-
Viên ngọc di sản bờ Bắc bừng sáng nhờ quy hoạch -
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu định hình chu kỳ mới của thị trường bất động sản -
Thành Sen dẫn đầu tăng trưởng: Cơ hội cho giá trị nhà ở cao cấp và bất động sản trung tâm Hà Tĩnh -
31 năm có một lần, Van Phuc Group chiết khấu chưa từng có khi mua nhà phố -
[Interactive] Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi -
Bộ Xây dựng "quay xe", bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn
![]() |
| Trung tâm thương mại Gigamall tại Thủ Đức (TP.HCM). |
Xuất hiện nhiều thương hiệu ngoại
Số liệu của CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý III/2022, tại TP.HCM, tỷ lệ trống được cải thiện ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm so với quý trước. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy tại khu vực trung tâm đạt gần 93,8%, tăng 1,0 điểm phần trăm theo quý. Trong khi đó, khu vực ngoài trung tâm TP.HCM còn trống 11,4%, giảm 1,2 điểm phần trăm theo quý.
Tương tự, theo số liệu từ Savills, trong 9 tháng năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM đã cho thấy những tín hiệu phát triển tích cực, bất chấp những rủi ro từ lạm phát và chi phí gia tăng. Trong đó, phân khúc bất động sản thương mại có màn thể hiện tương đối lạc quan với công suất cao nhờ sự phục hồi của nền kinh tế.
Cụ thể, doanh thu bán lẻ hàng hóa 9 tháng đầu năm trên địa bàn TP.HCM đạt 466.000 tỷ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2021 (số liệu của Cục Thống kê TP.HCM). 44% diện tích được lấp đầy đến từ các thương hiệu Hàn Quốc và Nhật Bản, tập trung vào lĩnh vực thực phẩm và nhà hàng (F&B) và gia dụng.
Điểm đáng lưu ý là, thị trường tiếp tục chứng kiến sự mở rộng của khối ngoại với sự xuất hiện của một số thương hiệu quốc tế ngành thời trang, thể thao, F&B. Đơn cử, khu vực trung tâm quận 1 (TP.HCM) ghi nhận hoạt động mới của hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như McLaren, Beverly Hills Polo Club, ViinRiic Galeries De Parfumes, Maestro, De Obelly và Sohee.
Cùng với đó, tháng 9 vừa qua, Decathlon đã chính thức khai trương cửa hàng tại Vạn Hạnh Mall (quận 10) và thương hiệu thời trang Hàn Quốc 8seconds khai trương tại tầng 1, Trung tâm mua sắm Aqua City (Đồng Nai).
Thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều thương hiệu quốc tế thuộc phân khúc hạng sang như Breitling, Marc Jacobs, Berluti. Các thương hiệu này lần lượt khai trương cửa hàng đầu tiên của mình ở Việt Nam (riêng với Marc Jacobs là cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội) tại các vị trí đắc địa trên tuyến phố Lý Thái Tổ, Tràng Tiền.
Bên cạnh đó, các thương hiệu hiện hữu như Aeon MaxValu, Annam Gourmet, Mothercare, Lyn... tiếp tục mở rộng sự hiện diện trên thị trường thông qua việc khai trương các cửa hàng mới tại các mặt bằng bán lẻ và trung tâm thương mại lớn như Lotte Center Hà Nội và các trung tâm thương mại của Vincom.
Giá thuê rục rịch tăng
Sự phục hồi của thị trường bán lẻ cùng làn sóng mở rộng của các thương hiệu hạng sang đã khiến giá thuê trong quý III, đặc biệt là khu vực trung tâm, tăng trưởng đáng kể.
Số liệu của CBRE cho thấy, tại khu vực trung tâm TP. Hà Nội, giá chào thuê mặt bằng ở tầng 1 (không bao gồm VAT và phí dịch vụ) đạt 144 USD/m2/tháng, tăng 9% theo quý và 39,5% theo năm - đây là mức giá thuê cao nhất ghi nhận từ trước đến nay ở khu vực trung tâm. Với các mặt bằng ngoài trung tâm, giá thuê đạt 27 USD/m2/tháng, tăng 6,9% theo quý và tăng 14% theo năm.
Tại TP.HCM, giá chào thuê khu vực trung tâm vẫn duy trì đà tăng, đặc biệt là ở các vị trí đắc địa. Cụ thể, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt của các trung tâm mua sắm ở khu vực trung tâm TP.HCM từ 185-250 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ), tăng đến 52% theo năm, gấp hơn 5 lần so với giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm (chỉ khoảng 38 USD/m2/tháng).
“Giá chào thuê khu vực đắc địa sẽ tiếp tục đà tăng trong thời gian tới, với sự quan tâm của các nhà bán lẻ nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Do đó, các thương hiệu cần nắm bắt cơ hội để mở rộng”, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam chia sẻ.
Đánh giá về thị trường bán lẻ TP.HCM trong thời gian tới, bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý Nghiên cứu thị trường, Savills TP.HCM cho rằng, rủi ro lạm phát và gia tăng chi phí sinh hoạt đã thắt chặt chi tiêu nhu yếu phẩm và các dịch vụ vui chơi giải trí của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự phát triển của các khu đô thị mới và hạ tầng sẽ vẫn tác động tích cực lên đầu tư, cũng như nguồn cầu.
Chưa kể, tầng lớp trung lưu dự kiến tăng 9,2 %/năm trong giai đoạn 2022 - 2026. Khi thu nhập tăng lên, nhu cầu về sự đa dạng sẽ nhiều hơn đối với các siêu thị và các loại hình bán lẻ tiêu dùng hiện đại.
-
Viên ngọc di sản bờ Bắc bừng sáng nhờ quy hoạch -
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu định hình chu kỳ mới của thị trường bất động sản -
Thành Sen dẫn đầu tăng trưởng: Cơ hội cho giá trị nhà ở cao cấp và bất động sản trung tâm Hà Tĩnh -
31 năm có một lần, Van Phuc Group chiết khấu chưa từng có khi mua nhà phố
-
[Interactive] Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi -
Bộ Xây dựng "quay xe", bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn -
Bắc Ninh có thêm khu đô thị sân bay Gia Bình tổng vốn gần 40.000 tỷ đồng -
Đạt Phương bổ sung 684 căn nhà ở xã hội tại Đà Nẵng -
Tiên phong ứng dụng AI vào livestream bất động sản: Sunshine Group thổi bùng sức nóng với chuỗi phiên live thế hệ mới -
Những yếu tố định hình xu hướng mới ở phân khúc căn hộ hạng Đông Bắc TP.HCM -
99 dự án đất nền phía Nam mở bán 8.270 sản phẩm, chỉ 350 nền được giao dịch thành công
-
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động
-
Hạ tầng năng lượng thông minh nâng sức hút FDI công nghệ cao -
Kế hoạch 100 ngày xử lý dứt điểm các điểm nghẽn về chuyển đổi số -
Vedan Việt Nam tổ chức "Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động năm 2026" -
AMY GRUPO tổ chức Investor Roadshow 2026: "Vươn tầm vị thế - Lan tỏa thành công" -
Khám phá Da Nang Downtown - Trung tâm vui chơi, mua sắm sôi động

