Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư “đau đầu” vì sàn môi giới
Hà Quang - 19/08/2015 10:44
 
Chiêu trò “làm giá” bất chấp thủ đoạn của một số sàn giao dịch bất động sản đang khiến nhiều chủ đầu tư dự án đối mặt với nguy cơ bị khách hàng tẩy chay.
.
Nhiều sàn giao dịch bất động sản đã đề nghị khách hàng đặt cọc “phí giữ chỗ” nếu muốn mua căn hộ

 

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về việc một sàn giao dịch bất động sản có trụ sở tại Hà Đông (Hà Nội) nhận “phí đặt chỗ” mua căn hộ nhà ở xã hội The Vesta (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội), ông Vũ Kim Giang, Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cho biết, Hải Phát chưa ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào phân phối hoặc nhận phí giữ chỗ cho dự án này. Đặc biệt, The Vesta là dự án nhà ở xã hội nên không thể bán cho bất kỳ nhà đầu tư thứ cấp nào khác.

“Việc bán căn hộ tại Dự án này cho các đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ là đơn vị trực tiếp xét duyệt hồ sơ. Mức giá chủ đầu tư đưa ra cho phần nhà ở xã hội của Dự án The Vesta chưa có phê duyệt chính thức, nhưng dự kiến khoảng 650 triệu đồng/căn (đã bao gồm VAT) với các căn hộ có diện tích từ 48,5 m2 - 68,2 m2. Khách hàng có nhu cầu mua căn hộ Dự án cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn và nộp trực tiếp cho chủ đầu tư khi có thông báo chính thức, không phải trả bất kỳ khoản phí nào”, ông Giang khẳng định.

Trước đó, lan truyền trên mạng Internet, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản tại quận Hà Đông (Hà Nội) đã đề nghị khách hàng đặt cọc 5 triệu đồng gọi là “phí giữ chỗ” nếu muốn mua căn hộ tại Dự án The Vesta. Thực chất, đây là một “chiêu” làm giá khá phổ biến của đội ngũ môi giới bất động sản khi muốn ràng buộc khách hàng với một dự án nào đó. Sau khi cầm được “tiền cọc”, sàn môi giới bất động sản sẽ chủ động trong việc ép giá bên mua, chủ động đàm phán hợp đồng. Thậm chí, đánh vào tâm lý sợ mất “tiền cọc” để ép khách hàng mua căn hộ tại dự án khác thay vì dự án ban đầu.

Liên quan đến câu chuyện sàn môi giới bất động sản “thổi dự án”, ảnh hưởng uy tín của chủ đầu tư, tuần qua, phóng viên Báo Đầu tư nhận được phản ánh từ đại diện Công ty cổ phần HBI, số 203 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội). Công ty này là chủ đầu tư Dự án Imperia Garden, nhưng một số nhân viên môi giới bất động sản không có đầy đủ thông tin của dự án này, vẫn tự động in tờ rơi, tài liệu giới thiệu sai lệch Dự án Imperia Garden là do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Hòa Bình (viết tắt là HBI, có trụ sở đóng tại tỉnh Long An thuộc Tập đoàn Địa ốc Hòa Bình - HBC) làm chủ đầu tư. Thậm chí, có đối tượng môi giới còn thiết kế hẳn trang web riêng với tên miền gần giống với tên dự án này để hút khách mua nhà. Việc thông tin sai lệch đó đã gây ra không ít rắc rối cho Công ty cổ phần HBI mà Báo Đầu tư số 92, ra ngày 3/8/2015 đã đề cập.

Công ty cổ phần HBI đã phải lên tiếng cải chính thông tin của các sàn môi giới và khẳng định Dự án Imperia Garden do mình làm chủ đầu tư.

Những rắc rối trong việc bán hàng giữa chủ đầu tư và các sàn môi giới bất động sản cũng đã từng xảy ra tại Dự án FLC Complex, số 36 Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đó là vào thời điểm quý I/2015, khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC tổ chức hội thảo giới thiệu dự án để thăm dò thị trường, thì nhiều sàn giao dịch bất động sản đã thông tin chào bán và nhận tiền đặt cọc mua căn hộ.

Trước thực trạng một số sàn giao dịch bất động sản và đội ngũ môi giới lũng đoạn thị trường địa ốc, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đặc biệt quan ngại và cho rằng, nguyên nhân do việc đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề cho nhân viên môi giới bất động sản chưa được giám sát chặt chẽ, dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp trong việc thông tin, cách marketing, tiếp cận khách hàng và bán hàng.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quang cũng khuyến cáo các chủ đầu tư dự án bất động sản, cần lựa chọn những nhà phân phối chuyên nghiệp, có uy tín khi đưa sản phẩm ra thị trường. “Chủ đầu tư không nên tuỳ tiện dựa vào giao dịch với bên môi giới để tăng giá bán, mà cần xác định được mức giá phù hợp. Nếu không, vô hình trung chính doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản đã tiếp tay cho môi giới đẩy giá bán nhà”, ông Quang nói.

Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích từ 50m2 trở lên
Bộ Xây dựng vừa ban hành Dự thảo Thông tư quy định việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản với 2 điều kiện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản