-
Quảng Nam: Kiến nghị chấm dứt 3 dự án thuộc các cụm công nghiệp huyện Đại Lộc -
An ninh, trật tự trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 -
Cảnh báo lừa đảo "tri ân, lì xì online" dịp Tết Nguyên đán 2025 -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng
Tàu Trung Quốc phun "vòi rồng" vào tàu chấp pháp Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan |
Nội dung cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được “Hoàn cầu thời báo” đăng tải sáng nay 4-6. Trước câu hỏi của phóng viên về việc “có thông tin cho rằng tàu Trung Quốc và tàu Việt Nam đâm nhau ở khu vực quanh giàn khoan Hải Dương 981, phía Trung Quốc đã giải quyết như thế nào?”, Người phát ngôn Hồng Lỗi tiếp tục luận điệu sai trái: “Thời gian qua, phía Trung Quốc đã liên tục yêu cầu Việt Nam dừng các hành vi gây rối quanh khu vực doanh nghiệp Trung Quốc tác nghiệp bình thường, dừng mọi hành động xâm phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc và rút ngay tàu thuyền về, nhưng phía Việt Nam vẫn ngang ngược va chạm với tàu Trung Quốc trong vùng biển liên quan. Việc phía Việt Nam gây căng thẳng tại vùng biển này là trái với luật pháp và các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế”.
Đáng nói là khi có phóng viên hỏi: “Có phải phía Trung Quốc đang tăng cường dùng tàu thuyền để lấp cả… Biển Đông? Đối với những chỉ trích của Philippines, Trung Quốc phản ứng thế nào?”, thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã né tránh và hỏi một đằng trả lời một nẻo: “Phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiên định là lực lượng gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Cũng tại cuộc họp báo trên của phía Trung Quốc, ông Âu Dương Ngọc Tĩnh, Cục trưởng Cục Biên giới và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn trắng trợn vu cáo: “Vì Việt Nam liên tục quấy nhiễu nên phía Trung Quốc không thể không tăng cường lực lượng ở hiện trường nhằm ngăn chặn hành động của phía Việt Nam, duy trì hoạt động tác nghiệp bình thường”.
Không khó để nhận thấy những luận điệu trên của phía Trung Quốc đều là giảo biện, cố tình đổi trắng thay đen. Việt Nam từ lâu đã tuyên bố chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nên rõ ràng theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực cách bờ biển Việt Nam 119 hải lý là đã xâm phạm vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Còn nếu như phía Trung Quốc khăng khăng 2 quần đảo này thuộc về họ, thì đó cũng là vùng biển “đang có tranh chấp”, nên những hành xử của Trung Quốc trong suốt thời gian qua là hung hăng, khiêu khích, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà chính Trung Quốc đã ký cam kết.
Điều 4 Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đã chỉ rõ: khi có tranh chấp, các bên liên quan chịu trách nhiệm giải quyết “bằng các phương tiện hòa bình mà không viện đến sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực”. Bởi vậy, việc Trung Quốc kéo cả tàu chiến, tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn, máy bay quân sự ra khu vực “tranh chấp” mà nước này đơn phương hạ đặt giàn khoan trái phép là hoàn toàn trái với điều mà họ từng cam kết.
Phóng viên nhiều hãng thông tấn nổi tiếng thế giới đã tới thực địa tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép xâm phạm vùng quyền chủ quyền và thềm lục địa Việt Nam, tận mắt chứng kiến Trung Quốc đã chủ động gây căng thẳng ra sao, bằng nhiều phương tiện quân sự và hành động khiêu khích hung hăng của nước này thế nào. Trung Quốc rõ ràng vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và trong vòng hơn một tháng qua bị dư luận quốc tế lên tiếng vạch trần. Vậy mà, Người phát ngôn Hồng Lỗi vẫn… lỗi nặng, tiếp tục không ngượng mồm thao thao bất tuyệt những luận điệu sai trái.
Dù đã bị báo chí nước ngoài chỉ trích về việc “đưa tàu thuyền lấp Biển Đông”, nhưng phía Trung Quốc vẫn cố giữ nguyên luận điệu “do Việt Nam liên tục quấy nhiễu” nên mới phải làm như vậy. Thực chất các cứ liệu ghi được tại hiện trường đều cho thấy phía Việt Nam chỉ có tàu chấp pháp, dân sự, không hề có chuyện khiêu khích và Việt Nam luôn kiềm chế, tránh mọi sự công kích, hành động hung hăng của tàu Trung Quốc.
Một cường quốc phát ngôn ra là phải có những suy tính kỹ càng. Vậy mà, người phát ngôn Hồng Lỗi vẫn không chút ngượng mồm khi tung ra những luận điệu sai trái, ngược hẳn với thực tế, thực địa, ngược hẳn với những gì Trung Quốc đang làm trên Biển Đông.
Những phát ngôn lỗi nặng như thế rất không nên có từ một gương mặt đại diện cho cơ quan ngoại giao của một nước lớn, luôn cần phải có cách ứng xử chững chạc, đàng hoàng, đúng mực!
Phó tổng thống Mỹ nói về Biển Đông với tướng Trung Quốc Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua bày tỏ sự "quan ngại nghiêm trọng" về những hành động đơn phương của Bắc Kinh trên Biển Đông và kêu gọi ngừng những bước đi khiêu khích, gây ảnh hưởng đến hòa bình khu vực. |
Chủ tịch nước: 'Không có chuyện sợ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền' Nói với cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết đấu tranh bảo vệ chủ quyền là bình đẳng giữa các quốc gia, không có chuyện sợ hay không sợ. |
1.200 học sinh Hà Nội xếp hình Tổ quốc, hướng về biển đảo Sáng sớm nay, trong tiết trời mát mẻ của Thủ đô Hà Nội, 1.200 học sinh trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa) trong màu áo của cờ đỏ, sao vàng đã xếp nên hình hài Tổ quốc giữa sân trường. Tất cả dáng hình Đất mẹ Việt Nam yêu thương ấy được bao bọc bởi một trái tim lớn được xếp nên từ những màu áo xanh thanh niên tình nguyện. |
Gia Vinh (ANTĐ)
-
Công an tỉnh Bắc Ninh phá đường dây lừa đảo có hơn 13.000 bị hại -
TP.HCM: Thông tin mới nhất về thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng -
Chờ xác định giá đất, doanh nghiệp ở Đà Nẵng khó đủ đường -
THACO lên tiếng vì bị mạo danh để lừa đảo tuyển dụng dịp cận Tết
-
1 Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Berjaya 3,5 tỷ USD tại TP.HCM -
2 Đà Nẵng cho thuê hơn 78.000 m2 đất để xây nhà máy có vốn đầu tư 177 triệu USD -
3 Chính phủ chính thức trình Quốc hội bổ sung 38.251 tỷ đồng vốn điều lệ cho VEC -
4 USD tăng mạnh, bitcoin lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại "bóng ma" thương chiến -
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 3/2
- SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long
- Đón đầu xu thế năng lượng xanh, Stavian lập liên doanh đầu tư sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng
- Chương trình lãi suất tốt, quà tặng "khủng" cho khách hàng cá nhân vay vốn từ Vietbank
- GELEX Electric lãi trước thuế 2.118 tỷ đồng năm 2024