-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
| Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang Victoria, Australia ngày 31/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia cho biết các quan chức tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 23/2 đã nhất trí sẽ tiếp tục dõi theo những rủi ro từ sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời sẽ áp dụng các chính sách phù hợp để hạn chế tác động của dịch bệnh này đối với kinh tế toàn cầu.
Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, nguồn tin ngoại giao cho biết các quan chức tài chính G20 đã thống nhất về mặt từ ngữ đối với nội dung bản thông cáo cuối cùng, trong đó lần đầu tiên đề cập đến tình trạng biến đổi khí hậu kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo đó, bản thông cáo mang ngôn ngữ của sự thỏa hiệp sẽ có vai trò như một tài liệu tham chiếu đối với Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) trong quá trình xem xét tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với sự ổn định tài chính.
Một trong những nguồn tin cho biết đây là lần đầu tiên một chủ đề có liên quan đến biến đổi khí hậu được đưa vào thông cáo tài chính của G20 trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Tuy nhiên, vấn đề này đã bị loại khỏi danh sách những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Trước đó, Washington đã phản đối bản thông cáo được đề xuất ban đầu với nội dung nhận định “rủi ro về kinh tế vĩ mô có liên quan đến sự ổn định về môi trường" khi liệt kê danh sách những rủi ro suy giảm đối với tăng trưởng toàn cầu.
Các quan chức Mỹ đã phản đối việc gọi tên biến đổi khí hậu là một rủi ro kinh tế kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống vào năm 2016. Một trong những hành động đầu tiên của ông khi trở thành Tổng thống Mỹ là tuyên bố Washington rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Giờ đây, bản thảo cuối cùng đã loại bỏ những từ ngữ liên quan trong các đoạn đầu tiên và vấn đề môi trường chỉ xuất hiện ở phía cuối của thông cáo, dưới hình thức như là một công việc đang được thực hiện bởi FSB.
"Tăng cường tài chính bền vững và tài chính bao trùm là rất quan trọng đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế toàn cầu. FSB đang xem xét các tác động đối với sự ổn định tài chính của tình trạng biến đổi khí hậu," thông cáo cho biết.
Bên cạnh đó, G20 cũng “hoan nghênh sự tham gia cũng như tính minh bạch của khu vực tư nhân trong các lĩnh vực này".
Cuộc họp kéo dài trong hai ngày từ 22-23/2 tại Riyadh của các đại diện G20 đã bị chi phối bởi mối lo ngại ngày càng gia tăng từ sự bùng phát của dịch COVID-2019, giữa bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,1 điểm phần trăm.
Những lo ngại về tác động kinh tế của tình trạng biến đổi khí hậu đã leo thang trong những năm gần đây và áp lực đang gia tăng đối với hoạt động kinh doanh nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế có lượng phát thải carbon thấp trước khi diễn ra các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng 11 tới.
Một báo cáo được công bố tuần trước dự báo ngành dịch vụ tài chính thế giới có nguy cơ thiệt hại lên tới 1.000 tỷ USD nếu không ứng phó nhanh với tình trạng biến đổi khí hậu, để từ đó chịu ảnh hưởng từ những thay đổi chính sách như áp dụng thuế carbon.
IMF đã liệt kê các thảm họa liên quan đến khí hậu vào danh sách những rủi ro có thể phá hỏng sự phục hồi dự kiến "rất mong manh" của kinh tế toàn cầu trong năm 2020.
Các chuyên gia kinh tế ước tính rằng một thảm họa tự nhiên điển hình liên quan đến khí hậu có thể sẽ làm giảm trung bình 0,4 điểm phần trăm mức tăng trưởng kinh tế tại quốc gia chịu ảnh hưởng trong năm đó.
-
Thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan -
Giá dầu biến động tăng nhẹ, dư cung rình rập -
Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung vào đoàn kết nội khối và chuyển đổi chiến lược -
Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội"
-
Chính sách của Tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi -
Bà Sanae Takaichi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản -
Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào tuần tới -
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Ngày Lương thực Thế giới 16/10: Chung tay vì thực phẩm tốt hơn và tương lai tốt đẹp hơn -
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026 - 2028 -
Thời tiết cực đoan tại châu Âu có thể gây thiệt hại tới 126 tỷ euro vào năm 2029
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
Cuộc thi “Go Healthy with Taiwan 2025” công bố 21 đội ngũ lọt vào vòng Bán kết -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ
