-
Chủ tịch VARS: Chung cư có thời hạn không phải chiếc đồng hồ đếm ngược quyền sở hữu -
Cần gỡ rào cản trong chuyển nhượng dự án bất động sản -
Đề xuất tạo mã định danh duy nhất, sử dụng cả đời cho từng bất động sản -
Keppel mở ra chương phát triển mới tại Hà Nội -
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương
Tính đến nay, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến giữa tháng 4.2014 của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS đã giảm 34%. Đây chỉ là số liệu tồn kho những sản phẩm chưa có giao dịch chứ chưa tính hết lượng hàng tồn kho còn đang dở dang.
![]() | ||
| Cả nước hiện có hơn 2.800 dự án dở dang, không có vốn để triển khai. |
Như vậy là vẫn còn 17.000 căn hộ nữa mà chưa tính đến những tồn kho thứ cấp. Vì vậy, những dự án mới rất đặc biệt các địa phương phải thực sự cân nhắc khi phê duyệt. Ngay cả bản thân ngân hàng khi duyệt tín dụng cho các dự án vay cũng phải lưu ý tập trung gỡ tồn kho.
Cả nước hiện có tới 2.800 dự án bất động sản, quy mô 68.000ha dở dang trong tổng số 4.000 dự án, 105.000 ha của cả nước. Ngoài những nguyên nhân như cung vượt cầu, cơ cấu không chuẩn, tình trạng dự án dở dang lớn, chủ yếu là do thiếu vốn.
Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, số dự án được cấp phép là quá lớn so với nhu cầu thực của thị trường và khả năng thanh toán. Hiện nay cả nước có khoảng 4000 dự án. TP.HCM các dự án chưa thực hiện rất nhiều. Vấn đề là cần tập trung xử lý tồn kho này.
Theo Bộ Xây dựng, các giải pháp xử lý tồn kho đối lượng dự án "khủng" này là: Thứ nhất là chuyển sang dự án nhà ở xã hội.
Thứ 2 là rà soát theo Chỉ thị số 2196 của Thủ tướng Chính phủ. Trên thực tế, cấp phép dự án mới rất nhiều cho doanh nghiệp nhưng số lượng triển khai thấp. Hiện thị trường khó khăn, nếu doanh nghiệp có "ra hàng" thì cũng rất khó bán.
" Chúng ta cũng đặt ra vấn đề thu hồi lại các dự án đó. Nhưng thu lại để làm gì? Nếu để hoang thì lại là một sự lãng phí. Vấn đề này cần phải được xem xét. Nói như vậy để thấy chúng ta không nên cấp phép mới khi còn nhiều dự án chưa triển khai", Bộ trưởng Dũng nói.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến chỉ đạo, nguồn tín dụng nên dành ưu tiên để giải quyết tồn kho. Nếu chúng ta dồn vào dự án mới, dự án mới lại xếp hàng tồn kho nữa thì thị trường càng khốn khó. Những dự án ấy phải rất đặc biệt mới đồng ý cho đi. Dự án nào lúc trình bày cũng rất tốt. Ngày xưa các dự án tồn kho bây giờ cũng thế. Đến khi không làm được không tiêu thụ được thì xin lỗi.
Về ý kiến của Bộ Xây dựng, những dự án mới phải trình lên thủ tướng, Phó thủ tướng đề nghị giao cho Bộ Xây dựng kiểm tra cẩn thận. Trong một thời gian thực hiện mà quá nhiều thì lúc đó đề nghị xin phép ý kiến Thủ tướng. Còn bây giờ đề nghị Bộ Xây dựng kiểm tra.
Hữu Tuấn
-
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương -
Bên trong tuyệt tác duplex hàng hiệu đang chiếm sóng thị trường Branded Residences Hà Nội -
Đắk Lắk lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở, thị trường bất động sản -
Khánh Hòa thông qua 5 khu đất thí điểm nhà ở thương mại -
Tâm mạch The Sunrise Bay - nơi bốn dòng chảy toàn cầu hội tụ bên Vịnh di sản -
Hà Nội giao đất triển khai dự án nhà ở xã hội 812 tỷ đồng tại Bồ Đề
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam


