-
HĐND TP.HCM khóa XI họp kỳ đầu tiên ngày 30/3, bầu nhân sự chủ chốt nhiệm kỳ mới -
Yếu tố thúc đẩy đầu tư từ châu Âu trong năm 2026 -
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm -
Khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV -
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga -
Khẩn trương bảo hộ công dân vụ 8 lao động Việt gặp nạn do sóng lớn tại Nhật Bản
|
| |
|
|
| Chính phủ phải bơm tiền trả nợ xây dựng cơ bản để cứu DN |
|
Khó kỳ vọng quá nhiều vào VAMC
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn về việc thành lập Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC), Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định thành lập VAMC đã được Chính phủ ký ban hành. Đây là thông tin vui với nhiều DN, bởi hiện nay, hy vọng giải cứu nợ xấu được đặt rất nhiều vào VAMC.
Tuy nhiên, với các chuyên gia, sự kỳ vọng ở VAMC chỉ ở mức độ vừa phải. TS. Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, VAMC chỉ giãn thời gian xử lý nợ xấu và giải quyết được một phần nợ xấu chứ không thể xử lý triệt để nợ xấu.
Trong khi đó, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng tỏ ra nghi ngại: “Chủ trương của NHNN là xử lý nợ xấu không mất tiền song đây là việc rất khó. Tôi cho rằng, việc xử lý nợ xấu tốn rất nhiều tiền và mất không ít thời gian. Thời gian tới, Chính phủ nên tạm hy sinh tăng trưởng mà dành nguồn lực ưu tiên giải quyết nợ xấu”.
Khẩn cấp bơm 200.000 tỷ đồng trả nợ DN
Chia sẻ với báo chí, TS. Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho hay, nợ xấu xây dựng cơ bản hiện nay khoảng 200.000 tỷ đồng, trong đó một nửa là Chính phủ nợ DN, nửa còn lại là địa phương nợ DN.
Việc Chính phủ và các địa phương “chây ỳ” trả nợ là một trong những nguyên nhân đẩy nhiều DN vào tình cảnh khó khăn hiện nay.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) khẳng định: “Hiện nay, nhiều DN khi nhận được dự án từ Trung ương hoặc địa phương đã phải vay vốn, chi tiền trước để tiến hành dự án, đợi đó đợi ngân sách Trung ương và địa phương trả nợ. Tuy nhiên, việc ngân sách chậm trả nợ đã khiến DN khó khăn do vướng vào nợ xấu. Nếu nợ đọng xây dựng cơ bản được giải quyết, DN có tiền trả nợ ngân hàng, dòng vốn sẽ lưu thông”.
Đồng tình với ý kiến này, TS. Cao Sĩ Kiêm cũng cho rằng, biện pháp tốt nhất để xử lý nợ xấu, gỡ tắc tín dụng hiện nay là Nhà nước (Chính phủ và địa phương) phải khẩn cấp bơm ra 200.000 tỷ đồng để trả nợ cho DN. Việc này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn rất lớn cho DN, tạo niềm tin, tạo sức lan tỏa lớn.
Trong khi đó, TS. Trần Đình Thiên cũng đề nghị, thời gian tới, Chính phủ nên hạn chế giải ngân đầu tư các dự án mới, ưu tiên rót vốn trả nợ DN. Ít nhất trong số 100.000 tỷ đồng nợ DN, Chính phủ phải nhanh chóng trả nợ 50.000 tỷ đồng. Việc kéo dài thời gian trả nợ khiến DN gặp nhiều khó khăn và rất khó vực dậy.
Thùy Liên
-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng -
Công điện của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng -
Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu trong tình hình mới -
Quảng Ninh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2026 dự kiến đạt 12,09% -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Có 99,70% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu
-
Xu hướng thiết kế nội thất Nhật Bản nổi bật đầu năm -
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65%

