Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 02:29:10
Bayer mua nhánh dược phẩm không kê đơn của Merck & Co
Hoàng Nam - 09/10/2014 06:41
 
Bayer (Đức) đã hoàn thành việc mua lại nhánh dược phẩm không kê đơn của công ty dược phẩm Mỹ Merck & Co., Inc., Whitehouse Station, New Jersey ngày 1/10/2014, sau khi thương vụ nhận được phê chuẩn theo luật chống độc quyền.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Ẩn số tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu Southern Bank - Sacombank
Đón làn sóng đầu tư mới từ các thương vụ M&A
Đón làn sóng M&A thứ hai

"Thương vụ này là cột mốc quan trọng đối với Bayer và chúng tôi dự định tiếp tục mở rộng hoạt động của nhánh dược phẩm không kê đơn thông qua sự tăng trưởng nội lực lẫn sự tăng trưởng bên ngoài qua việc mua lại, sáp nhập,” Tiến sĩ Marijn Dekkers, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Bayer giải thích.

Bayer chi trả 14,2 tỷ USD cho thương vụ này, trong đó bao gồm cả một khoản sẽ được thanh toán sau khi nhận được phê chuẩn theo luật chống độc quyền tại Mexico và Hàn Quốc. Việc sáp nhập Merck vào Bayer đã được khởi động thành công. Sau khi sáp nhập, nhánh dược phẩm không kê đơn sẽ được điều hành bởi Erica Mann, Thành viên Hội đồng Quản trị, nhánh kinh doanh Bayer HealthCare.

  Bayer mua nhánh dược phẩm không kê đơn của Merck & Co  
  Trụ sở Bayer tại Mỹ  

Thương vụ này sẽ nâng cao đáng kể lĩnh vực hoạt động kinh doanh dược phẩm không kê đơn của Bayer thuộc nhiều nhóm thuốc điều trị tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Tích hợp doanh số hoạt động năm 2013 từ nhánh dược phẩm không kê đơn của hai bên là 7,4 tỷ USD (5,5 tỷ EURO), trong đó Merck & Co., Inc. đóng góp khoảng 2,2 tỷ USD.

Thương vụ này cũng đưa Bayer giữ vị trí thứ hai thế giới trong lĩnh vực dược phẩm không kê đơn, sau khi Novartis và GlaxoSmithKline công bố hoàn tất liên doanh năm 2015 và vượt qua tập đoàn dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này trước đó là Johnson & Johnson.

Trong lĩnh vực kinh doanh đa dạng này, Bayer hiện dẫn đầu thị trường dược phẩm không kê đơn tại Bắc Mỹ, Mỹ La Tinh và dẫn đầu nhóm sản phẩm chăm sóc da và tiêu hóa - hai trong số năm nhóm sản phẩm không kê đơn quan trọng nhất. Tập đoàn tiến đến vị trí thứ hai trong nhóm thuốc cảm cúm, dị ứng và viêm xoang và duy trì vị trí thứ hai trong nhóm sản phẩm dinh dưỡng và thứ ba trong nhóm thuốc giảm đau.

Hoạt động chủ yếu của nhóm dược phẩm không kê đơn mua lại từ Merck & Co., Inc. gồm các sản phẩm trong nhóm cảm sốt, dị ứng, viêm xoang và bệnh cúm, chăm sóc da (bao gồm chống nắng), chăm sóc bàn chân và tiêu hóa.

Thương vụ trị giá 14,2 tỷ USD bao gồm khoản thanh toán liên quan đến doanh số của một sản phẩm dị ứng và một sản phẩm cảm sốt tại một số quốc gia nơi các sản phẩm này vẫn còn là dược phẩm kê đơn.

Bayer cũng mong đợi việc sáp nhập sẽ hỗ trợ giảm đáng kể chi phí, đặc biệt là chi phí tiếp thị và giá thành sản phẩm giảm khoảng 200 triệu USD/năm vào trước năm 2017. Doanh thu từ việc gia tăng sự hiện diện thương mại và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng toàn cầu của Bayer tại các khu vực tăng trưởng chính để giới thiệu các thương hiệu của Merck ngoài Mỹ cũng được kỳ vọng đạt xấp xỉ 400 triệu USD trước năm 2017. Chi phí dự tính cho việc thực hiện thương vụ và sáp nhập vào khoảng 500 triệu USD, chủ yếu trong năm 2014-2015. Việc sáp nhập này được kỳ vọng sẽ mang lại mức lợi tức tăng thêm 2% trên mỗi cổ phiếu trong năm đầu tiên sau khi hoàn tất thương vụ.

Bayer đã sử dụng khoản vay ngắn hạn cho thương vụ này, trong đó một phần đã được hoàn trả qua việc phát hành hai loại trái phiếu hỗn hợp trị giá 3,25 tỷ EURO. Bayer có kế hoạch huy động vốn thông qua việc phát hành thêm trái phiếu trên thị trường vốn.

Khoảng 2.000 nhân viên từ Merck & Co., Inc. và 8.800 từ Bayer sẽ về chung một mái nhà - nhánh dược phẩm không kê đơn mới của Bayer. Quá trình sáp nhập hoàn tất cho một sự khởi đầu thành công với quyết định bổ nhiệm các vị trí quản lý cấp 1 và 2. Các vị trí quản lý cấp 3 dự kiến hoàn tất trong cuối năm 2014. “Mục tiêu của chúng tôi là kết hợp những con người ưu tú nhất và kết hợp năng lực của cả hai tập đoàn,” Erica Mann cho biết. Ban lãnh đạo sau sáp nhập sẽ làm việc tại các văn phòng hiện tại của Bayer tại Whippany, New Jersey, Mỹ; Basel, Thụy Sỹ; Thượng Hải, Trung Quốc; Leverkusen, Đức; và Singapore.

Hợp tác chiến lược giữa Bayer và Merck & Co., Inc. trong lĩnh vực điều hòa men guanylate cyclase hòa tan (SGC) cũng có hiệu lực đồng thời. Bayer có kế hoạch tăng cường các giải pháp phát triển trong lĩnh vực tim mạch với thỏa thuận toàn cầu về đồng phát triển và đồng thương mại đã được phê duyệt của các cơ quan chống độc quyền có thẩm quyền. Merck & Co., Inc. sẽ thanh toán 2,1 tỷ USD cho Bayer. Số tiền này bao gồm một khoản trả trước 1 tỷ USD sẽ được thanh toán ngay sau khi hoàn tất thương vụ; và 1,1 tỷ USD còn lại sẽ được thanh toán dựa vào thu nhập từ các hoạt chất do hai bên cùng phát triển, bao gồm riociguat trong điều trị tăng áp phổi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư