vào các doanh nghiệp lớn sẽ lựa chọn những doanh nghiệp vừa, cuối cùng mới tới những doanh nghiệp nhỏ.
“Mỗi công ty đều có dòng sản phẩm riêng để bán, ví dụ Novaland là doanh nghiệp bán hàng cao cấp, nên nhân sự môi giới của họ luôn đòi hỏi rất cao về ngoại hình lẫn trình độ chuyên môi, các doanh nghiệp bán đất nền thì lại hướng tới các bạn nhân viên chịu khó và có độ đeo bán khách hàng cao. Đặc biệt, để có thể tuyển được nhân sự, đã có nhiều doanh nghiệp dùng chiêu ai giới thiệu được nhân viên mới về sẽ được thưởng tiền hoặc trả lương cứng, chính sách hoa hồng cao… Tất cả cho thấy, thị trường bất động sản đang sôi động trở lại”, ông Hậu nói.
Thiếu tính bền vững
Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group cho rằng, ngành môi giới hiện đang rất thụ động. Các doanh nghiệp môi giới đang phụ thuộc rất lớn vào chủ đầu tư, nếu như chủ đầu tư không có hàng bán, thì doanh nghiệp môi giới phải đóng cửa và sa thải nhân viên.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp môi giới cũng phụ thuộc và chạy theo diễn biến của thị trường. Chẳng hạn, từ năm 2014, khi thị trường bất động sản hồi phục, thị trường chính là TP.HCM, thì các doanh nghiệp đổ bộ vào thị trường này, tới năm 2019 thị trường TP.HCM suy yếu, thiếu dự án mới, thì doanh nghiệp môi giới lại đổ xô ra thị trường vùng ven.
“Việc khi thị trường bất động sản trở lại, sẽ có nhiều doanh nghiệp môi giới đua nhau thành lập, tuyển nhân sự rầm rộ. Sau đó lại rầm rộ sai thải và đóng cửa khi thị trường trầm lắng. Đây là điểm yếu của thị trường này hiện nay. Tôi nhận thấy, việc các doanh nghiệp môi giới không tự chủ được nguồn hàng đang tạo ra điểm yếu lớn mà có thể làm ngành này suy thoái nhanh”, ông Thiện nói.
Chị Lã Thị Trúc, người có 6 năm kinh nghiệm trong ngành môi giới bất động sản tại TP.HCM cho rằng, việc thị trường 4 tháng đầu năm 2020 đua nhau sa thải nhân viên, nhưng bước vào tháng 5 lại quay ra ồ ạt tuyển dụng cho thấy, nhân viên môi giới hiện nay chưa được doanh nghiệp coi trọng và chịu thiệt thòi lớn.
Thường các doanh nghiệp môi giới không trả lương cứng cho nhân viên môi giới, mà chỉ trả tiền hoa hồng bán sản phẩm, nếu không bán được hàng sẽ bị sa thải. Ngoài ra, khi hết hàng bán, doanh nghiệp sẽ sa thải hết nhân viên môi giới. Chính vì những điều này nên độ trung thành của nhân viên môi giới với doanh nghiệp rất thấp và tạo ra một thị trường không bền vững, thiếu chuyên nghiệp.
Ông Hậu cho rằng, doanh nghiệp môi giới muốn tồn tại và phát triển bền vững thì cần có các yếu tố như nguồn tài chính tốt, chú trọng khâu đào tạo nhân viên và phải có chiến lực phát triển về phân khúc, thị trường rõ ràng.
“Nếu như có tài chính, nguồn lực, nhưng đi sai phân khúc, thị trường, thì doanh nghiệp sẽ gặp vô vàn khó khăn, thậm chí phá sản”, ông Hậu nói.
-
Hai doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa -
Economy Residences - 300 căn hộ thương mại dành riêng để an sinh xã hội và vì cộng đồng -
Lộ diện “điểm nóng” thị trường căn hộ chung cư hút mạnh dòng tiền người mua nhà -
EHome - Dòng sản phẩm “quốc dân” dành cho người mua nhà Việt
-
Đón sóng hạ tầng Đông Bắc, Happy One Mori dẫn sóng “vùng lõi đầu tư” -
Đắk Lắk triển khai đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội sau sáp nhập -
Lumière Midtown: Tọa độ “vàng” giữa trung tâm TP.HCM, nơi an cư và đầu tư bền vững -
Sở hữu vị trí kim cương, OS2 The Opus One khuấy động thị trường TP.HCM -
Sea Golf Villas - Bất động sản hàng hiệu được giới thượng lưu săn tìm -
TP. Huế công bố dự án Nhà ở xã hội, vốn đầu tư gần 2.074 tỷ đồng -
22 dinh thự "quyền uy" ra mắt giới nhà giàu tại Đà Nẵng
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 26/10 -
2
Việt Nam nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng năng động nhất châu Á -
3
“Kích” đầu tư công để thúc tăng trưởng -
4
Tận cùng bi kịch của lừa đảo đầu tư tiền ảo Paynet Coin - Bài 2: Những cuộc “giải cứu” bất thành trong cơn mê làm giàu ảo -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 26/10
-
Tận cùng bi kịch của lừa đảo đầu tư tiền ảo Paynet Coin - Bài 2: Những cuộc “giải cứu” bất thành trong cơn mê làm giàu ảo -
Lâm Đồng rà soát lại toàn bộ hiện trạng nhà kính
-
Bộ luật Hình sự (sửa đổi): Trình Quốc hội xem xét cho ý kiến trong tháng 3/2027 -
Gia Lai: Chưa được mở bán dự án nhà phố vẫn rầm rộ quảng cáo, nhận đặt cọc
-
Vietcombank - ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass -
LEPAS định nghĩa "Công nghệ thanh lịch" theo cách của bạn -
Huawei giành ba giải thưởng trong lĩnh vực mạng quang toàn phần tại sự kiện Network X 2025 -
Tinh thần Nhật Bản - Bí quyết kiến tạo công trình hoàn hảo -
LEPAS định nghĩa "Lái xe thanh lịch" thông qua sự an toàn -
DFSK kỷ niệm 20 năm mở rộng toàn cầu với mẫu E5 PLUS

